Tặng quà cấp trên, nhận quà cấp dưới: Xử lý nghiêm, bất kể người đó là ai!

Enternews.vn Những trường hợp tặng quà, nhận quà, sử dụng tài sản công không đúng quy định sẽ được báo cáo về Thanh tra Chính phủ trước ngày 21/2/2018.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn kinh tế Nhà nước, Tổng công ty 91 đề nghị nắm tình hình báo cáo việc sử dụng tài sản công, tặng quà, nhận quà tặng không đúng quy định trong dịp Tết Mậu Tuất năm 2018.

Thanh tra Chính phủ cho biết, ngày 22/12/2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Chỉ thị số 16-CT/TW về việc tổ chức Tết năm 2018, trong đó yêu cầu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương. Các địa phương không chúc Tết cấp trên và trung ương.

Ban Bí thư cũng nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức. Đồng thời, nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội…

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị yêu cầu các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không tổ chức du xuân, đi chúc Tết; không tặng quà lãnh đạo. Thủ tướng yêu cầu các địa phương không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các bộ, ngành. Cán bộ, công chức không sử dụng xe công đi lễ hội và không đi lễ hội trong giờ hành chính.

Để triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 và báo cáo kết quả thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đề nghị các cơ quan trên chỉ đạo các đơn vị, tổ chức… trong phạm vi quản lý nghiêm túc chấp hành các quy định nêu trên.

Cụ thể, đề nghị theo dõi, nắm tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm. Đồng thời, báo cáo những trường hợp tặng quà, nhận quà, sử dụng tài sản công không đúng quy định về Thanh tra Chính phủ trước ngày 21/2/2018.

Trước đó, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết đơn vị đã lập 3 đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp tố cáo về tham nhũng và tặng, nhận quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán 2018.

Các số điện thoại đường dây nóng gồm: 08.048228, 0902.386.99, 0125.698.6688. Ngoài ra, người dân, doanh nghiệp cũng có thể gửi thông tin phản ánh, tố giác qua email: Cucchongthamnhung@gmail.com. "Những thông tin phản ánh về quà tặng Tết, dấu hiệu tiêu cực, nhũng nhiễu có cơ sở sẽ được xử lý ngay lập tức hoặc được Cục Chống tham nhũng chuyển cơ quan chức năng xử lý", ông Phạm Trọng Đạt nêu rõ.

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho rằng phải tiếp tục xây dựng thể chế minh bạch để kiến tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn.

Năm hết Tết đến, bạn bè gặp nhau vui vẻ mời nhau chén rượu, con cái tặng quà bố mẹ, cháu chắt tặng quà ông bà, cô, chú, bác, người lớn mừng tuổi cho trẻ con, rồi trò đến thăm thầy. Đây là văn hóa tốt đẹp chứ không có gì xấu. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, thực tế thì việc tặng quà Tết không hoàn toàn diễn ra với ý nghĩa tốt đẹp như thế. Nhiều khi có chuyện lợi dụng quà Tết, tranh thủ nọ kia, đó là tiêu cực, là lợi dụng biếu xén để tranh thủ với động cơ không tốt chứ không phải văn hóa. Hơn nữa, cuối năm có nhiều công việc cần sự tập trung chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp, để tổng kết công tác năm qua, triển khai nhiệm vụ năm mới và chăm lo Tết cho người dân. Chính phủ tổ chức Hội nghị với các địa phương cũng là hội nghị trực tuyến, cán bộ họp tại chỗ không phải đi Hà Nội.

Vì lẽ đó, trong hai năm qua, Thủ tướng đã nghiêm cấm lãnh đạo địa phương lên Hà Nội chúc Tết; việc này cũng là thực hiện theo chỉ đạo của Ban bí thư nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao cho Văn phòng Chính phủ xây dựng văn bản cấm việc sử dụng xe công cho mục đích cá nhân, đi dự lễ hội xuân; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm đến gia đình có công, người nghèo, người già cả neo đơn, không để bất cứ người dân nào không có Tết.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc cấm tặng quà Tết bước đầu đã có tác động tốt và lan tỏa mạnh. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng mặc dù cấm như thế nhưng việc thực hiện chỗ này, chỗ khác chưa nghiêm. “Tôi cho rằng tặng quà trước hay sau Tết và dưới hình thức nào thì vẫn là quà Tết. Vậy nên, khi trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp hồi tháng 11/2017, Thủ tướng cũng nói doanh nghiệp không được đến hối lộ cán bộ trong chính quyền. Điều đó cho thấy đây là chủ trương nhất quán và việc này cần tác động từ hai phía, người nhận hối lộ và đưa hối lộ đều phải chấp hành nghiêm yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ”. – Bộ trưởng khẳng định.

Theo ông, trong quá trình giải quyết công việc, nếu người cán bộ trong bộ máy chính quyền luôn luôn minh bạch, rõ ràng, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thì họ sẽ không phải đến gặp để xin xỏ gì cả. Thủ tướng đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ là khi giải quyết hồ sơ không cần biết doanh nghiệp nào, chỉ cần biết rằng văn bản đến đây, qua xem xét thấy thẩm quyền giải quyết đúng thì phải xử lý ngay.

“Về cơ bản nhất là chúng ta phải xây dựng một thể chế minh bạch, cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; có chế tài nghiêm khắc xử lý các vi phạm, bất kể người đó là ai.

Cấp dưới hoặc doanh nghiệp khi mong muốn cái gì đó ngoài quy định pháp luật thì họ mới tìm đến, đưa quà cáp để tranh thủ, nếu họ thấy rằng không cần thiết nữa thì vấn đề được giải quyết từ phía đưa. Còn phía nhận, cùng với các quy định nghiêm cấm nhận quà tặng, quà biếu thì cũng cần điều chỉnh các bất cập về chính sách nhà ở, tiền lương để góp phần dưỡng liêm cho người cán bộ”. – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tặng quà cấp trên, nhận quà cấp dưới: Xử lý nghiêm, bất kể người đó là ai! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích