Tăng thuế để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá

Enternews.vn Phát biểu tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận động tăng thuế thuốc lá, ngày 27-28/11, Ths. Bs Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ PCTH thuốc lá nhấn mạnh, chính sách thuế có vai trò quan trọng trong việc giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung về tình hình thực hiện Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá trên thế giới; các bài học kinh nghiệm của các nước về thuế thuốc lá; thực trạng giá và thuế thuốc lá tại Việt Nam; các đề xuất về tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá cũng như sự tham gia của các Tổ chức trong quá trình vận động tăng thuế thuốc lá với mong muốn sẽ có một chính sách thuế thuốc lá đủ mạnh góp phần giảm các gánh nặng bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thuế suất tuyệt đối tăng ít nhất 2.000 đồng/1 bao

Chương trình cũng nhằm góp phần đạt mục tiêu trong Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại của thuốc lá đó là giảm tỷ lệ hút thuốc trong nam giới Việt Nam từ 45.3% năm 2015 xuống còn 39% vào năm 2020. Các chuyên gia cho rằng, để đạt mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, các đại biểu cho rằng, Việt Nam nên áp dụng phương án thuế hỗn hợp là phương án kết hợp thu theo thuế suất tỷ lệ và thuế suất tuyệt đối với mức tăng ít nhất là 2.000 đồng/1 bao 20 điếu.

Lý giải ý kiến băn khoăn của đại biểu về việc tăng thuế thuốc lá có làm tăng buôn lậu thuốc lá, Ths.Bs Nguyễn Tuấn Lâm, cán bộ chương trình Quốc gia, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam chia sẻ có một số nguyên nhân chính của tình trạng buôn lậu tại Việt Nam. Thứ nhất: do thuế nhập khẩu hiện đang duy trì ở mức 135%. Thuế suất thuế nhập khẩu cao làm cho thuốc lá ngoại nhập khẩu hợp pháp khó tiêu thụ vì giá bán cao, do đó tạo động lực gây ra buôn lậu thuốc lá. Thứ hai: Do thói quen người dùng thích dùng một số nhãn thuốc lậu chính (hay còn gọi là “gu” hút thuốc).

p/Các đại biểu tham dự Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận động tăng thuế thuốc lá Việt Nam cho rằng, nên áp dụng phương án thuế hỗn hợp đối với thuốc lá

Các đại biểu tham dự Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận động tăng thuế thuốc lá Việt Nam cho rằng, nên áp dụng phương án thuế hỗn hợp đối với thuốc lá

Kiểm soát buôn lậu thuốc lá

Kết quả điều tra tiêu dùng thuốc lá tại 12 tỉnh ở Việt Nam, do trường Đại học Thương mại thực hiện cho thấy, trên 70% người sử dụng thuốc lá lậu là do hương vị, tò mò, bạn bè mời. Hiện nay 80-90% số lượng thuốc lá lậu là nhãn Jet và Hero. Hai nhãn thuốc này có hàm lượng tar và nicotine rất cao, hợp với những người nghiện nặng thuốc lá.

  Chính sách thuế có vai trò quan trọng trong việc giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Số liệu điều tra Hút thuốc ở người trưởng thành GATS 2015 cho thấy 91.8% các nhãn thuốc Jet và Hero được tiêu thụ tại 2 vùng là Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Đặc biệt, có tới 75% lượng tiêu thụ của 2 nhãn thuốc này ở trong phạm vi 10 tỉnh gồm: Bình Thuận, Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, và Cần Thơ. “Gu” hút thuốc thể hiện qua việc người hút thuốc sẵn sang trả giá cao hơn cho sản phẩm thuốc lậu thay vì sử dụng thuốc là hợp pháp giá thấp hơn. Cũng theo điều tra GATS, mức giá trung bình của Hero và JET cao hơn mức giá trung bình của các nhãn hiệu thuốc lá hợp pháp khoảng từ 30% đến 60%.

Ths. Nguyễn Tuấn Lâm cũng cho biết, ở Việt Nam buôn lậu thuốc lá thực chất không có mối tương quan với mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao hay thấp. Điều này cũng được thể hiện trong kinh nghiệm từ các quốc gia khác. Cụ thể, qua phân tích số liệu từ 76 quốc gia cho thấy tại các quốc gia có mức giá thuốc lá thấp, tình trạng buôn lậu thậm chí lại xảy ra nhiều hơn so với những quốc gia có mức giá và thuế thuốc lá cao. Hơn nữa, nhiều quốc gia đã kiểm soát buôn lậu thuốc lá thành công ngay cả khi thuế và giá thuốc lá tăng cao.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tăng thuế để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích