Tầm quan trọng của kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế Bắc Trung Bộ

Enternews.vn Phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp tư nhân. Đẩy mạnh xây dựng nâng cao văn hóa doanh nghiệp và đạo đức doanh nhân trong các doanh nghiệp tư nhân.

Ông Nguyễn Tiến Trình - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Tiến Trình - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại Diễn đàn "Vai trò doanh nghiệp trong phát triển kinh tế vùng Bắc Trung Bộ".

Các tỉnh Bắc Trung Bộ nằm ở khu vực có vị trí địa lý, địa hình khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hạn hán, quy mô sản xuất kinh doanh nhỏ, khoa học công nghệ chưa phát triển đồng bộ lại nằm xa trung tâm kinh tế lớn của đất nước. Vì vậy, việc đầu tư phát triển kinh tế tư nhân, từ đó có những giải pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhiều thành phần, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân ở các khu vực Bắc Trung Bộ là hết sức cần thiết.

Kinh tế tư nhân là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân của nước ta. Phát triển mạnh kinh tế tư nhân khu vực Bắc Trung Bộ, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, trên tinh thần vừa hợp tác liên kết chặt chẽ, vừa cạnh tranh bình đẳng sẽ là một động lực mới thực sự góp phần quan trọng việc phát triển kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa khu vực Bắc Trung Bộ.

Để phát huy hơn nữa lợi thế của khu vực, đặc biệt là kết nối giữa các doanh nghiệp trong cộng đồng kinh tế vùng, giữa doanh nghiệp với nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhằm gia tăng sức ảnh hưởng và hướng đến tính hiệu quả lan tỏa đầu tư của vùng, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn "Vai trò doanh nghiệp trong phát triển kinh tế vùng Bắc Trung bộ" ngày 18/10/2019, tại tầng 7, trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, ban tổ chức đã Trao Bằng khen của Chủ tịch VCCI cho các Doanh nghiệp tiêu biểu có đóng góp cho sự phát triển kinh tế Vùng Bắc Trung Bộ.

Diễn đàn

Diễn đàn "Vai trò doanh nghiệp trong phát triển kinh tế vùng Bắc Trung bộ" thu hút sự tham gia nhiều của lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các chuyên gia và doanh nghiệp

Để xác định được tầm quan trọng trong phát triển kinh tế của kinh tế tư nhân khu vực Bắc Trung Bộ. Các Cơ quan quản lý các cấp, các nhà hoạch định chính sách nên xem việc phát triển kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của địa phương và khu vực. Các cơ quan chức năng cần phải cải cách các thủ tục hành chính thông thoáng hơn, rà soát, loại bỏ những thủ tục không phù hợp, không cần thiết, giải quyết thủ tục liên quan đến quá trình sản xuất, kinh doanh nhanh chóng, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện giao dịch. Tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân và hỗ trợ kinh tế tư nhân đổi mới sáng tạo, hiện đại hóa công nghệ và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động.

Còn các doanh nghiệp tư nhân phải có trách nhiệm cùng nhau lành mạnh hóa môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh, có tiếng nói chung trong đối thoại về chính sách với Nhà nước, có cơ chế liên kết trong sản xuất, kinh doanh. Liên kết không chỉ là kết nối, mà phải tương tác với nhau, sáp nhập và hội nhập quốc tế.

Những đóng góp, chia sẻ của các diễn giả tại Diễn đàn thu hút sự quan tâm của các đại biểu

Những đóng góp, chia sẻ của các diễn giả tại Diễn đàn thu hút sự quan tâm của các đại biểu

Như vậy, để phát triển kinh tế tư nhân khu vực Bắc Trung Bộ, phát huy nguồn lực kinh tế tư nhân trong đầu tư phát triển kinh tế Vùng. Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết 10-NQ/TW tôi xin có một số kiến nghị sau:

Thứ nhất, thường xuyên tổ chức đào tạo, đào tạo lại, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho khu vực kinh tế tư nhân. Xây dựng tiêu chuẩn đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm, đặc biệt kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, kỷ luật đạo đức làm việc, trách nhiệm nghề nghiệp và trách nhiệm lao động. Xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp phù hợp với tình hành kinh tế hiện nay và hội nhập quốc tế; hoàn thiện quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp; nâng cao chất lượng dạy nghề cho người lao động.

Thứ hai, phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp tư nhân. Đẩy mạnh xây dựng nâng cao văn hóa doanh nghiệp và đạo đức doanh nhân trong các doanh nghiệp tư nhân.

Phiên thảo luận thứ nhất chủ đề “Định hướng phát triển vùng”

Phiên thảo luận thứ nhất chủ đề “Định hướng phát triển vùng”

Thứ ba, nhà nước phải có chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong doanh nghiệp.

Thứ tư, thông qua các hội nghề nghiệp làm cầu nối tổ chức các chương trình hội thảo, tọa đàm, đối thoại giữa các cơ quan Nhà nước với doanh nghiệp tư nhân để phổ biến, tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước đến với doanh nhân trong lĩnh vực kinh tế tư thường xuyên và hiệu quả và thiết thực hơn.

Phiên thảo luận thứ hai với chủ đề “Hoàn thiện môi trường thu hút đầu tư”

Phiên thảo luận thứ hai với chủ đề “Hoàn thiện môi trường thu hút đầu tư”

Thứ năm, liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức trong khu vực, đặc biệt các hội nghề nghiệp để phối hợp và kết nối giao thương các sản phẩm trong khu vực, nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong khu vực Bắc Trung Bộ. Phong trào sử dụng sản phẩm chéo của các hội viên hội doanh nhân trẻ nói riêng và các doanh nhân trong khu vực nói chung phải được phát huy triệt để, hiệu quả.

Thứ sáu, vai trò của CLB Xúc tiến thương mại của Hội doanh nhân trẻ Việt Nam phải phát huy hơn nữa, có kết hoạch rõ ràng, phải làm thật, làm quyết liệt trong việc kết nối giao thương các sản phẩm dịch vụ của hội viên.

Thứ bảy, để nghị cơ quan các cấp, đưa ra các chính sách phù hợp với thực tiễn và điều kiện của khu vực Bắc Trung Bộ. Quan tâm, có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa mới thành lập, khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ để họ có cơ hội vươn lên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tầm quan trọng của kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế Bắc Trung Bộ tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích