Tâm hồn thanh thản - "chìa khóa" của thành công

Enternews.vn Khi nghiên cứu về thành công học, người ta phát hiện ra một điều hết sức thú vị: Muốn thành công, bạn hãy thực hiện nguyên tắc: “Hãy để tâm hồn mình luôn thanh thản”.

Lúc đầu khi đọc đến đây, tôi rất ngạc nhiên: “Tâm hồn thanh thản thì liên quan gì đến thành công trong cuộc sống và sự nghiệp?”. Nhưng càng đọc, càng nghiên cứu, càng chiêm nghiệm, tôi càng thấy họ đã đúc kết rất đúng đắn. 

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ: Thế nào là tâm hồn thanh thản và thế nào là tâm hồn không thanh thản? Tâm hồn không thanh thản là khi bạn bị vướng vào một trong các trạng thái sau đây: nóng giận, bực tức, đau khổ, buồn rầu, thù hận, giận hờn, oán trách, lo lắng, ân hận, căng thẳng, sợ hãi…

Khi bạn vướng vào các trạng thái trên, bạn sẽ không còn minh mẫn, sáng suốt, có thể nhầm lẫn, làm sai, làm đi làm lại nhiều lần, vì thế, năng suất làm việc của bạn không cao, nghiêm trọng hơn là khi vướng vào các trạng thái trên, bạn sẽ mất bình tĩnh, không sáng suốt, nên rất có thể bạn sẽ ra các quyết định không đúng đắn, thậm chí quyết định sai lầm.

Chính vì vậy, tâm hồn thanh thản sẽ hạn chế hạnh phúc, thành công của bạn và tâm hồn luôn thanh thản không những làm cho bạn hạnh phúc, mà còn góp phần giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống và sự nghiệp.

Vậy, làm cách nào để bạn ít rơi vào trạng thái tâm hồn không thanh thản và nếu nhỡ may bị rơi vào trạng thái tâm hồn không thanh thản thì bạn có thể nhanh chóng thoát ra càng nhanh càng tốt?

Henry Ford và Steve Jobs là hai minh chứng rất thuyết phục về sự thành công vượt trội nhờ thực hiện rất tôn nguyên lý “để cho tâm hồn luôn thanh thản”. 

Henry Ford.

Henry Ford

Năm 1902, Henry Ford là đồng sáng lập hãng Detroit Motor, nhưng vì bất đồng về chiến lược kinh doanh nên năm 1903, ông buộc phải dời Detroit Motor. Ông tách ra thành lập hãng ô tô mang tên ông Henry Ford. Năm 1908, một lần nữa, ông lại bị các nhà đầu tư sa thải khỏi công ty mang chính tên mình (sau đó công ty Henry Ford đổi thành Cadillac). Hai lần bị sa thải nhưng Henry Ford không một lời oán trách, không thù hận, cũng không chán nản, buông xuôi. Ông tự đứng ra lập tiếp Công ty Ford Motor. Ford Motor nhanh chóng thành công rực rỡ và trở thành công ty ô tô lớn nhất, thành công nhất thế giới. 

Steve Jobs

Steve Jobs

Năm 1976, Steve Jobs cùng hai người bạn lập ra hãng máy tính Apple, nhưng năm 1984, Steve Jobs bị Apple sa thải. Không oán trách, không thù hận, không chán nản, Steve Jobs lập ra hãng NeXT Computer và hãng Pixar (chuyên về phim hoạt hình) rồi 12 năm sau, năm 1996, trước nguy cơ phá sản, Apple buộc phải mua lại NeXT và mời Steve Jobs quay lại làm tổng giám đốc. Steve Jobs đã nhanh chóng đưa Apple thành công vượt trội với những sản phẩm thay đổi thế giới như iPod, iPad, iPhone, MackBook… chưa kể ông còn bán Pixar cho hãng phim hoạt hình Walt Disney lấy 7% cổ phần và là cổ đông lớn nhất, ủy viên hội đồng quản trị của Walt Disney.

Để giữ tâm hồn luôn thanh thản, các nhà thành công học đưa ra một số lời khuyên sau đây:

Thứ nhất, tránh xa những cuộc nói chuyện tiêu cực, than vãn, chê trách, oán trách xã hội, tổ chức.

Thứ hai, tránh xa những người bất mãn, chán đời, yếu thế, hay kêu ca, oán trách, phàn nàn.

Thứ ba, không giữ sự thù hằn, học cách tha thứ và bỏ qua. Khi tranh luận, gặp người hiếu chiến thì nên nhường.

Thứ tư, không ghen tỵ với người khác, học cách khoan dung và độ lượng với mọi người.

Thứ năm, biết chấp nhận những cái gì mà chúng ta biết chắc không thể thay đổi được. Biết vui vẻ với những điều không vừa ý.

Thứ sáu, không gợi nên quá khứ đau buồn, ký ức không vui, luôn hướng tới tương lai.

Thứ bẩy, mỗi khi thất bại, cần rút kinh nghiệm, nhưng phải nhanh chóng tìm ra một mục tiêu mới lớn hơn để theo đuổi, tạo động lực mới.

Thứ tám, luôn nhìn vào những điều tốt đẹp, ưu điểm của người khác, của tổ chức, của xã hội trước khi nhìn vào điều xấu, khuyết điểm.

Thứ chín, thực hiện phương châm: Nếu không tìm ra giải pháp thì không nêu khuyết điểm, trừ trường hợp mình là người đầu tiên phát hiện ra khuyết điểm ấy.

Thứ mười, trước khi quyết định làm một việc (có thể làm có thể không), bạn hãy tự hỏi là làm việc này xong tâm hồn bạn có thanh thản không, nếu câu trả lời là không thì tốt nhất bạn đừng làm.

Hãy giữ cho tâm hồn bạn luôn thanh thản, hạnh phúc và thành công sẽ đến với bạn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tâm hồn thanh thản - "chìa khóa" của thành công tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích