Tài sản vô hình là tài sản có ý nghĩa nhất đối với doanh nghiệp

Enternews.vn Tài sản vô hình lại là tài sản có ý nghĩa nhất đối với DN trong thời đại giá trị DN phụ thuộc nhiều vào tài sản trí tuệ. đặc biệt trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tọa đàm “Sở hữu trí tuệ- Nâng cao vị thế và giá trị doanh nghiệp” vừa được VCCI tổ chức chiều ngày 25/4

Tọa đàm “Sở hữu trí tuệ- Nâng cao vị thế và giá trị doanh nghiệp” vừa được VCCI tổ chức chiều ngày 25/4

Đó là nhận định của bà Phạm Thị Thu Hằng- Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại Tọa đàm “Sở hữu trí tuệ- Nâng cao vị thế và giá trị doanh nghiệp” vừa được VCCI tổ chức.

Theo đó, bà Phạm Thị Thu Hằng cho biết, những hoạt động liên quan đến sở hữu trí tuệ (SHTT) là hoạt động hết sức sôi động thời gian gần đây với nhiều vấn đề như: Chỉ dẫn địa lý, bảo hộ quyền tác giả, xây dựng thương hiệu, mua bán sáp nhập, định giá tài sản trí tuệ… Tuy nhiên, câu chuyện về tài sản vô hình dường như vẫn còn xa vời với nhiều doanh nghiệp (DN).

bà Phạm Thị Thu Hằng- Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

bà Phạm Thị Thu Hằng- Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

“Tài sản vô hình lại là tài sản có ý nghĩa nhất đối với DN trong thời đại giá trị DN phụ thuộc nhiều vào tài sản trí tuệ. Đặc biệt trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và khi chúng ta đang nói nhiều về nền kinh tế tri thức” TS Phạm Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng Thư ký VCCI, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, cần có những biện pháp tổng thể để tài sản quan trọng- sở hữu trí tuệ mang lại giá trị cho phát triển doanh nghiệp, để những tài sản vô hình đó trở thành hữu hình và là công cụ tốt để nâng cao vị thế cho doanh nghiệp.

Đồng quan điểm như trên, ông Đinh Hữu Phí- Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ khẳng định, SHTT đang ngày càng đóng vai trò và có ý nghĩa quan trọng đặc biệt với sự phát triển của doanh nghiệp.

Ông Đinh Hữu Phí- Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ

Ông Đinh Hữu Phí- Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ

“Việc bảo hộ sở hữu trí tuệ một mặt là sự ghi nhận của Nhà nước, giảm rủi ro giao dịch thương mại, đồng thời tạo nguồn thu cho Nhà nước, mặt khác tạo cơ sở cho việc nhân lên nhiều lần giá trị sử dụng của tài sản cho đơn vị sở hữu” - ông Đinh Hữu Phí nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phí, bảo vệ sở hữu trí tuệ là tài sản kinh doanh có giá trị, là công cụ cạnh tranh hữu hiệu cho doanh nghiệp và là một trong những năng lực nội sinh quan trọng hàng đầu cho sự phát triển.

“Quốc gia, doanh nghiệp nào có được càng nhiều quyền sở hữu trí tuệ thì năng lực cạnh tranh của quốc gia, doanh nghiệp đó càng cao”- Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ khẳng định.

Năm 2017 là năm tôn vinh sự đổi mới và sáng tạo, sở hữu trí tuệ theo đó tồn tại ở mọi nơi, từ những sp hữu hình đến những dịch vụ thương mại, từ những doanh nghiệp sản xuất đến những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cũng đang sở hữu nhiều tài sản trí tuệ. Tuy nhiên, chưa có nhiều doanh nghiệp nhận thức đúng và đầy đủ về SHTT.

Ông Mai Hà- Chủ tịch Hiệp hội sở hữu trí tuệ VN (VIPA) chia sẻ, hội nhập quốc tế đang tác động mạnh mẽ tới sự phát triển nền kinh tế của các quốc gia. Trong đó, những yếu tố quyết định đến sự phát triển của mỗi quốc gia bao gồm: Văn hóa, môi trường, tài năng người lãnh đạo và lao động sáng tạo- tri thức.

Ông Mai Hà- Chủ tịch Hiệp hội sở hữu trí tuệ VN (VIPA)

Ông Mai Hà- Chủ tịch Hiệp hội sở hữu trí tuệ VN (VIPA)

Theo đó, yếu tố lao động sáng tạo và tri thức là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế. Nói cách khác, sản phẩm SHTT sẽ quyết định việc nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia. 

“Tài sản trí tuệ là tài sản vô hình có giá trị lớn hơn rất nhiều so với nhiều tài sản hữu hình cộng lại. Vì vậy, doanh nghiệp cần xem xét một cách hệ thống các biện pháp bảo vệ tài sản trí tuệ, cùng với đó tránh kiện tụng và tranh chấp trong quá trình hoạt động kinh doanh” ông Hà nhấn mạnh.

Các đại biểu tham gia Tọa đàm.

Các đại biểu tham gia Tọa đàm.

Chủ tịch VIPA cho rằng, khi sử dụng tốt quyền SHTT, doanh nghiệp có quyền yêu cầu bồi thường khi đối thủ vi phạm quyền SHTT của mình. Đặc biệt, khi tài sản trí tuệ được định giá bởi các nhà đầu tư sẽ tạo thu nhập cho doanh nghiệp thông qua bán hoặc thương mại hóa sản phẩm được bảo vệ SHTT, nâng cao doanh thu và giá trị của doanh nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết Tài sản vô hình là tài sản có ý nghĩa nhất đối với doanh nghiệp tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích