Tân Tạo và “giấc mơ” mới (Kỳ I): Nợ nghìn tỷ cùng cổ phiếu miệt mài dò đáy

Enternews.vn CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) vừa công bố chỉ tiêu kinh doanh 2019 với tổng doanh thu 1.885 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 455 tỷ đồng - con số lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay,

Trước đó, Tân Tạo đã từng có nhiều năm đặt kế hoạch kinh doanh cao nhưng việc thực hiện khá khiêm tốn. Tính trong 3 năm (2016 - 2018), công ty có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch doanh thu trung bình hàng năm khoảng 50% còn lợi nhuận khoảng 11%. Năm 2018, Tân Tạo chỉ hoàn thành 54% kế hoạch doanh thu và 22% kế hoạch lợi nhuận năm. Với con số lợi nhuận đột biến 455 tỷ đồng như năm nay, việc công ty có thể hoàn thành đạt chỉ tiêu là một câu hỏi được đặt ra.

p/Chỉ tiêu doanh thu của Tân Tạo qua các năm (đơn vị: Tỷ đồng)

Chỉ tiêu doanh thu của Tân Tạo qua các năm (đơn vị: Tỷ đồng)

Theo kiểm toán, Tân Tạo đang đối mặt nhiều khoản nợ và khó khăn trong thu hồi khoản nợ đến hơn 3.500 tỷ đồng. Tại báo cáo tài chính, kiểm toán cho rằng, đánh giá của ban Tổng giám đốc Tân Tạo về khả năng thu hồi khoản đầu tư của ITA vào Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TEDC) và Công ty cổ phần Năng lượng Tân Tạo 2 với số tiền lần lượt 1.753 tỷ đồng và 418 tỷ đồng là “không chắc chắn”. Ngoài ra, kiểm toán cũng nhấn mạnh về khả năng thu hồi khoản phải thu TEDC là 1.343 tỷ đồng.

Nhắc đến ITA, không ít người nghĩ đến thời kỳ hoàng kim của chị em nhà họ Đặng khi sáng lập và điều hành doanh nghiệp trở thành đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên, thời hoàng kim đó đã xa, thay vào đó doanh nghiệp này phải đối mặt với khoản nợ nghìn tỷ khó đòi và cổ phiếu liên tục sụt giảm.

Cùng với kết quả kinh doanh đi xuống, cổ phiếu ITA cũng lao dốc không phanh. Liên tục trong 8 năm qua, cổ phiếu này vẫn miệt mài dò đáy, thậm chí có lúc xuống dưới 2.500 đồng/cổ phiếu, chưa bằng giá một cốc trà đá. Nguyên nhân khiến ITA suy giảm được cho là xuất phát từ việc doanh nghiệp này kinh doanh bết bát, hàng loạt kế hoạch khủng được báo cáo nhưng không hoàn thành, mục tiêu lãi cao đều đổ vỡ hoặc không thể về đích.

Mặc dù vẫn có lãi, nhưng nhiều năm nay, ITA không chia cổ tức cho cổ đông. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, khi được cổ đông thắc mắc về thời gian nhận được cổ tức trong tương lai, đại diện ITA cho biết công ty đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, tạo lợi nhuận và sẽ lên kế hoạch chia lợi nhuận cho cổ đông. Tuy nhiên, khả năng cổ đông ITA “nhịn” thêm một năm cổ tức nữa là rất cao.

Báo cáo tài chính đã kiểm toán 2018 của ITA cho thấy, doanh nghiệp này chỉ đạt lợi nhuận 81 tỷ đồng, khá thấp so với quy mô vốn sở hữu hơn 10.000 tỷ đồng và tổng tài sản hơn 13.000 tỷ đồng. Trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch chiều ngày 02/05, thị giá cổ phiếu ITA đứng tham chiếu với giá "trà đá" 3.000 đồng/cổ phiếu cùng khối lượng khớp lệnh tạm tính 1.897.070 đơn vị.

Kỳ II: “Đặt cược” vào bất động sản 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tân Tạo và “giấc mơ” mới (Kỳ I): Nợ nghìn tỷ cùng cổ phiếu miệt mài dò đáy tại chuyên mục Quản trị của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích