Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-UAE

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngài Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống, Thủ tướng Nhà nước Các Tiểu Vương Quốc Arập Thống nhất, (UAE), Thống đốc Tiểu Vương quốc Đubai, sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4 đến 5/9.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo cấp cao UAE kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 8/1993. Chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào nỗ lực tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm này, Phó Tổng thống, Thủ tướng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum sẽ có cuộc hội đàm quan trọng với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bàn biện pháp thúc đẩy, tăng cường quan hệ hai nước. Hai bên dự kiến sẽ ký một số văn kiện nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, lao động, đo lường và thuế.

Tháp tùng Phó Tổng thống, Thủ tướng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum trong chuyến thăm này có đại diện của khoảng 30 doanh nghiệp lớn của UAE.

Một diễn đàn gặp gỡ, trao đổi giữa các doanh nghiệp hai nước sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 4/9 để các nhà đầu tư UAE tìm hiểu thị trường Việt Nam và để Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp UAE đầu tư những dự án lớn, nhất là ở những lĩnh vực UAE có thế mạnh như khai thác và chế biến dầu khí, bất động sản, kinh doanh khách sạn, du lịch.

Diễn đàn cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác xuất khẩu hàng hóa sang UAE và qua đó thâm nhập thị trường Trung Đông và châu Phi.

Trong những năm gần đây, thương mại hai chiều Việt Nam-UAE liên tục tăng, từ 67 triệu USD năm 2002 lên 250 triệu USD năm 2006, trong đó Việt Nam xuất siêu sang UAE 50 triệu USD.

Tuy nhiên, giá trị hàng hóa Việt Nam xuất sang quốc gia này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng giá trị nhập khẩu của UAE (80 tỷ USD năm 2006), cho thấy Việt Nam chưa khai thác hiệu quả vai trò “trung tâm trung chuyển” hàng hóa của UAE (80% hàng nhập khẩu của UAE được tái xuất).

Tháng 6/2006, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-UAE được tổ chức tại UAE, nhiều nhà đầu tư nước này cho biết họ đã quyết định chọn Việt Nam là trọng tâm đầu tư trong những năm tới, do Việt Nam có được những yếu tố hấp dẫn như chính trị ổn định, kinh tế phát triển nhanh, dân số trẻ. Ngay sau đó, các chuyến đi khảo sát tiền trạm đã được tiến hành.

Một khía cạnh hợp tác triển vọng khác giữa Việt Nam và UAE là xuất khẩu lao động. Nhu cầu về lao động của UAE rất cao, nhất là trong các lĩnh vực xây dựng và công nghiệp chế biến. Số lượng lao động Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trường ở UAE hiện đạt 4.500 người. Lao động Việt Nam được các nhà tuyển dụng UAE đánh giá cao về sự cần cù, tính chịu khó và khả năng nắm bắt công việc nhanh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-UAE tại chuyên mục Tin tức - Sự kiện của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích