HDBank tăng trưởng đột phá chưa gồm M&A tương lai

Enternews.vn Ông Phạm Quốc Thanh - Phó TGĐ HDBank “bật mí” cùng các broker trên thị trường chứng khoán trong buổi chia sẻ thông tin kết quả hoạt động kinh doanh quý I/2018 của ngân hàng chiều ngày 17/4.

Ông Thanh cho biết, HDBank đã có một quá trình tăng trưởng mạnh ở mọi chỉ tiêu tài chính trong quý I/2018 và trong giai đoạn 5 năm 2012-2017. 

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất HDBank, tại cuối kỳ 31/3/2018, ước tính lợi nhuận lũy kế 3 tháng đầu năm của HDBank đạt 1.045 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó HDBank riêng lẻ đạt 851 tỉ đồng, tăng gần 202% so với cùng kỳ năm trước và xấp xỉ 28% kế hoạch của năm 2018. ROA đạt 1,5%; ROE đạt hơn 19%. Nợ xấu được kiểm soát chặt ở mức rất thấp, chỉ chiếm 1,22%.

Đại diện Ban lãnh đạo HDBank và HD Saison gặp gỡ các broker trên thị trường chứng khoán

Đại diện Ban lãnh đạo HDBank và HD Saison gặp gỡ các broker trên thị trường chứng khoán

Các chỉ tiêu tài chính khác của HDBank cũng tăng trưởng ấn tượng với: Tổng tài sản HDBank đạt 181.630 tỉ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước và đạt gần 80% kế hoạch 2018. Tổng huy động đạt 161.156 tỉ đồng, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước; tổng dư nợ đạt 110.990 tỉ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước và tăng 10,3% so với cuối năm 2017. Trong đó: Cho vay khách hàng đạt 105.977 tỉ đồng, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm trước và 11,5% so với cuối năm 2017.

HDBank cũng cho biết, trong chiến lược tới đây, ngân hàng đặt mục tiêu tiếp tục tăng trưởng thị phần trong đó bao gồm cả kế hoạch M&A. Dự kiến đến 2021, HDBank sẽ có tới 400 chi nhánh và hơn 20.000 điểm bán hàng, phục vụ hơn 15 triệu khách hàng trong big data hiện hữu hơn 20 triệu khách hàng từ hệ sinh thái HDBank - HD Saison - Vietjet.

Như vậy, tốc độ tăng trưởng huy động và dư nợ quý I /2018 của 2018 đang hứa hẹn một đợt bứt phá mới, qua khỏi ngưỡng tăng trưởng CAGR lần lượt 29% và 39%/năm - vốn đã được đánh giá là bứt tốc và vượt qua các ngân hàng khác bao gồm cả các ông lớn quốc doanh lẫn những "ngôi sao mới nổi" khác tính theo giai đoạn 5 năm 2012-2017.

HDBank cũng cho biết tăng trưởng tài sản riêng lẻ của HD Saison, công ty mà ngân hàng nắm quyền kiểm soát 51% lợi ích, đạt mức cao nhất trong nhóm công ty tài chính tiêu dùng. Bản thân HD Saison - cũng đang là công ty có nợ xấu thấp nhất thị trường và dưới 5%. Điều đó cho thấy việc chất lượng tài sản luôn được ưu tiên đầu trong nhịp tăng trưởng thần tốc chung của ngân hàng.

“Ngay cả những mục tiêu gần mà ngân hàng dự phóng, cũng chưa phản ánh kịp tốc độ tăng trưởng của HDBank”, lãnh đạo HDBank khẳng định. Bởi ở thời điểm hiện tại, trên số liệu báo cáo đã chốt, HDBank đang phát triển khoảng hơn 11.844 điểm bán hàng và giới thiệu dịch vụ từ HD Saison, nhưng thực tế thì số lượng đã tăng trưởng lên tới gần 13.000 điểm trên toàn quốc và phủ sóng khắp các tỉnh thành.

Với giá trị vốn hóa gần 50.000 tỷ đồng, khối lượng giao dịch khoảng 6 triệu đơn vị/ phiên, thanh khoản mạnh và hấp dẫn trong đó có nhà đầu tư ngoại đang giao dịch với khối lượng trung bình khoảng 3 triệu đơn vị/phiên, cấu trúc cổ đông ngày càng rộng và room ngoại ngày càng hẹp, cổ phiếu HDBank đang ở đà dốc lên của thị giá với thông tin tích cực, cộng hưởng từ kết quả kinh doanh: Dự kiến chia cổ tức 35% bao gồm tiền mặt và cổ phiếu - thuộc top ngân hàng chia cổ tức đều đặn và cao nhất trong nhiều năm.

Để tiếp tục thực hiện “cam kết lợi ích cao nhất” với cổ đông, nhà đầu tư, mặt khác, HDBank cũng đang nắm chắc cơ hội phát huy tiềm năng nội tại và khai thác dư địa tăng trưởng còn rất rộng, được biết, trong kế hoạch trình cổ đông năm nay, HDBank cũng sẽ xin ý kiến cổ đông ủy quyền cho HĐQT về các hoạt động M&A. Cơ sở cho kế hoạch này, cũng theo ông Phạm Quốc Thanh, chính là năng lực tiên phong M&A và quản trị hậu M&A, minh chứng bằng những kết quả đột phá của ngân hàng sau 2 thương vụ sáp nhập DaiABank và mua lại Công ty Tài chính từ Tập đoàn Pháp. Rất có thể HDBank đã và đang ấp ủ những thương vụ M&A trị giá lớn tiếp theo.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết HDBank tăng trưởng đột phá chưa gồm M&A tương lai tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích