Tấn công khủng bố ở Tây Ban Nha khác xa các vụ tấn công khác ở Châu Âu

Enternews.vn Châu Âu đã là mục tiêu của một loạt các vụ tấn công khủng bố chết người trong những năm gần đây.Tuy nhiên, bản chất của các cuộc tấn công hôm thứ Năm ở Tây Ban Nha được giới phân tích cho là "hoàn toàn khác" so với các cuộc tấn công khác

Hiện trường vụ chiếc xe đâm vào dòng người tại Barcelona vẫn đang lẩn trốn. Ảnh: Reuters.

Hiện trường vụ chiếc xe đâm vào dòng người tại Barcelona. Ảnh: Reuters.

Ít giờ sau vụ khủng bố làm nhiều người thiệt mạng nhất trong hơn 13 năm,Tây Ban Nha đã khởi động một chiến dịch chống khủng bố toàn diện vào thứ Sáu.

Trước đó, cảnh sát đã bắn chết 5 kẻ tấn công vào thứ Sáu sau khi một kẻ bị nghi ngờ là chiến binh Hồi giáo đã lao một xe tải vào đám đông ở Barcelona, giết chết 14 người và làm bị thương ít nhất 100 người khác. Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm cho vụ việc mặc dù tuyên bố này vẫn chưa được xác minh.

"Vụ tấn công này hoàn toàn khác so với sự kiện ở Nice và Berlin vì đây là một âm mưu phức tạp hơn nhiều, có liên quan đến nhiều người nữa, một điều rất nguy hiểm và rất đáng lo ngại”, Olivier Guitta, giám đốc điều hành GlobalStrat, nói với CNBC hôm thứ Sáu.

Tháng Bảy năm ngoái, 84 người đã thiệt mạng ở Nice, Pháp sau khi một chiếc xe tải lao vào những người đang tụ tập để xem pháo hoa vào ngày Bastille. Chỉ chưa đầy 5 tháng sau, 12 người đã thiệt mạng khi một chiếc xe kéo đâm vào đám đông tại một chợ Giáng sinh nhộn nhịp ở Berlin, Đức.

Cuộc tấn công ở thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha đã đánh dấu lần thứ 6 trong vòng hơn một năm qua một chiếc xe đã được sử dụng bởi một kẻ khủng bố Hồi giáo để gây thương vong ở một quốc gia châu Âu. Các sự cố tương tự đã xảy ra ở Đức, Pháp, Anh và Thụy Điển.

"Tây Ban Nha đã không thực sự xuất hiện trên các trang nhất liên quan đến chống khủng bố, nhưng với một số người theo dõi chính xác những gì đã xảy ra ở Tây Ban Nha, nước này đã rất tích cực trong việc loại bỏ những tế bào khủng bố”, ông nói thêm.

Các quan chức Tây Ban Nha đang tìm kiếm kẻ lái chiếc xe tải đâm vào người đi bộ trên đại lộ bận rộn nhất của Barcelona vào cuối chiều thứ 5.

Kẻ tấn công này được cho là đã chạy trốn sau khi cố ý lái xe vào đám đông người trên đại lộ Las Ramblas vào khoảng 5 giờ 30 phút chiều giờ, trong những gì mà cảnh sát nghi ngờ là một trong một số các cuộc tấn công có kế hoạch. Cho đến nay, bốn người đàn ông đã bị bắt khi hoạt động chống khủng bố toàn quốc vẫn đang được tiến hành.

5 người đàn ông bị nghi là cố gắng thực hiện một cuộc tấn công có liên quan đã bị cảnh sát bắn chết vào sáng thứ 6 ở thị trấn Cambrils gần đó.

Những kẻ tấn công này, trên người mang chất nổ, đã bị chặn lại sau khi lái xe lao vào đám đông, làm 1 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương. Các quan chức xứ Catalan cho biết chất nổ này là giả mạo.

Một người cũng đã thiệt mạng trong một vụ nổ tại ngôi nhà ở một thị trấn riêng biệt cách Barcelona 100 dặm về phía tây nam vào đêm thứ Tư. Các nguồn tin của cảnh sát cho biết ngôi nhà này đang được sử dụng để chuẩn bị các thiết bị nổ.

Còn nhớ, năm 2004, một kẻ khủng bố Al Qaeda đã cho nổ bom trên tàu điện ngầm Madrid, làm thiệt mạng 192 người và làm bị thương hàng ngàn người khác.

“Những hoàn cảnh hiện nay là rất khác so với vụ đánh bom Madrid năm 2004 của Al-Qaeda”, Federico Santi, chuyên gia phân tích của Eurasia Group, cho biết trong một email.

Santi nói them rằng Thủ tướng Tây Ban Nha khi đó là ông Jose Maria Aznar, đã thất bại khi chạy đua trong cuộc bầu cử sau khi ông đổ lỗi cho những người ly khai Basque rằng họ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công Madrid. Aznar đã trả cái giá chính trị vì cố gắng che chở chính quyền của ông khỏi những lời chỉ trích về sự ủng hộ dành cho Mỹ trong cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, ông nói thêm.

 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Tấn công khủng bố ở Tây Ban Nha khác xa các vụ tấn công khác ở Châu Âu tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích