Tạm dừng hoạt động nhà thuốc chưa kết nối mạng: Không ảnh hưởng cung ứng thuốc cho dân!

Enternews.vn Thông tin này vừa được Sở Y tế cho biết tại cuộc hộp trực tuyến mới đây giữa Sở Y tế với các đơn vị y tế trên địa bàn TP HCM.

 Việc kết nối cơ sở dữ liệu giúp nhà quản lý nguồn gốc, tình hình kê đơn thuốc tại Việt Nam. Ảnh: Hoàng Lan/PLO

Theo đó, Thạc sĩ Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện trên địa bàn TP có hơn 6.383 nhà thuốc đã kết nối mạng, còn gần 1.000 nhà thuốc chưa kết nối và chuyển dữ liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu dược quốc gia.

Sở Y tế đã tổ chức hậu kiểm toàn bộ đơn vị kết nối mạng chưa tốt và kiên quyết ra thông báo sẽ cho tạm ngừng kinh doanh nhà thuốc không kết nối mạng. Các nhà thuốc chỉ được hoạt động lại khi đã có kết nối mạng.

Theo ông Dũng, mục đích của việc kết nối này là tăng cường kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng thuốc và kiểm soát kê đơn, quản lý kê đơn.

TP HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020." Theo đó, từ ngày 31/3/2019, toàn bộ các nhà thuốc phải sử dụng phần mềm kết nối vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia.

Các nhà thuốc không thực hiện kết nối dữ liệu sẽ không duy trì được tiêu chuẩn “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc GPP,” điều này có nghĩa là các nhà thuốc này không có đủ tiêu chuẩn để kinh doanh và sẽ bị tạm ngưng kinh doanh thuốc, ông Dũng cho hay.

Theo Thạc sĩ Đỗ Văn Dũng, Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020" của Bộ Y tế bắt buộc các nhà thuốc phải kết nối vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia để người tiêu dùng an toàn hơn khi mua thuốc.

Hệ thống phần mềm dữ liệu dược quốc gia sẽ quản lý nguồn gốc, xuất xứ các loại thuốc; kiểm soát chặt việc kê đơn thuốc và bán kháng sinh. Với phần mềm này, các nhà thuốc sẽ kết nối với Bộ Y tế và Sở Y tế. Nhờ đó, cơ quan quản lý có đầy đủ thông tin, tránh được thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ đi vào trong hệ thống.

Sở Y tế TP HCM đã cấp phép cho 37 công ty cung cấp giải pháp về phần mềm cho việc kết nối các nhà thuốc vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia. Những công ty này đang thực hiện miễn phí từ 3 tháng đến 1 năm hoặc chỉ thu 50% phí duy trì cho các nhà thuốc.

Theo ông Dũng, việc có gần 1.000 nhà thuốc chưa cập nhật cơ sở dữ liệu bị ngừng đóng cửa sẽ không ảnh hưởng đến việc cung ứng thuốc cho người dân. Số lượng 6.383 nhà thuốc tiếp tục hoạt động vẫn đủ năng lực phân phối thuốc. Trong đó, các cơ sở nhà thuốc ở huyện ngoại thành ban đầu lo ngại kết nối sẽ khó khăn nhưng qua khảo sát thì đã thực hiện khá tốt.

“Việc nhập dữ liệu lên hệ thống đòi hỏi sự tự giác của các nhà thuốc (không loại trừ có tình trạng bán thuốc kháng sinh nhưng không nhập dữ liệu lên hệ thống). Để kiểm soát việc này, Sở Y tế sẽ thường xuyên thanh kiểm tra để phát hiện cơ sở vi phạm và xử lý nghiêm”. – ông Dũng nói. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tạm dừng hoạt động nhà thuốc chưa kết nối mạng: Không ảnh hưởng cung ứng thuốc cho dân! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích