Tăng trưởng kinh tế Yên Bái: Nền tảng hút đầu tư

Enternews.vn Yên Bái là một tỉnh miền núi phía Bắc còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2017, Yên Bái đã thực sự có những tăng trưởng mạnh về nền kinh tế, tạo được sức hút đầu tư .

Cũng giống như các tỉnh miền núi khác, cơ cấu nền kinh tế Yên Bái chủ yếu là nền kinh tế nông lâm nghiệp. Cơ cấu tổng sản phẩm trong toàn tỉnh Yên Bái 6 tháng đầu năm 2017 như sau: Khu vực Nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 24,71% (KH là 23,3%); Khu vực Công nghiệp, xây dựng chiếm 23,23% (KH là 29,2%); Khu vực Dịch vụ chiếm 48,28% (KH là 47,5%).

p/Ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái giới thiệu về ruộng bậc thang - sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Yên Bái

Ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái giới thiệu về ruộng bậc thang - sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Yên Bái

Phát huy thế mạnh lâm nghiệp

Yên Bái có điều kiện về quỹ đất trong phát triển và đầu tư nông lâm nghiệp, do đó nông lâm nghiệp đang là ngành nghề sản xuất chính tại Yên Bái.

Các chỉ số phát triển tăng trường kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm tương đối ổn định và mặc dù chưa có sự bứt phá lớn nhưng đó là những kết quả đáng ghi nhận cho một tỉnh miền núi đầy khó khăn. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 5.09% so với cùng kỳ. Nhìn vào kết quả báo cáo 6 tháng đầu năm tại tỉnh, nền kinh tế công nghiệp, hoạt động lâm nghiệp đang có chiều hướng tăng mạnh. Cụ thể, trồng rừng ước đạt 11.860ha tăng 530ha so với cùng kỳ, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 4.010 tỷ đồng tăng 294 tỷ đồng so với cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu hàng hóa đạt 50 triệu USD tăng 13.2 triệu USD so với cùng kỳ. Có thể thấy cơ cấu kinh tế tại Yên Bái đang dần có sự chuyển dịch.

Tăng trưởng kinh tế tạo nền tảng thu hút đầu tư

Lãnh đạo Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Yên Bái cho biết: “6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn tỉnh có nhiều thay đổi trong xê dịch nền kinh tế. Với mức tăng trưởng kinh tế của tỉnh đã thu hút được lượng đầu tư lớn hơn so với cùng kỳ. Và 6 tháng cuối năm toàn tỉnh sẽ cố gắng đạt mức kế hoạch đề ra về thu hút đầu tư trong tỉnh”
Thu hút đầu tư là yếu tố quan trọng của các tỉnh thành, đặc biệt là những tỉnh nghèo không có điều kiện đầu tư để phát triển như tỉnh Yên Bái. Kết quả thu hút đầu tư của tỉnh khá lớn và cũng tương đối đáp ứng được những kỳ vọng của tỉnh. Tổng vốn đầu tư 6 tháng đầu năm 2017 cho toàn xã hội ước đạt 4.100 tỷ tăng 349 tỷ đồng so với cùng kỳ. Con số cụ thể là: Vốn đầu tư phát triển khu vực nhà nước đạt 1.062 tỷ đồng, tăng 19 tỷ đồng, vốn ngoài nhà nước trên địa bàn ước đạt 2.979,4 tỷ đồng, tăng 334 tỷ đồng; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 148,5 tỷ đồng.

Các con số nêu trên cho thấy, sự thu hút vốn đầu tư tại Yên Bái đang gia tăng và Yên Bái đang là thị trường tiềm năng cần được khai phá. Tất cả là nhờ sự tăng trưởng của nền kinh tế tỉnh đã tạo dựng được niềm tin của các cơ quan ban ngành cũng như giới đầu tư trong cả nước. Vào một tương lai không xa chắc chắn Yên Bái sẽ có sự chuyển đổi và phát triển tích cực hơn rất nhiều.

Với các đề án về trồng rừng, chăn nuôi thủy sản được triển khai trên địa bàn tỉnh cũng là một phương thức thu hút sự tìm kiếm và đầu tư của giới đầu tư vào địa bàn tỉnh Yên Bái. Một số đề án đang triển khai và được đánh giá rất tốtb bao gồm như: Đề án phát triển cây quế (đã trồng được 448 ha, bằng 50% kế hoạch); đề án phát triển cây sơn tra (đã tổ chức gieo ươm 3,2 triệu cây giống phục cho kế hoạch trồng năm 2017); đề án phát triển măng tre bát độ (đã trồng được 780 ha, bằng 72,5% kế hoạch); đề án phát triển nuôi trồng thủy sản (đã đóng mới 133 lồng cá, trong đó đã nghiệm thu 125 lồng)... Đây là những đề án lớn và mới mẻ đối với địa bàn tỉnh.

Yên Bái trong vòng nửa đầu năm 2017 với tốc độ tăng trưởng không có điểm nổi bật, nhưng lại là những con số khá tốt của một nền kinh tế khó khăn của tỉnh miền núi xa xôi. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực Yên Bái đang dần tạo được nền tảng thu hút đầu tư từ giới đầu tư.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tăng trưởng kinh tế Yên Bái: Nền tảng hút đầu tư tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích