Tài sản con Bí thư Hải Dương: Phải ba cơ quan vào cuộc

Enternews.vn Ông Đinh Xuân Thảo – Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội cho rằng, phải ít nhất ba cơ quan vào cuộc để làm rõ nhà vườn được cho là \"không bình thường\" của Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến.

Một dinh thự “hoành tráng” của con trai lãnh đạo tỉnh ủy mà giá trị, quy mô diện tích của nó khiến dư luận phải để ý thì cũng nên kiểm tra xem có mối liên hệ nào về mặt tài sản với chính vị lãnh đạo tỉnh ủy đó.

ĐBQH Đỗ Văn Đương

Đó là ý kiến của ĐBQH Đỗ Văn Đương (TP.HCM), Phó Viện trưởng Viện Khoa học kiểm sát - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, khi đề cập vấn đề kê khai tài sản của cán bộ, công chức.Qua phản ánh của báo chí những ngày gần đây, ông Đương biết câu chuyện ông Bùi Thanh Tùng, con trai Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến, xây dựng một khu nhà vườn tại xã Ninh Thành, Ninh Giang, Hải Dương, với giá trị diện tích đất và khối tài sản trên đất được cho là lên đến hàng trăm tỷ đồng.Chưa có căn cứ, cơ sở để khẳng định có hay không sự liên quan của Bí Thư Quyến với tài sản đất đai mà người con trai đang sở hữu, nhưng ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng ở góc độ đại biểu, một người dân, vụ việc xôn xao gây chú ý dư luận này nên kiểm tra để làm rõ.“Báo chí đưa không biết chính xác không nhưng ảnh chụp dinh thự thế quá hoành tráng… Phải kiểm tra để biết cụ thể đến đâu. Giờ nói liên quan ông đó Bí thư thì chưa phải. Nếu con ông ý độc lập, không nói gì với ông ý chẳng hạn thì oan cho ông ấy. Còn nếu có mối liên hệ thì phải xem”.Đề cập đến vấn đề kê khai tài sản của cán bộ, công chức mà Chính phủ đề cập trong báo cáo về thực hiện phòng, chống tham nhũng vừa gửi tới Quốc hội, ĐB Đương cho rằng việc này đã đưa vào triển khai những năm qua nhưng vẫn hình thức, chưa thực chất.“Bây giờ kê khai tài sản của người ta thường không đứng tên, mà thường vợ, con, thậm chí bạn bè thân thích. Tôi cho làm thế không khác nào hình thức rửa tiền. Rửa tiền qua vợ chồng con cái, đứng tên vợ chồng con cái nhà cửa, đất đai, công xưởng, dưới nhiều hình thức khác nhau. Do đó, kê khai tài sản phải thực chất”.ĐB Đương khẳng định hiện tượng kê khai hình thức trên “không phải ít”.Việc kê khai tài sản, theo ĐB, dù công khai nhưng hình thức, nhiều tài sản không trực tiếp đứng tên nên không thể chứng minh, không thể “quy kết” được.Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương những ngày qua cũng theo dõi thông tin trên báo chí về vụ việc trên. Ông Hương đặt vấn đề về kê khai tài sản của cán bộ, công chức, song vấn đề lớn nhất, theo ông, là tài sản không trực tiếp đứng tên cán bộ.“Nghị quyết TƯ 4 có rồi, nhưng chống tham nhũng rất khó. Quan chức phải kê khai tài sản nhưng người nhà quan chức đứng tên tài sản hết, sang tên cho con, cho cháu rồi, kê khai làm sao?”.Ông Bùi Thanh Tùng, con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương là cán bộ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh.
Tài sản Bí thư Hải Dương: Phải ba cơ quan vào cuộc
Ông Đinh Xuân Thảo – Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội cho rằng, phải ít nhất ba cơ quan vào cuộc để làm rõ nhà vườn được cho là "không bình thường" của Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến.
Ông Đinh Xuân Thảo: Quốc hội cũng phải có trách nhiệm xem xét việc này"
Ông Thảo (đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) cho rằng: “Đoàn đại biểu Quốc hội - nơi đại biểu đó ứng cử cũng phải có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan hữu quan để cùng làm rõ vấn đề”.
Thưa ông, trong họp báo Chính phủ chiều 27-5, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có nói việc báo chí phản ánh về nhà vườn của Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến là chính đáng, còn việc xem xét là thuộc cơ quan chức năng. Ông Quyến hiện là đại biểu Quốc hội. Vậy theo ông, Quốc hội nên đặt vấn đề này như thế nào?
Ông Đinh Xuân Thảo: Việc xử lý thông tin liên quan đến các đại biểu Quốc hội vẫn làm. Khi có những ý kiến của công luận đưa lên về một vụ việc nào đó mà có nghi vấn về tính minh bạch tài chính, thu nhập thì cần phải làm, bất kể người đó là ai.
Người đó có chức quyền, cán bộ, đảng viên thì càng phải làm nhanh, làm sớm.
Để thứ nhất, công luận rõ thì sẽ tạo niềm tin đối với người dân và nếu không có cũng là một cách để “minh oan” cho người bị nghi ngờ, bảo vệ cán bộ, bảo vệ uy tín cho Đảng, Nhà nước.
Vậy khi có những vụ việc liên quan đến cán bộ, đảng viên, công chức thì phải có những cơ quan nào vào cuộc, thưa ông?
Khi có hiện tượng nêu lên như vậy thì có ba cơ quan phải vào cuộc. Theo quy định của Luật phòng, chống tham nhũng thì cơ quan nào quản lý hồ sơ kê khai tài sản phải vào cuộc đầu tiên. Thanh tra công vụ, cơ quan tổ chức, bộ phận tổ chức là nơi nắm giữ hồ sơ có kê khai tài sản.
Nếu liên quan tới đất đai, tài sản thì thanh tra Tài nguyên - Môi trường phải đi làm.
Nếu liên quan đến cấp nào thì cơ quan cấp trên (phải trên một cấp) phải vào cuộc thì mới khách quan.
Cụ thể liên quan đến đại biểu Bùi Thanh Quyến thì sao, thưa ông?
Trường hợp này do thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường, thanh tra công vụ của Bộ Nội vụ và là Đảng viên thì Uỷ ban Kiểm tra Trung ương phải tiến hành xác minh, làm rõ.
Nếu xác định, nguồn gốc tài sản là minh bạch thì trả lại cho người ta, còn nếu có vấn đề, liên quan tới dấu hiệu phạm pháp sẽ đến việc của thanh tra nhà nước, cơ quan điều tra của công an vào cuộc.
Trong vụ việc này, Quốc hội có nên vào cuộc hay không, thưa ông?
Quốc hội có cơ quan công tác đại biểu (như cơ quan tổ chức của Đảng) có chức năng quản lý các đại biểu của mình, Quốc hội cũng phải có trách nhiệm xem xét việc này để kiến nghị, phối hợp các cơ quan để xem xét, bảo vệ cho đại biểu của mình. Hoặc nếu trong trường hợp Quốc hội không họp phải thông qua Ủy ban Thường vụ quốc hội xem xét.
Theo ông, việc công khai, minh bạch tài sản của những người ứng cử vào các vị trí lãnh đạo hiện nay đã thực sự hiệu quả?
Việc công khai ra bên ngoài thì quy định chưa rõ. Ví dụ như Quốc hội Na Uy thì tất cả thu nhập của các quan chức, kể cả đại biểu Quốc hội, nghị sĩ… đều được lưu trữ đầy đủ (trong dữ liệu của Quốc hội - PV). Nếu ai quan tâm thì chỉ cần tìm kiếm trên máy tính chứ không cần lục vào hồ sơ.
Chúng ta tiến tới công khai, minh bạch thì cũng phải làm như thế. Tất cả tài sản, thu nhập của cán bộ công chức cũng được kê khai để khi cần thiết bất cứ ai đó (người dân hoặc báo chí) muốn đi thẩm tra thì cứ việc làm.
Ví dụ, tôi có một cái nhà ở địa điểm A, B, C nào đấy thì ai quan tâm, muốn điều tra có thể đến xem. Nếu phát hiện cái không bình thường thì có thể đặt vấn đề là để nghị ông/bà cho biết nguồn gốc tài sản đó do đâu mà có. Người có tài sản phải có trách nhiệm chứng minh…
Ở một số nước, nếu người nào ra ứng cử mà không có tài sản thì bị mất điểm. Vì bản thân anh năng lực không có, chưa lo được cho cuộc sống gia đình, bản thân thì còn lo được cho ai.
Cho nên, có những nước qui định, anh muốn ra ứng cử một chức vụ về quản lý hoặc dân biểu phải có năng lực nói chung, trong đó có năng lực về kinh tế. Nó như một tiêu chí để đặt cược.
Theo VNN/VOV


Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tài sản con Bí thư Hải Dương: Phải ba cơ quan vào cuộc tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích