Sau 2 năm đào tạo, được sự tận tình hướng dẫn của đội ngũ chuyên gia, các họa sỹ giàu kinh nghiệm của Trung tâm Gate – Vinschool, với việc lựa chọn các phương pháp đào tạo riêng biệt cho từng cá nhân có năng khiếu, có niềm đam mê, các em đã có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo nghệ thuật theo tư duy của riêng mình.

Một triển lãm tranh mang tên “Hồi Hải Mã” vừa được khai mạc tại 29 Hàng Bài, Hà Nội là kết quả học tập của 8 họa sỹ trẻ là học sinh cấp 2, cấp 3 do Vinschool “ươm mầm” với hàng chục tác phẩm đa dạng về chủ đề, phong phú về màu sắc trên nhiều chất liệu: Sơn dầu, lụa, in đồ họa, khắc gỗ, sơn mài, lụa…

8 họa sỹ trẻ với cá tính và tư duy nghệ thuật khác nhau, thông qua những tác phẩm của mình thể hiện cho người xem vẻ đẹp của thiên nhiên, con người cùng cuộc sống đương đại bằng màu sắc, bố cục, góc nhìn trẻ trung, hồn nhiên, đầy hoài bão và rất chững chạc.

Triển lãm vừa khai mạc đã chật kín khách đến thưởng ngoạn. Mọi người không khỏi ngỡ ngàng khi ngắm những tác phẩm của các họa sỹ còn rất trẻ và đang còn ngồi trên ghế trường trung học phổ thông.

Họa sỹ Trịnh Minh Ngọc hiện đang học lớp 11 Trường Vinschool Time City - tác giả của những bức tranh sơn mài, sơn dầu và khắc gỗ rất ấn tượng, cho biết:

“Em đặt nét vẽ đầu tiên từ năm lên 4 tuổi nhưng phải đến năm học lớp 6 em mới thực sự vẽ một cách nghiêm túc. Người khơi dạy niềm đam mê và dạy em những nét vẽ đầu tiên là ông nội. Ông vẽ mẫu và dạy em tô màu lên, mỗi lần hoàn thành những bức tranh đó em cảm thấy rất vui và từ đó ông đã thắp cho em ngọn lửa đam mê hội họa khi còn rất bé.

Đến khi đi học, với môi trường học tập tốt em đã phát huy được niềm đam mê của mình, trường đã tạo những điều kiện tốt nhất giúp em cũng như nhiều bạn phát triển được khả năng của mình. Thành công bước đầu hôm nay em không thể không nói đến sự quan tâm chăm sóc, động viên và khích lệ của gia đình trong suốt quá trình học tập để hôm nay chúng em có một triển lãm thật tuyệt vời”.

Đánh giá về cuộc hội tụ của những tài năng trẻ, cô Trịnh Khánh Huyền, đại diện Trung tâm Gate chia sẻ: “Triển lãm “Hồi Hải Mã” có thể được coi là một bộ sưu tập những khoảnh khắc, ký ức sống động, đầy màu sắc nhưng cũng rất đỗi nhẹ nhàng, nên thơ của các họa sỹ trẻ. Đồng thời triển lãm cũng đánh giá một mốc quan trọng trên hành trình phát triển tài năng của các em học sinh được đào tạo tại Trung tâm Gate khi các em có cơ hội mang các tác phẩm nghệ thuật của mình đến gần hơn với công chúng”.

Là Họa sỹ có nhiều tác phẩm được triển lãm trong nước và quốc tế, Họa sỹ Đặng Việt Linh – Hội viên Hội Mỹ Thuật Việt Nam đánh giá cuộc triển lãm dưới góc nhìn chuyên môn, bà cho biết: “Tôi tin chắc rằng khi đến xem triển lãm, khán giả sẽ ngạc nhiên và bất ngờ bởi từ lứa tuổi còn rất trẻ, các bạn học sinh đã có thể sáng tạo ra những tác phẩm chất lượng như thế này. Và tôi có thể nhận thấy rằng để làm một triển lãm quy mô, chất lượng tranh chuyên nghiệp như thế này, các bạn đã bỏ nhiều công sức và tâm huyết. Các bạn đã mang một luồng gió mới, một tư tưởng mới cho Mỹ thuật Việt Nam và đó là một điều rất đáng trân trọng”.

Đúng vậy! Con người luôn là nhân tố hàng đầu cho sự phát triển đất nước. Tài năng không tự nhiên mà có, người có tài ngoài tố chất bẩm sinh còn cần phải nỗ lực phấn đấu, đam mê, sáng tạo cùng sự quan tâm, trợ giúp từ gia đình, nhà trường và xã hội. Do đó, đào tạo, bồi dưỡng, phát huy và trọng dụng tài năng trẻ cần được các cấp, các ngành coi đó nhiệm vụ hàng đầu nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng. Qua đó, tạo môi trường học tốt, một chiến lược cùng hệ thống chính sách nhằm phát huy năng lực, trí tuệ của những tài năng trẻ phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

Được biết, với mục đích ươm mầm những tài năng, giúp các em có những cơ hội và điều kiện tốt nhất để phát triển tối đa khả năng của mình Vingroup đã tài trợ toàn bộ chi phí học tập và đào tạo với nhiều lĩnh vực chuyên môn. Trung tâm Gate và các họa sỹ trẻ sẽ dành toàn bộ số tiền bán tranh cho mục đích từ thiện.

Diễn đàn Doanh nghiệp trân trọng gửi tới độc giả một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm tranh 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Bài và ảnh: KỲ NAM