Tái cơ cấu nền kinh tế 2016 -2020 (Kỳ 3): Nút thắt tái cơ cấu ngân hàng

Enternews.vn (DĐDN) - Dự thảo đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 -2020 đặt mục tiêu sẽ kéo lãi suất cho vay xuống mức trung bình 5% trong vòng 5 năm tới, nhưng điều kiện đi kèm là phải xóa bỏ hoàn toàn được nợ xấu.

(DĐDN)- Dự thảo đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 -2020 đặt mục tiêu sẽ kéo lãi suất cho vay xuống mức trung bình 5% trong vòng 5 năm tới, nhưng điều kiện đi kèm là phải xóa bỏ hoàn toàn được nợ xấu. Với tốc độ xử lý nợ xấu như hiện tại, xem ra đây là mục tiêu “khó nhằn”.

agr copy Dự kiến Agribank sẽ được cổ phần hóa theo dự thảo Đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020,. Ảnh: Đức Long

Lãi suất còn khoảng 5%

Một trong những mục tiêu quan trọng và cũng được kỳ vọng nhất trong lĩnh vực ngân hàng, được đưa ra trong bản dự thảo đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020, là “kéo lãi suất cho vay xuống mức trung bình của các nước đang phát triển là khoảng 5%.”

Bài liên quan:

Mục tiêu này được đưa ra sau khi các chuyên gia kinh tế tại Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đánh giá rằng việc điều hành tín dụng trong suốt những năm qua chưa gắn được với tư duy ổn định lãi suất trong trung và dài hạn.

“Lãi suất tín dụng trong thời gian từ 2012 đến nay – dù có xu hướng giảm - nhưng chưa tạo dựng được lòng tin thị trường về sự ổn định trong trung và dài hạn làm, khiến cho DN giảm động lực trung hạn và dài hạn,” bản dự thảo nêu rõ.

Lãi suất cao cũng chính là điều mà cộng đồng DN kêu than nhiều nhất thời gian qua và cho đến nay, các DN vẫn đang phải chịu mức lãi suất trung bình trên 10% một năm.

Giải pháp gốc từ xử lý nợ xấu

Để đưa được lãi suất về mức trung bình khoảng 5% như các nước đang phát triển khác, theo đề xuất trong bản dự thảo của CIEM thì sẽ phải sửa đổi đồng loạt các Luật và quy định liên quan để thúc đẩy xử lý nợ xấu. Đồng thời chính phủ cũng phải chỉ đạo Tcty Mua bán nợ (VAMC) mua nợ xấu theo giá thị trường của các ngân hàng nhằm “xóa hoàn toàn nợ xấu khỏi bảng cân đối kế toán của ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt.”

Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng việc lành mạnh hóa bảng cân đối tài sản của các tổ chức tín dụng sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới. “Thực tế nợ xấu còn nhiều, nhiều ngân hàng còn chưa giải quyết cơ bản vấn đề này, sao là lành mạnh được?” -  ông Hồ đặt câu hỏi.

Nghi ngờ của ông Hồ không phải không có lý, nếu nhìn vào những gì VAMC làm được trong thời gian qua, có lẽ đây là nhiệm vụ không hề đơn giản. Cách đây ít ngày, Kiểm toán Nhà nước đã công bố kết quả kiểm toán năm 2015 tại NHNN và 13 tổ chức tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và Chuyên đề việc thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 – 2015.

Theo kế quả này, dù hầu hết các tổ chức được kiểm toán có kết quả kinh doanh lãi, nhưng vấn đề nợ xấu vẫn còn gần như nguyên mối đe dọa. Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, tổng nợ xấu toàn hệ thống tại 31-12-2014 là 145,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 3,25% tổng dư nợ, nhưng theo đánh giá của NHNN thì tỷ lệ này là 4,83%. Trong khi đó, năm 2014 VAMC chỉ xử lý được 28 khoản nợ tương ứng 627 tỷ đồng trong tổng số 96.455 tỷ đồng nợ xấu đã mua, chỉ chiếm tỷ lệ cực kỳ khiêm tốn 0,65%.

Khuyến khích tư nhân và nước ngoài tham gia xử lý nợ xấu

Trong báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Đề án Tái cơ cấu lại các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 của Trung tâm Nghiên cứu ngân hàng BIDV cho thấy, các chuyên gia nghiên cứu của BIDV cũng kiến nghị rằng cần phải coi tập trung xử dứt điểm nợ xấu là mục tiêu trọng điểm tái cơ cấu ngân hàng giai đoạn 2016 - 2020. Để làm được điều này, NHNN phải tiếp tục tập trung chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc xử lý nợ xấu, khuyến khích tư nhân và nước ngoài tham gia nhiều hơn nữa vào quá trình tái cư cấu và xử lý nợ xấu.

 Bảo Trâm

>> Tái cơ cấu ngân hàng: Hợp tác xử lý nợ xấu

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tái cơ cấu nền kinh tế 2016 -2020 (Kỳ 3): Nút thắt tái cơ cấu ngân hàng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích