Tài sản khủng, cổ phiếu giá trà đá

Enternews.vn Dù ở thời điểm thị trường địa ốc phát triển cao trào hay BĐS chững lại thì CTCP Kinh doanh và Phát triển Bất động sản Bình Dương (TDC, HoSE) vẫn có thị giá cổ phiếu “dẫm chân” dưới mệnh giá và dưới giá trị sổ sách.

Điều gì khiến nhà đầu tư khó đặt kỳ vọng vào Cty từng là thành viên thuộc Becamex IDC, một trong những DN lớn nhất tỉnh Bình Dương?

Từ “chi phí lãi vay ngăn hạn

Báo cáo tài chính hợp nhất Quý II/2017 của TDC công bố những con số lỗ nặng nề nhất tính trong vòng 7 năm qua .

Cụ thể, lợi nhuận thuần của TDC âm 62,52 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng âm 75,26 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế âm 60,72 tỷ đồng, lũy kế âm 72,65 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuân sau thuế cổ đông Cty mẹ cũng âm 62,46 tỷ đồng và lũy kế 6 tháng âm tới 77,13 tỷ đồng.

Nguyên nhân, theo BCTCHN, doanh thu thuần của Cty trong Quý 2 đã tăng trưởng âm 26,9%, giá vốn hàng bán âm 28,9% so với cùng kỳ 2016. Trong các chi phí như lãi vay nặng gánh hơn nhiều cho chi phí bán hàng, chi phí quản lý, ở mức 67,92 tỷ đồng trong Quý 2 (tăng mạnh tới 253,8% so Quý II/2016), chi phí bán hàng cũng tăng từ 15,30 tỷ đồng lên 20,63 tỷ đồng, trong khi chi phí quản lý đã được tiết giảm.

1452 tỷ đồng là số tiền mà TDC đang vay và nợ thuê tài chính dài hạn.

Trong thuyết minh BCTC, TDC có những khoản vay và nợ thuê tài chính, ngắn lẫn dài hạn khá “khủng”, mặc dù đã giảm nhiều so với các năm trước. Các khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn, với nợ vay của 6 ngân hàng chi nhánh Bình Dương gồm BIDV, Maritime Bank, Đại chúng VN, Vietinbank và Vietinbank Đồng Nai có số dư cuối kỳ 961 tỷ đồng, tăng thêm 60 tỷ so với số dư đầu năm 2017. Chi tiết về các khoản vay ngắn hạn này, theo TDC, đáng lưu ý bên cạnh khoản vay phát sinh ngắn hạn trong năm, có phần kết chuyển từ vay và nợ dài hạn với số nợ vay đã trả khá lớn lên tới 402 tỷ đồng (khoản vay ngắn hạn) và hơn 6,7 tỷ đồng (vay dài hạn đến hạn trả). Mặc dù TDC khẳng định luôn trong thuyết minh báo cáo tài chính “Tập đoàn có khả năng trả các khoản nợ vay ngắn hạn”, và các khoản nợ đều có tài sản thế chấp đảm bảo, song với số dư cuối kỳ sau khi trả còn khá lớn (so với các chỉ tiêu tài chính khác), áp lực trả nợ và lãi vay của các khoản vay ngắn hạn của TDC phía trước vẫn còn lớn.

Đến các khoản vay dài hạn

Nợ vay dài hạn của TDC cũng không hề nhỏ, lên tới 1.452 tỷ đồng. Phân nửa tiền vay và nợ thuê tài chính của TDC còn lại thuộc về phát hành trái phiếu cho NHTMCP Đại chúng VN trị giá 888 tỷ đồng. Lãi suất phải trả của trái phiếu khá cao, theo TDC là 12% trong năm đầu (2014), từ kỳ thứ ba trở đi sẽ tính bằng tổng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng lớn trên thị trường cộng biên độ 4%. Bình quân lãi suất huy động của 4 NH có vốn quốc doanh kỳ hạn 12 tháng hiện đang ở mức khoảng 6,5%. Tức TCD đang phải trả lãi đều đặn khoảng trên 10% cho gần 1.000 tỷ đồng nợ đã huy động để thanh toán tiền mua đất cho dự án Phú Chánh khu C & D cho Tcty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp.

Với nợ vay ngắn lẫn dài hạn khá lớn và phần lớn tài sản được tài trợ thanh toán bằng nguồn nợ vay, TDC đang có hệ số nợ/ vốn chủ sở hữu xấp xỉ 5 lần và có vẻ DN vẫn đang nỗ lực cải thiện tỷ số này một cách ì ạch.

Năm 2017, TDC đặt mục tiêu kinh doanh với tổng doanh thu hơn 1.400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 156,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 126,9 tỷ đồng và tỷ lệ chia cổ tức 10,5%. Các chỉ tiêu này xấp xỉ từ 93%-98% các chỉ tiêu của 2016. Lưu ý là năm 2016, TDC cũng chỉ đạt trên 62% kế hoạch theo chỉ tiêu đề ra ở mục doanh thu, và lợi nhuận vượt 100% nhờ tổng chi phí giảm mạnh so với kết quả 2015 và so với kế hoạch 2016. 

Thách thức với nhà ở xã hội

Trong cơ cấu doanh thu, TDC đang có hai mảng chính là bất động sản và xây dựng giảm khá mạnh và chỉ lần lượt đạt từ 50%-38% so với kế hoạch 2016. Nguyên do được chỉ ra là dù thị trường bất động sản có phục hồi nhưng sản phẩm của TDC hiện đang thuộc phân khúc trung bình cao và cao cấp nên khó bán, riêng đối với dự án nhà ở xã hội (dự án Định Hòa) là phân khúc sản phẩm tốt nhưng TDC lại đang vướng quy trình được duyệt mua của chủ đầu tư và thủ tục giải ngân vốn của ngân hàng quá khó khăn.
Theo đánh giá của giới chuyên môn, những nguyên do trên đều khó có thể khắc phục trong 2017. Bởi định hướng của các dự án thuộc TDC đã được hoạch định chủ trương phát triển ngay từ ban đầu, DN không dễ dàng một sớm một chiều chuyển đổi phân khúc, đánh đổi giá trị sản phẩm lấy thanh khoản dự án (do chịu những tỷ lệ cơ bản cấu thành giá vốn sản phẩm ban đầu).

Mặt khác, TDC định hướng sẽ là một DN phát triển nhà ở xã hội lớn của Bình Dương. Tuy nhiên, 2 rào cản mà TDC phải vượt qua vẫn đang vẫn đang nằm ở phía ngoài tầm chủ động của DN: Thứ nhất, tiền thực để giải ngân thực sự cho các dự án nhà ở xã hội và người vay mua với lãi suất ưu đãi 4,8% rất hạn hẹp. Thứ hai, Bộ tài chính mới đây hướng dẫn về việc người dân muốn bán lại nhà ở xã hội (NOXH), trong đó viện dẫn Nghị định 100/2015/NĐ-CP dẫn đến người dân sẽ rất cân nhắc khi mua nhà ở xã hội bởi không còn được hưởng giá rẻ so với nhà ở thương mai nhưng lại bị hạn chế về thời gian mua bán và việc thụ hưởng chuẩn sản phẩm lại thấp hơn.

Với những vấn đề đáng quan ngại nêu trên, dù sở hữu tổng tài sản trên 7.000 tỷ đồng và hàng loạt dự án địa ốc lớn, TDC có lẽ là 1 trong những DN địa ốc và xây dựng thuộc hàng hiếm đang bị định giá triền miên dưới 8.000 đồng/ cp. Room nhà đầu tư nước ngoài hiện tại của TDC cũng còn tới 47,54% và DN không có cổ đông tổ chức nào nắm sở hữu trên 5% tính đến hết 2016. Đây quả là những tín hiệu không hề lạc quan đối với 1 CTCP đã đầu tư và kinh doanh tới 20 dự án địa ốc, có tên tuổi ở thị trường Bình Dương. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tài sản khủng, cổ phiếu giá trà đá tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích