Tăng lương giảm năng lực cạnh tranh?

Enternews.vn (DĐDN)- Theo chu kỳ, mỗi dịp đầu năm các DN lại... lo lắng trước việc tăng lương tối thiểu. Đây không chỉ là vấn đề lớn đối với DN Việt mà với tất cả các nước trong khu vực vì nó gắn liền với năng lực cạnh tranh quốc gia.

(DĐDN)- Theo chu kỳ, mỗi dịp đầu năm các DN lại... lo lắng trước việc tăng lương tối thiểu. Đây không chỉ là vấn đề lớn đối với DN Việt mà với tất cả các nước trong khu vực vì nó gắn liền với năng lực cạnh tranh quốc gia.

Chi phí lương chiếm 60 – 70% chi phí sản xuất của các DN dệt may. Công nhân Nhà máy giày da Thái Bình, thị xã Đồng Xoài - Ảnh: T.V

Tiền lương thực tế của nước ta tăng bình quân 8%/năm, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế và tiền lương khu vực làm công ăn lương tăng bình quân 12,2%/năm, nhanh hơn tốc độ tăng năng suất lao động (khoảng 4,2%/năm). Đó là nghịch lý.

Áp lực lớn về chi phí

Theo nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) mới đây, năng suất lao động của VN chỉ bằng 1/5 Malaysia, 2/5 Thái Lan và 1/16 Singapore. VN cũng là một trong ba nước có năng suất lao động thấp nhất ASEAN, chỉ cao hơn Myanmar và Campuchia. Hiện VN cũng đang có mức đóng BHXH cao nhất so với nhiều nước trong khu vực và ngay trong khối ASEAN. Tỷ lệ đóng BHXH của VN là 32,5%, trong đó chủ sử dụng lao động chi trả 22%, người lao động đóng 10,5%, chưa kể khoản công đoàn phí 2%. Mức đóng này quá cao so với mức đóng BHXH 10% tại Thái Lan, 13% của Malaysia, 10% của Philippines, 8% Indonesia…

Với năng suất lao động thấp hơn lương nhưng lại phải đóng mức BHXH cao gấp nhiều lần, rõ ràng DN VN đang phải chịu áp lực đóng BHXH cao gấp nhiều lần so với DN các nước khác. Điều này được minh chứng tại báo cáo của BHXH VN, so với năm 2015, số tiền DN nợ BHXH tăng gần 2 lần, tính đến tháng 10/2016 con số nợ đọng là 14.000 tỷ đồng. Nếu so sánh tỷ lệ tăng nợ BHXH của DN từ năm 2014 đến 2015, có thể thấy, nợ BHXH của DN đã tăng đột biến.

Kết quả điều tra dành cho đối tượng DN Nhật Bản hoạt động tại Châu Á, Châu Đại Dương cho thấy, 77,9% DN Nhật Bản tại VN cho rằng, việc tăng lương tối thiểu gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, mức lương cao chỉ sau Trung Quốc và Indonesia đang được coi là thách thức kinh doanh lớn nhất của DN Nhật Bản tại VN. Trong khi đó, chi phí mà chủ sử dụng lao động phải trả cộng với chi phí bảo hiểm xã hội và phí công đoàn trên mức lương tối thiểu đã vượt

Philippines và tiến tới đuổi kịp Thái Lan.

Chính sách tăng lương tối thiểu vùng 7,3% được áp dụng từ đầu năm 2017, đang tạo cho DN một áp lực rất lớn về chi phí cần để trả lương và các chế độ cho người lao động, trước khi nghĩ đến việc đầu tư chiều sâu, mở rộng sản xuất. Đặc biệt, với các ngành thâm dụng nhiều lao động nhưng tạo ra giá trị gia tăng thấp như dệt may, da giày, chế biến thủy sản, chỉ cần chi phí tăng lên một chút là DN khó có lãi. Đơn cử, chi phí lương chiếm 60 – 70% chi phí sản xuất của các DN dệt may. Khi chi phí lương tối thiểu, mức đóng BHXH tăng, chi phí sản xuất của DN cũng leo thang. Bên cạnh đó, khi các chi phí tăng, nhiều nhà cung cấp nguyên liệu cũng đã tăng giá, khiến tình hình sản xuất càng thêm khó khăn.

Chúng ta rất cần một nghiên cứu khoa học đối với việc điều chỉnh mức lương tối thiểu sao cho đạt được sự hài hòa giữa nhu cầu của người lao động và yêu cầu phát triển của DN.

Với các DN lớn đảm nhận luôn khâu thiết kế có giá trị gia tăng cao, DN tạm thời có thể chống đỡ, tuy nhiên cũng rất khó để làm ăn có lãi. Với các DN gia công sử dụng nhiều lao động, đối với chính sách lương, BHXH mới trong tình hình giá sản phẩm không thay đổi, năng suất lao động không tăng, việc thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động là điều không thể tránh khỏi.

DN lo lắng, người lao động cũng bất an

Chúng ta cũng không nên điều chỉnh liên tục hàng năm như hiện nay. Việc tăng lương tối thiểu, thay đổi cách tính BHXH sẽ gia tăng thêm chi phí sản xuất, trong khi năng suất lao động chưa được cải thiện sẽ là một gánh nặng lớn giảm sức cạnh tranh của DN. Tiến tới, nhà nước cũng cần xem xét lại chính sách lương trong mối tương quan lợi ích của cả hai bên: chủ sử dụng lao động và người lao động và nên có lộ trình riêng với những ngành sử dụng nhiều lao động. Khi DN khó, lẽ tất nhiên quyền lợi của người lao động cũng bị ảnh hưởng.

Có hai phương án để DN lựa chọn trước áp lực tăng lương, đó là tăng giá thành sản phẩm hoặc tăng năng suất lao động. Thứ nhất, để đảm bảo lợi nhuận, trong khi chi phí sản xuất tăng giá, DN buộc phải tăng giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời. Bởi, ở VN, năng lực cạnh tranh của DN phần lớn phụ thuộc vào việc bán sản phẩm với giá thành thấp. Vì vậy, nếu tiến hành tăng giá, DN phải chấp nhận việc giảm năng lực cạnh tranh.Thứ hai là tăng năng suất lao động. Mặc dù, phương án này có hiệu quả chậm hơn và chi phí ban đầu tốn kém hơn, song đây là một phương án phát triển bền vững. Bởi, chúng ta không thể mãi dựa vào phí nhân công giá rẻ.

Một trong những giải pháp để tăng năng suất lao động đó là cần đổi mới công nghệ. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận một thực tế rằng, hiện nay, việc đổi mới KH - CN của DN trong nước còn chậm, ít được quan tâm đầu tư, hoặc nếu có đầu tư thì tốc độ đổi mới rất chậm so với các nước trong khu vực. DN biết điều này nhưng lại không chịu đầu tư cho đổi mới. Chính vì vậy, để phát triển bền vững, DN cần thay đổi tư duy đổi mới công nghệ. Bên cạnh đó, ngoài việc hiện đại hóa thiết bị, công nghệ sản xuất, thì còn cần cả kỹ năng quản trị, tổ chức công việc. Thiếu một trong hai yếu tố trên thì năng suất lao động không thể cải thiện một cách bền vững được.

Có thể nhận thấy, việc tăng lương tối thiểu vùng đang lại đem đến nhiều hệ lụy xấu cho sự phát triển của nền kinh tế. Do vậy, chúng ta rất cần một nghiên cứu khoa học đối với việc điều chỉnh mức lương tối thiểu sao cho đạt được sự hài hòa giữa nhu cầu của người lao động và yêu cầu phát triển của DN.

 TS Nguyễn Lê Minh – Chuyên gia kinh tế lao động 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tăng lương giảm năng lực cạnh tranh? tại chuyên mục Phân tích - Nhận định của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích