Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19

Enternews.vn Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại bởi dịch bệnh lập hồ sơ đề nghị miễn tiền chậm nộp, gia hạn nộp thuế nếu có nhu cầu.

hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế là hộ, cá nhân kinh doanh (CNKD) trong giai đoạn bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19

Ngành thuế sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, người nộp thuế trong giai đoạn bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19.

Để kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế là hộ, cá nhân kinh doanh (CNKD) trong giai đoạn bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19, tại công văn 896/TCT-DNNCN, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế chỉ đạo các bộ phân liên quan, các chi cục thuế căn cứ theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 31 quy định về trường hợp được gia hạn nộp thuế và khoản 1, khoản 4 Điều 35 Thông tư 156/2013/TT-BTC (văn bản hợp nhất) ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính để hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại bởi dịch bệnh lập hồ sơ gửi thủ trưởng cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế đề nghị miễn tiền chậm nộp, gia hạn nộp thuế (nếu có nhu cầu).

Cục Thuế chỉ đạo các chi cục thuế kịp thời thực hiện xác định lại doanh thu khoán cho CNKD đối với các ngành nghề kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trường hợp qua số liệu xác minh, kiểm tra có căn cứ xác định doanh thu khoán thay đổi từ 50% trở lên so với mức doanh thu đã khoán.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các chi cục thuế chủ động bám sát tình hình kinh doanh của CNKD, phân loại CNKD trên địa bàn quản lý.

Đối với các CNKD riêng lẻ có đơn xin giảm thuế khoán do có thay đổi doanh thu do tác động của dịch bệnh COVID -19, chi cục thuế hướng dẫn, hỗ trợ, rút ngắn thời gian xử lý đối với hồ sơ giảm thuế của CNKD.

Đối với các trung tâm thương mại, các chợ có đơn xin giảm thuế tập thể, chi cục thuế qua công tác quản lý, khảo sát doanh thu theo từng ngành nghề, xin ý kiến tư vấn thuế của Hội đồng tư vấn thuế, Ban Quản lý chợ để thực hiện theo đúng thực tế. Trường hợp phát sinh vướng mắc vượt thẩm quyền, chi cục thuế tổng hợp, báo cáo, đề xuất cấp trên phương án giải quyết phù hợp.

Đối với các trường hợp do ảnh hưởng của dịch bệnh, CNKD không chủ động xác định được trước việc tạm ngừng, nghỉ kinh doanh cũng như các thủ tục thông báo việc ngừng/nghỉ, chi cục thuế chủ động nắm bắt tình hình, hướng dẫn, tiếp nhận xử lý ngay đơn xin ngừng/nghỉ của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Đồng thời, chi cục thuế phối hợp với cơ quan đăng ký kinh doanh hỗ trợ CNKD hoàn thiện các thủ tục theo quy định về đăng ký kinh doanh.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế chủ động tham mưu, báo cáo với Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố chỉ đạo UBND quận/huyện/thị xã và các cơ quan chức năng có liên quan phối hợp với cơ quan thuế trong quá trình triển khai thực hiện công tác quản lý thuế. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ, vận động CNKD ổn định và an tâm kinh doanh, tránh gây bức xúc cho người nộp thuế, đảm bảo ổn định tình hình trật tự xã hội trên địa bàn quản lý. Các chi cục thuế cần thành lập các đội phản ứng nhanh để kịp thời nắm bắt, tổng hợp, đề xuất các giải pháp hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế nhằm giảm thiểu các tác động, ảnh hưởng, bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích