Tăng cường liên kết để “chiếc xe” kinh tế Việt hoạt động trơn tru

Enternews.vn Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông tại Diễn đàn doanh nghiệp VN (VBF) giữa kỳ 2017.

Toàn cảnh Diễn đàn DN VN giữa kỳ 2017 sáng ngày 16/6

Toàn cảnh Diễn đàn DN VN giữa kỳ 2017 sáng ngày 16/6

Phát biểu khai mạc tại VBF giữa kỳ 2017, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông đã nhấn mạnh về việc cần thiết tăng cường kết nối, chủ động hội nhập và hỗ trợ giữa hai khu vực FDI và DN trong nước với các đối tác hợp tác nước ngoài.

“Toàn cầu hóa là xu hướng tất yếu và ngày càng mở rộng, vừa mang đến cơ hội và thách thức cho các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia có nền kinh tế mở như Việt Nam thách thức sẽ cực kỳ lớn” – ông Đặng Huy Đông khẳng định.

Những lo ngại sự phát triển không đồng đều giữa khu vực FDI và trong nước ngày càng gia tăng, cũng như mức độ lan tỏa và chuyển giao công nghệ ngày càng lớn... Vấn đề này đang đặt ra nguy cơ xung đột về thu hút vốn FDI tại Việt Nam với khu vực DN trong nước.

Về xu hướng quốc tế, lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho rằng, cách mạng khoa học công nghệ hướng nhân loại vào xã hội thông tin và kinh tế tri thức, điều này có nghĩa lợi thế không còn thuộc về những nước có lao động giá rẻ, mà nghiêng về lao động tri thức.

Ba thập kỷ vừa qua, kinh tế Việt Nam chủ yếu dựa vào lao động giá rẻ, khai thác tài nguyên... trong bối cảnh này, liên kết, bổ sung, hỗ trợ các khu vực DN là điều cần thiết.

“Nếu ví nền kinh tế Việt Nam như một chiếc xe thì nó sẽ không hoạt động trơn tru nếu thiếu hoặc không có liên kết. Vì vậy, việc kết nối giữa doanh nghiệp (DN) trong nước với DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn nhiều việc phải làm", Thứ trưởng Bộ KH&ĐT khẳng định.

Ông Kyle F.Kelhofer, Giám đốc Quốc gia cấp cao Tổ chức Tài Chính Quốc tế (IFC) tại Việt Nam, Lào, Campuchia cho rằng: Cải cách môi trường kinh doanh thân thiện với các DN tại mọi cấp độ của cơ quan nhà nước, thực tế đã đạt được những kết quả thay đổi ngay sau khi Chính phủ gặp gỡ DN.

"Việt Nam phải thay đổi cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư, liên kết giảm chi phí đầu tư, kinh doanh để tăng trưởng bền vững", ông Kelhofer nói.

Ông Kelhofer khuyến nghị: "Chúng ta đang có cơ hội mang tính lịch sử để dẫn dắt toàn cầu của chúng ta. Chúng ta có thể tìm biện pháp cụ thể đối mặt với điều kiện thay đổi bên ngoài để nâng cao cạnh tranh của Việt Nam. Bây giờ cần làm thế nào để hành động và đạt được kết quả."

Trước đó, trao đổi với báo chí trước thềm Diễn đàn, đồng Chủ tịch VBF 2017 khẳng định, sở dĩ quá trình toàn cầu hoá đang gặp trở ngại và đặc biệt là chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang trỗi dậy bởi quá trình toàn cầu hoá và phát triển của DN lớn đôi khi không "kéo" theo được sự phát triển của các DNVVN, “bỏ” lại đằng sau một bộ phận các DN nhỏ, DN siêu nhỏ.

Do đó, cần có đảm bảo sự phát triển song hành của hai khu vực này, tránh tình trạng 1 nền kinh tế với 2 tốc độ hay là 2 nền kinh tế trong 1 quốc gia.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường liên kết để “chiếc xe” kinh tế Việt hoạt động trơn tru tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích