Tăng năng suất chất lượng là tiền đề giúp Việt Nam sớm thành nước có thu nhập trung bình cao

Enternews.vn Tại Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) năm 2017, ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết: Nâng cao năng suất chất lượng là vấn đề tối quan trọng đối với triển vọng phát triển trung hạn của Việt Nam giúp Việt Nam thực hiện được ước vọng trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao đến năm 2035.

 

Các vị chủ tọa Diễn đàn Phát triển Việt Nam

Năm 2017, Việt Nam đã chứng kiến thêm một năm nền knh tế đạt tăng trưởng mạnh, ổn định kinh tế vĩ mô với mức lạm phát thấp, tỷ giá hối đoái tương đối ổn định và vị thế đối ngoại ngày càng được củng cố. Chính phủ cũng nỗ lực trong một số lĩnh vực cải cách chiến lược như cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, đầu tư công, quản lý ngân sách, quản lý nợ công…

Việt Nam cũng tăng 14 bậc trong xếp hạng Môi trường kinh doanh năm 2018 của Nhóm Ngân hàng thế giới. Trong tiến trình cải cách, Việt Nam phải duy trì được đà tăng trưởng khả quan này bởi nó đóng vai trò quan trọng để đất nước tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và đạt tăng trưởng năng suất cao hơn.

5 năm vừa qua, sau cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã đạt hồi phục tăng trưởng đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn có quan ngại về xu hướng đạt mức tăng trưởng năng suất yếu.

Mức tăng trưởng năng suất của Việt Nam hiện nay là 4% so với 7% của Trung Quốc và 5% của Hàn Quốcc khi 2 nước này ở cùng mức phát triển như Việt Nam. Mức tăng trưởng năng suất hiện nay khó có khả năng giúp Việt Nam có được tăng trưởng nhanh và bền vững theo con đường phát triển của các nước như Hàn Quốc và Singapore.

"Vậy làm sao Việt Nam có thể giải quyết những thách thức về tăng năng suất? Bất kể năng suất được đo lường theo cách nào thì câu hỏi về hiệu suất là rất quan trọng. Nền kinh tế Việt Nam làm sao có thể tạo ra nhiều kết quả hơn nữa với cùng mức đầu vào. Câu hỏi có vẻ đơn giản nhưng câu trả lời thì không hề đơn giản chút nào."  - ông Ousmane Dione cho biết.

Theo ông Ousmane Dione, những cải thiện hiệu suất cần phải đưa ra từ đơn ngành đến liên ngành, đòi hỏi phải có thể chế thị trường hiệu quả và hỗ trợ của Chính phủ. Trong đó 4 vấn đề:

Thư nhất, Việt Nam có nhiều dư địa tăng hiệu suất trong các ngành kinh tế bao gồm: Nâng cao hiệu suất năng lượng trong công nghiệp, phát triển hệ thống giao thông, logistic hiệu quả hơn. Nhưng việc vươn lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị đóng vai trò tối quan trọng để cải thiện năng suất. Quá trình chuyển đổi nông nghiệp ở ĐBSCL như dịch chuyển từ mô hình lúa, hoa quả và tôm sang cơ cấu sản xuất có giá trị cao hơn là một ví dụ cụ thể. Những liên kết hiệu quả giữa doanh nghiệp trong nước và FDI đóng vai trò quan trọng để Việt Nam vươn lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu và nâng cao năng suất của Việt Nam.

Thứ hai, những cải cách và tăng cường thể chế thị trường hiệu quả cũng phải được đẩy mạnh để đạt được tăng trưởng năng suất cao hơn bao gồm nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm gánh nặng chi phí. Điều đó cũng có nghĩa chúng ta cần phải thúc đẩy thị trường hiệu qủa hơn để phân bổ nguồn lực. Đây là yếu tố quan trọng để giúp Việt Nam có cách tiếp cận theo thị trường phân bổ nguồn lực sản xuất trong lĩnh vực thị trường vốn và đất đai hiệu quả hơn. Như vậy sẽ giúp đảm bảo nguồn lực được sử dụng cho những mục đích hiệu quả nhất.

Thứ ba, việc tăng cường chính sách về cạnh tranh và đảm bảo sân chơi bình đẳng, minh bạch cho các đối tác kinh tế.

Thứ tư, giáo dục kĩ năng và đối mới sáng tạo trong quá trình tìm kiếm cách thức để tăng trưởng năng suất của Việt Nam. Việt Nam đã làm tốt trong giáo dục phổ thông nhưng cần có tập hợp kĩ năng và kiến thức mới để đóng góp cho tăng trưởng năng suất và nền kinh tế đang thay đổi khi Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, dịch vụ,…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tăng năng suất chất lượng là tiền đề giúp Việt Nam sớm thành nước có thu nhập trung bình cao tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích