Tafico: Đầu tư tăng lợi thế!

Enternews.vn (DĐDN) - Trong bối cảnh thị trường vật liệu xây dựng và xi măng những tháng đầu năm diễn ra khá trầm lắng, Tafico là một trong số ít DN vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định.

(DĐDN) - Trong bối cảnh thị trường vật liệu xây dựng và xi măng những tháng đầu năm diễn ra khá trầm lắng, Cty Cổ phần Xi măng Fico Tây Ninh (Tafico) là một trong số ít DN vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định.

Tự tin với chiến lược phát triển của mình, xi măng FICO đã đầu tư dây chuyền 2 nhà máy Xi măng Tây Ninh, nâng tổng công suất lên trên 3 triệu tấn/năm.

Đây chính là cơ sở để Cty tự tin đầu tư dây chuyền 2 nhà máy Xi măng Tây Ninh, nâng tổng công suất lên trên 3 triệu tấn/năm nhằm đón đầu những cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trường trong thời gian tới.

“Phong độ Tafico”

Theo báo cáo từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam, tình hình tiêu thụ xi măng trong nước tháng 4 năm 2015 đạt khoảng 5,45 triệu tấn, tăng 28% so với cùng kỳ tháng trước và bằng 113% so với cùng kỳ năm 2014. Lũy kế sản lượng xi măng tiêu thụ nội địa 4 tháng đầu năm đạt khoảng 15,89 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là con số tăng trưởng hết sức khiêm tốn.

Tổng sản lượng xi măng tiêu thụ 5 tháng đầu năm nay ước đạt 30,22 triệu tấn, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, dự kiến sản lượng tiêu thụ nội địa 5 tháng tăng 56% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 24 triệu tấn.

Có thể thấy tiêu thụ xi măng giảm cả thị trường trong nước và xuất khẩu, nguyên nhân một phần do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, khiến thị trường tiêu thụ bị đứt quãng. Nhưng quan trọng hơn Việt Nam có tới 74 nhà máy và 21 cơ sở xay nghiền cung cấp khoảng 80 triệu tấn xi măng/năm nhưng thị trường chỉ hấp thụ được khoảng 50-55 triệu tấn/năm.

Đây thực sự là một thách thức đối với các DN sản xuất xi măng trong việc giải quyết bài toán đầu ra cho sản phẩm, dù trong thời gian tới khi mà thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục với hàng loạt dự án đang tiếp tục được triển khai xây dựng trong năm 2015 hứa hẹn tình hình tiêu thụ xi măng trong nước sẽ ổn định hơn. Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, trong quý I/2015, trên hai thị trường lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP

Hồ Chí Minh đã có ít nhất 8.200 sản phẩm địa ốc được chào bán thành công, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ khó khăn ở thị trường trong nước, hết quý I/2015, sản lượng xuất khẩu xi măng của Việt Nam chỉ bằng 90% so với năm 2014. Khó khăn được dự báo sẽ lớn hơn khi Việt Nam sẽ phải đối mặt với đối thủ Thái Lan khi năm nay nhiều nhà máy của họ đi vào hoạt động bên cạnh các đối thủ lớn khác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Bên cạnh đo, một số thị trường nhập khẩu lớn xi măng của Việt Nam cũng đang chuẩn bị chuyển sang sản xuất.

Trong bức tranh khó khăn chung của thị trường xi măng, Tafico vẫn giữ được “phong độ” khi tiêu thụ tăng 1,19% so với cùng kỳ. Dù vậy, mức tăng này vẫn chưa đạt được kỳ vọng, bởi theo ông Hoàng Cảnh Nguyễn - Tổng giám đốc Xi măng FICO cho biết: kế hoạch, tiêu thụ của Tafico năm nay tăng 5% so với thực hiện năm 2014.

Phát huy lợi thế cạnh tranh

Tuy nhiên ông Nguyễn cũng tự tin: trong quý II/2015, không có lý do gì để tiêu thụ xi măng của FICO không tăng từ 5 - 8%, vì đây là mùa xây dựng. Thị trường chủ yếu của Cty tập trung trong khối dân sinh, nên sức mua không chịu tác động nhiều của thị trường bất động sản, dù FICO vẫn tiêu thụ tốt ở phân khúc công trình lớn. Trong đó, thị trường trọng điểm của xi măng FICO là khu vực miền Đông, thị trường này đóng góp hơn 50% doanh thu của Cty.

Trong điều kiện thị trường dư nguồn cung, FICO đã có mức tiêu thụ tăng bình quân 10% sau chưa đầy 5 năm sản phẩm có mặt trên thị trường.

Đại diện Cty Tafico cho biết: Với chiến lược kinh doanh hiệu quả, chú trọng việc xây dựng, phát triển thương hiệu, ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm, chính sách bán hàng linh hoạt, đẩy mạnh các dịch vụ sau bán hàng,… đã và sẽ giúp xi măng Fico tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Xi măng FICO sẽ tiếp tục cung ứng cho thị trường những dòng sản phẩm xi măng chất lượng cao, ổn định, giá cả cạnh tranh, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nhiều phân khúc đa dạng. Ngoài ra, nắm bắt được xu hướng hội nhập đang ngày càng lan rộng trong khu vực, bên cạnh thị trường truyền thống, Cty sẽ tiếp tục mở rông thị trường xuất khẩu trong thời gian tới. Hiện nay Cty đang đẩy mạnh đưa sản phẩm ra những thị trường có nhu cầu về sản phẩm chất lượng cao như Campuchia, Myanmar,... Dự kiến, sản lượng xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong thời gian tới, ông Nguyễn cho biết.

Tự tin với chiến lược phát triển của mình, Xi măng FICO đã đầu tư dây chuyền 2 nhà máy Xi măng Tây Ninh, nâng tổng công suất lên trên 3 triệu tấn/năm. Theo lãnh đạo Tafico cho biết: “Với công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng cùng

hạ tầng có sẵn như nơi làm việc, giao thông, thị trường xi măng FICO đang có nhiều lợi thế trên thị trường. FICO cũng là một trong số ít nhà máy làm ăn hiệu quả trong điều kiện thị trường dư nguồn cung, nhưng Cty có mức tiêu thụ tăng bình quân 10% sau chưa đầy 5 năm sản phẩm có mặt trên thị trường”.

“Xi măng FICO khó khăn hơn các nhà máy khác ở việc khai thác nguyên liệu ngầm nhưng bù lại hơn hẳn về giải pháp tài chính, quản trị DN cũng như việc chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ. Đây cũng là lợi thế nổi trội của Cty trong bài toán đầu tư dây chuyền 2. Hơn nữa, sự có mặt của Xi măng tại Tây Ninh đã làm thay đổi diện mạo vùng kinh tế nơi cực Tây Nam Tổ quốc nên dự án được chính quyền và người dân ủng hộ cao. Khi các dây chuyền sản xuất này đi vào hoạt động ổn định, xi măng FICO sẽ đáp ứng được nhu cầu sản phẩm chất lượng cao ngày càng gia tăng trong nước cũng như xuất khẩu” - ông Hoàng Cảnh Nguyễn khẳng định.

Thu Trang

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tafico: Đầu tư tăng lợi thế! tại chuyên mục Chuyển động của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích