Tăng tốc “số hóa” ASEAN

Enternews.vn VCCI đã chọn chủ đề “chuyển đổi số” cho các sự kiện quan trọng bậc nhất cho giới doanh nghiệp trong năm ASEAN 2020.

Đó là Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư (ASEAN BIS) và Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) lấy các chủ đề “ASEAN số, bền vững và bao trùm” và “Việt Nam số hoá chủ động thích ứng và phát triển bền vững”. Và VCCI cũng đã đề xuất và được các quốc gia ASEAN đồng thuận sáng kiến thành lập “mạng lưới khởi nghiệp ASEAN” cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, trao giải thưởng “Ngôi sao số ASEAN” cho các doanh nghiệp công nghệ số ASEAN.

Hướng tới một ASEAN số

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) dự báo đến năm 2022, kinh tế số sẽ chiếm 60% GDP của thế giới. Ở khu vực ASEAN, mặc dù kinh tế số mới chỉ chiếm 7% GDP, song được dự báo sẽ đóng góp thêm 1 nghìn tỷ USD cho kinh tế thế giới trong thập kỷ tới.

 Không những vậy, trải qua hơn 5 thập niên phát triển, ASEAN đã trở thành cộng đồng kinh tế năng động, sáng tạo với hơn 630 triệu dân và tổng GDP là trên 3.100 tỷ USD (2019), tương đương là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Thành tựu này được xây dựng nhờ những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp lớn của khu vực, đến các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Trong đó, nổi bật là đóng góp quan trọng của nhiều doanh nghiệp lớn hàng đầu. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư - ASEAN BIS 2020 với chủ đề “ASEAN kỹ thuật số: Bền vững và bao trùm”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư - ASEAN BIS 2020 với chủ đề “ASEAN kỹ thuật số: Bền vững và bao trùm”.

Cùng với những cơ chế hợp tác hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp, như Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC), Hội đồng Kinh doanh Đông Á (EABC), các doanh nghiệp trong khu vực đã hợp tác chặt chẽ đưa ra nhiều khuyến nghị quan trọng, thiết thực với nhiều ý tưởng mới, sáng tạo gửi đến lãnh đạo ASEAN và ASEAN+3 nhằm đưa ASEAN trở thành một điểm sáng của tăng trưởng, mở rộng liên kết ASEAN với các nước Đông Bắc Á thích ứng trong hoàn cảnh mới, cùng sát cánh bên nhau để vượt qua khó khăn, thử thách.

Điều này cũng được các nhà lãnh đạo khối ASEAN đồng tình khi tham dự Hội nghị ASEAN BIS qua hình thức trực tuyến như Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Malaysia, Thủ tướng Thái Lan và lãnh đạo các quốc gia đối tác ASEAN: Thủ tướng Trung Quốc, Thủ tướng Australia, lãnh đạo các tổ chức quốc tế như OECD, UNDP, WB.

Chiến lược của Việt Nam

Theo dự báo của IMF, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng dương, đạt 2-3% trong 2020. Việt Nam đang nỗ lực trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư kinh doanh khu vực và toàn cầu để cùng hợp tác, cùng thành công. 

Hơn nữa, từ khía cạnh quản lý nhà nước, Việt Nam đã xác định tầm nhìn đến năm 2030 trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh, trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thuộc nhóm dẫn đầu khu vực châu Á, có năng suất lao động cao, có đủ năng lực làm chủ và áp dụng công nghệ hiện đại trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh.

Với tầm nhìn này, chuyển đổi số là giải pháp quan trọng để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Tháng 5 năm nay, Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt. Tháng 6, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 cũng đã được ban hành, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch ASEAN-BIS 2020 cho rằng, ASEAN và nền kinh tế thế giới đang đứng trước một giai đoạn phát triển có tính chất bước ngoặt mà COVID-19 chính là một sự thức tỉnh.

Ông Vũ Tiến Lộc đề nghị các Chính phủ tập trung vào các biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, cũng như là các doanh nhân trẻ của các doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây chính là những khu vực đang chịu nhiều ảnh hưởng nhất của đại dịch COVID-19 nhưng đồng thời cũng là sinh kế của hàng trăm triệu người dân ASEAN và đó chính là ngôi sao hy vọng của nền kinh tế số và các mô hình phát triển vừa bền vững vừa bao trùm.

VCCI và ASEAN BAC đã đồng ý thành lập Mạng lưới doanh nhân ASEAN (AEN). Đây là một ví dụ cụ thể để thúc đẩy Cộng đồng Doanh nghiệp khởi nghiệp ASEAN. Hy vọng rằng mạng lưới này sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của quý vị từ cả các quốc gia ASEAN cũng như là các quốc gia đối tác đối thoại.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Đông Á (EABC) Vũ Tiến Lộc khuyến nghị:

Thứ nhất, đưa các khuyến nghị của doanh nghiệp vào chính sách hồi phục sau Covid-19, EABC đại diện cho tiếng nói của khu vực tư nhân trong khu vực và hoan nghênh việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Việc ký kết này rất đúng thời điểm và được doanh nghiệp trong khu vực hết sức ủng hộ.

Là một phần trong những nỗ lực đưa các khuyến nghị của phía doanh nghiệp vào các cuộc đàm phán RCEP, vào năm 2013 EABC đã thành lập Nhóm Làm việc Chuyên trách về ASEAN +6 cho RCEP. Kể từ đó đến nay, nhóm làm việc này đã tổ chức ít nhất 05 cuộc họp nhóm và 06 cuộc tham vấn và đối thoại giữa đại diện doanh nghiệp và Ủy ban Đàm phán RCEP. Trong thời gian tới, Nhóm làm việc Chuyên trách sẽ tiếp tục làm việc với ASEAN và các nước đối tác đối thoại để thúc đẩy việc sớm phê chuẩn RCEP vào năm tới nhằm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong thời điểm cần thiết này.

Thứ hai, thúc đẩy đổi mới và phát triển thương mại điện tử ở Đông Á. EABC đã thực hiện Khảo sát lần thứ 5 với JETRO về Triển vọng Kinh doanh và Chiến lược Kỹ thuật số hướng tới trạng thái bình thường mới. Cuộc khảo sát này nhằm xác định tác động của COVID-19 đối với việc áp dụng kỹ thuật số trong doanh nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tăng tốc “số hóa” ASEAN tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích