Tầm nhìn lãnh đạo và đột phá từ doanh nhân

Enternews.vn Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã công bố ý tưởng về tầm nhìn lãnh đạo đất nước đến năm 2045, đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển và có thu nhập cao.

"Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2019" với chủ đề "Việt Nam 2045 - Khát vọng hùng cường và sứ mệnh Doanh nhân: Tổ Quốc gọi tên mình" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Đó là một Việt Nam không chỉ đạt được các thành tựu tăng trưởng kinh tế hay công nghiệp hóa. Hơn thế, đó là một Việt Nam phát triển toàn diện cả về kinh tế, chính trị và xã hội. Để có thể hiện thực hóa, dứt khoát cần sự chung tay, đồng lòng của mọi người dân Việt Nam, trong đó các doanh nhân dân tộc phải ở vị trí hàng đầu.

Bàn tay Nhà nước hỗ trợ

Nhưng tình hình kinh tế thế giới hiện nay cho thấy, nếu để tự thân vận động, doanh nghiệp ở các nước đang phát triển sẽ vô cùng khó cạnh tranh với các tập đoàn kinh tế toàn cầu. Sự hùng mạnh về vốn, công nghệ, năng lực quản lý, chiếm lĩnh thị trường… luôn giúp các ông lớn giành phần thắng trong môi trường ngày càng khốc liệt. Bởi thế, các doanh nghiệp Việt Nam tất yếu cần đến sự hỗ trợ của nhà nước, nhất là về chính sách, để có thể từng bước vươn lên.

Xây dựng đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa là một chiến lược nhất quán của ĐCS Việt Nam. Đó là một xã hội đề cao các giá trị và lợi ích tập thể, không chấp nhận tình trạng người bóc lột người, giảm thiểu bất bình đẳng xã hội.

Văn kiện Đại hội XII và các dự thảo văn kiện trình đại hội XIII của ĐCS Việt Nam tiếp tục khẳng định các mục tiêu phát triển xã hội, hướng đến một xã hội thịnh vượng và phát triển đồng đều giữa các cá nhân, giai cấp và tầng lớp xã hội. 

Bàn tay tinh thần dân tộc

Những năm sau thế chiến thứ 2, tinh thần dân tộc được coi là một động lực cho sự trỗi dậy của các con hổ châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc. Với người Nhật, đó là nỗ lực đứng dậy từ đống tro tàn chiến tranh. Với người Hàn Quốc, đó là giấc mơ trở thành Nhật Bản thứ hai ở châu Á. Đến nay, cả hai quốc gia đều được coi là những kiểu mẫu về sự hợp tác giữa chính quyền và các doanh nhân luôn thấm đượm tinh thần dân tộc để cùng hướng đến mục tiêu chung là chấn hưng đất nước.

Thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 đang chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa hai gã khổng lồ kinh tế là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Để có thể sòng phẳng cạnh tranh, thậm chí đối đầu với nền kinh tế số một thế giới, người Trung Quốc đã kiên nhẫn làm thuê cho phương Tây, học hỏi để phát triển sức mạnh kinh tế quốc gia. Đến nay, hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc đã vươn lên tầm cỡ toàn cầu, thực sự trở thành đối thủ xứng tầm không chỉ với các doanh nghiệp Nhật Bản hay Hàn Quốc, mà với các ông lớn Âu – Mỹ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Một dân tộc không tự lực cánh sinh mà cứ ngồi chờ dân tộc khác giúp đỡ thì không xứng đáng được độc lập”. Bác cũng khuyên các doanh nhân phải lập phường, lập hội, đoàn kết để sản xuất kinh doanh. Bác bảo: “Những người sản xuất phải tập hợp lại thì mới có thể sản xuất được nhiều, tốt, không phí tài năng và thời gian”. Bác kêu gọi các doanh nhân “mau mau gia nhập Công Thương Cứu quốc đoàn cùng đem vốn vào làm những công cuộc ích Quốc lợi Dân”. Liên kết doanh nhân Việt vì công cuộc “ích Quốc, lợi Dân” là những tôn chỉ, mục đích cao quý nhất của những người làm kinh doanh ngày nay đang theo đuổi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tầm nhìn lãnh đạo và đột phá từ doanh nhân tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích