Tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Á sẽ chững lại

Enternews.vn Đó là nhận định của Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) trong báo cáo định kỳ công bố mới đây.

GDP khu vực tiếp tục giảm

ICAEW cho biết, kinh tế khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ giảm nhẹ xuống 5,1% trong năm nay so với 5,2% của năm 2017, và sẽ tiếp tục giảm tương đối trong năm 2019 xuống 4,8% do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm nhẹ và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng đến xuất khẩu và đầu tư của doanh nghiệp. Mặc đù vậy, ICAEW dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm 2018 và 6,3% năm 2019.

 

Tăng trưởng kinh tế giảm trong quý 2 ở phần lớn các nền kinh tế Đông Nam Á, với mức tăng trưởng GDP bình quân khu vực giảm nhẹ xuống 5,2% so với cùng kỳ, từ mức 5,4% của quý 1. Ngoài ra, dù số liệu thương mại khu vực mới đây cho thấy lực cầu bên ngoài được duy trì phần nào, nhưng các chỉ số trước mắt cho thấy đà xuất khẩu suy giảm trong mấy tháng tới, trong đó tổng chỉ số PMI của Đông Nam Á sẽ giảm nhẹ xuống mức 50,9 điểm trong tháng 7/2018 so với 51,1 điểm của tháng 6.

Dự báo của ICAEW về tăng trưởng kinh tế của một số nước khu vực châu Á

Ông Mark Billington, Giám đốc khu vực của ICAEW tại Đông Nam Á, cho biết: “Nhiều nền kinh tế trong khu vực có quy mô nhỏ, có độ mở và phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, trong đó xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc. Thêm vào đó là hàm lượng nhập khẩu cao của nhiều loại hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc, tức là một số nền kinh tế như Malaisia và Singapore đang gián tiếp xuất khẩu lượng lớn hàng hóa sang Mỹ thông qua Trung Quốc. Trước tình hình xuất khẩu khó khăn và trào lưu bảo hộ gia tăng, chúng tôi dự báo đà tăng trưởng chung của khu vực Đông Nam Á sẽ giảm nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2018 và sang năm 2019”.

Tiền tệ châu Á vẫn ổn định

Leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, đồng Nhân dân tệ giảm giá, và mới đây là cuộc khủng hoảng đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đến việc các đồng tiền của thị trường mới nổi (TTMN) suy yếu so với đồng USD trong năm nay. Tuy nhiên, nhờ các nền tảng kinh tế vĩ mô cơ bản vững chắc mà các đồng tiền Châu Á vẫn giữ được giá trị và chỉ giảm nhẹ.

Trong thời gian tới, các đồng tiền của TTMN nhiều khả năng sẽ biến động nhiều hơn do USD được dự báo tiếp tục mạnh lên trong ngắn hạn do lãi suất cơ bản của Mỹ tăng và vai trò trú ẩn của USD được nâng cao khi chiến tranh thương mại leo thang. Diễn biến giá dầu, chính sách thương mại mới của Mỹ, cũng như diễn biến của các sự kiện địa chính trị lớn (như Mỹ cấm vận Iran, bất ổn chính trị ở Châu Âu …) sẽ càng làm tăng sự biến động của các đồng tiền của TTMN.

Ngược lại, phần lớn các đồng tiền Châu Á nhiều khả năng sẽ vẫn tương đối mạnh so với các đồng tiền của TTMN khác. Các đồng tiền Châu Á khó có thể có biến động lớn nào, và đến cuối năm 2018, những nền kinh tế có nền tảng mạnh dự kiến sẽ có đồng tiền tăng giá nhẹ so với đồng USD.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Á sẽ chững lại tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[BÌNH LUẬN ÁN LỆ VIỆT NAM] Án lệ 16/2017- Công nhận hợp đồng định đoạt di sản do một người thừa kế xác lập

Trường hợp này, Tòa án phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp pháp và diện tích đất đã chuyển nhượng không còn trong khối di sản để chia thừa kế...