Tăng áp lực cho cải cách

Enternews.vn Nghị quyết 19 đã tạo ra một “làn sóng” về cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh của các Bộ, ngành.

Nghị quyết 19/2018, phiên bản 2018 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 định hướng đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành…

Nghị quyết 19 đã tạo ra một “làn sóng” về cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh của các Bộ, ngành.

Nghị quyết 19 đã tạo ra một “làn sóng” về cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh của các Bộ, ngành.

Kể từ năm 2014, Nghị quyết 19 được xem là “kim chỉ nam” cho việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế Việt Nam với một loạt các giải pháp, nhiệm vụ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đặt ra các mục tiêu và so sánh với các quốc gia trong khu vực và thế giới cũng như giao việc cụ thể cho từng Bộ, ngành… để đảm bảo các mục tiêu xếp hạng, trong đó nhấn mạnh tới mục tiêu trung bình của các nước ASEAN (ASEAN 4) gồm: Thái Lan, Malaysia, Phillipines và Singapore.

Nhìn lại sau 5 lần ban hành Nghị quyết 19 có thể nhận thấy, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế đã được cải thiện rõ rệt, không phải là các Bộ, ngành của Việt Nam tự đánh giá mà các đánh giá của các tổ chức tài chính uy tín của thế giới như WB, WEF… đã cho thấy rõ tính hiệu quả của Nghị quyết này.

Trong Báo cáo Doing Business 2018 của WB công bố hồi cuối năm 2017, Việt Nam tiếp tục được tăng hạng về môi trường kinh doanh khi xếp hạng 68/190, tăng 14 bậc so với năm 2017.

Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017 – 2018 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cũng cho thấy năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam ở mức 55/137, tăng 5 bậc so với 2016.

Nhưng điều mà cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao nhất chính là Nghị quyết 19 đã tạo ra một “làn sóng” về cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh của các Bộ, ngành. Hai Bộ được đánh giá cao là Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng. Tổng số điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương là 1.215, đã cắt giảm 675. Bộ Xây dựng đã cắt giảm 89/280 điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa 94 điều kiện.

Chưa hết, “làn sóng” cắt giảm điều kiện kinh doanh đang tiếp tục được lan toả khi tuần trước Bộ Tài Nguyên môi trường đã công bố bãi bỏ, sửa đổi 104/163 điều kiện đầu tư kinh doanh. Trong khi Bộ giáo dục Đào tạo cung đề nghị cắt giảm, sửa đổi là 110/212 điều kiện hiện hành (chiếm 51,9%).

Dù “làn sóng” cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua Nghị quyết 19 đang dâng cao, nhưng không phải không có những Bộ, ngành, địa phương còn chần trừ. Trong những giải trình về việc cắt giảm điều kiện kinh doanh trước khi Nghị quyết 19/2018 được đặt bút ký, vẫn còn có đề nghị giữ lại những thủ tục mà trên thế giới đã không còn quốc gia nào áp dụng... Mục tiêu môi trường kinh doanh Việt Nam sẽ ngang hàng các nước ASEAN 4 vào năm 2020 không còn xa, buộc các Bộ, ngành, địa phương phải đẩy nhanh tiến độ cải cách. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tăng áp lực cho cải cách tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích