Tái hoạt động BOT Mỹ Lộc: Ngày đầu diễn ra khá suôn sẻ

Enternews.vn Từ 6 giờ sáng hôm nay (20/3), trạm BOT Mỹ Lộc (Nam Định) bắt đầu thu phí trở lại sau khoảng 7 tháng bị lái xe phải đối và phải dừng thu phí.

Sau khi hoạt động trở lại, trong sáng 20/3, trạm thu phí BOT Mỹ Lộc cơ bản hoạt động bình thường, tình trạng tài xế tập trung phản đối đã không xảy ra. Các biểu hiện phản đối, hoặc cố tình gây ùn tắc, làm chậm việc thu phí cũng chưa xảy ra.

Theo ghi nhận của PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (khoảng 10h sáng ngày 20/3), việc thu phí diễn ra khá suôn sẻ, không có nào dừng đỗ lâu hay cố tình không mua vé.

Từ 6 giờ sáng hôm nay ( ngày 20/3), trạm BOT Mỹ Lộc (Nam Định) bắt đầu thu phí trở lại

Từ 6 giờ sáng hôm nay ( ngày 20/3), trạm BOT Mỹ Lộc (Nam Định) bắt đầu thu phí trở lại

Ông Trịnh Xuân Nam - Giám đốc Công ty CP Tasco 6, đơn vị phục trách trạm thu phí BOT Mỹ Lộc (tỉnh Nam Định) cho biết, sau gần hết buổi sáng thu phí trở lại, trạm thu phí cơ bản hoạt động ổn định. Trước khi thu phí trở lại, nhà đầu tư và địa phương đã đưa ra bàn bạc một số giải pháp, trong đó có việc dùng ngân sách địa phương mua lại, và giảm giá vé. Tuy nhiên, do ngân sách khó khăn, nên lựa chọn phương án giảm giá vé.

Ngay từ sáng sớm, lực lượng, phương tiện của các cơ quan chức năng của Nam Định đã được bố trí tại trạm thu phí BOT Mỹ Lộc để đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông.

việc thu phí diễn ra khá suôn sẻ, không có nào dừng đỗ lâu hay cố tình không mua vé

Việc thu phí diễn ra khá suôn sẻ...

Về những thắc mắc, kiến nghị của lái xe và người dân dẫn đến phải dừng thu phí, xả trạm trong thời gian qua, ông Nam cho biết "Chúng tôi có đủ cơ sở pháp lý và sẽ trả lời đầy đủ nếu lái xe, người dân có nhu cầu".

Theo ông Nam, mức giảm phí 50%, đã tính tới các tác động để hài hoà lợi ích người dân, doanh nghiệp và nhà nước và theo quy định pháp luật. Mức giảm đã tối đa, vì còn phải đảm bảo khả năng thu hồi vốn của nhà đầu tư. Nếu giảm xuống mức 10.000 đồng/xe dưới 12 chỗ ngồi, mức thu sẽ không đủ để nhà đầu tư trả lãi ngân hàng. Sau khi điều chỉnh giảm phí, thời gian thu phí của trạm sẽ còn lại 8 năm 11 tháng (tới tháng 12/2027).

Cũng theo ông Nam, trước thời điểm phải dừng thu phí, doanh thu trạm BOT Mỹ Lộc khoảng 300 triệu đồng/ngày. Thời gian thu phí tới năm 2026. Tuy nhiên, nay cùng với giảm giá vé, thời gian thu phí cũng kéo dài tới hết năm 2027. Thời gian thu phí thực tế sẽ được điều chỉnh hàng năm căn cứ theo mức thu, lưu lượng xe qua trạm.

Cùng với giảm phí, Tasco 6 cũng thực hiện thêm các biện pháp công khai doanh thu qua bảng điện tử, thay vì công bố mức thu được theo tháng, sẽ công bố theo ngày; tổng số tiền luỹ kế đã thu được; thời gian thu phí còn lại… Biển thông tin được đặt trước cổng nhà điều hành trạm thu phí.

không có nào dừng đỗ lâu hay cố tình không mua vé

Không có nào dừng đỗ lâu hay cố tình không mua vé

Trước đó, để chuẩn bị cho việc tái thu phí trạm BOT Mỹ Lộc, UBND tỉnh Nam Định có Quyết định 110, điều chỉnh mức phí giảm 25-50% so với trước đây. Cụ thể, mỗi lượt xe dưới 12 chỗ giảm từ 30.000 đồng xuống 15.000 đồng; xe từ 12 đến 30 ghế giảm từ 40.000 xuống 25.000 đồng; xe trọng tải từ 18 tấn trở lên giảm từ 160.000 xuống 120.000 đồng.

Bên cạnh đó, toàn bộ chủ phương tiện thường trú trong bán kính 3 km xung quanh trạm thu phí và cán bộ, nhân viên làm việc tại huyện Mỹ Lộc được miễn phí với các xe dưới 12 chỗ (không kinh doanh vận tải).

Dự án xây dựng đoạn tuyến tránh thành phố Nam Định QL10 đến thị trấn Mỹ Lộc theo hình thức hợp đồng BOT.

Tổng mức đầu tư hơn của dự án là 480 tỷ, bắt đầu thu phí từ 1/8/2009 với chiều dài tuyến chính 3,9 km, tuyến tránh trên 500m

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tái hoạt động BOT Mỹ Lộc: Ngày đầu diễn ra khá suôn sẻ tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích