Syria tuyên bố không e sợ cuộc tấn công của Mỹ

Enternews.vn Ngày 11/4, cố vấn chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bà Bouthaina Shabaan, tuyên bố Syria không run sợ trước các mối đe dọa tấn công Syria của Mỹ nhằm đáp trả cuộc tấn công mà phương Tây cáo buộc Damacus sử dụng vũ khí hóa học.

Các lực lượng Syria tăng cường an ninh tại thủ đô Damacus ngày 9/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Các lực lượng Syria tăng cường an ninh tại thủ đô Damacus ngày 9/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, bà Shabaan cho biết việc Mỹ đe dọa tấn công Syra là nhằm gia tăng sức ép để có thêm lợi ích, mô tả chiến dịch này nằm trong cuộc tâm lý chiến do phương Tây phát động để phô trương sức mạnh sau khi gặp thất bại tại Syria. Bà nhấn mạnh các đồng minh của Syria vẫn đang tiến hành tham vấn và sẽ không để mọi thứ diễn ra theo ý muốn của Mỹ. 


Cũng theo cố vấn tổng thống Syria, chiến thắng của quân đội Syria ở Đông Ghouta đã tạo nên bước ngoặt trong tiến trình giải quyết cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này. Những kết quả này đạt được nhờ có vai trò ngày càng gia tăng của liên minh Nga, Syria và lực lượng Hezbollah, gọi đây là "liên minh của tương lai". Quan chức này nhận định chiến thắng của Syria sẽ làm thay đổi bản đồ khu vực và thế giới, đồng thời cáo buộc Israel đang tìm cách kéo dài cuộc chiến Syria. 

Cùng ngày, trang Maritime Executive đưa tin hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy gần như tất cả tàu chiến tại căn cứ hải quân của Nga ở Tartus (Ta-tớt, Syria) đã ra khơi trước nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào các cứ điểm của Syria. 

Theo nguồn tin trên, các bức ảnh chụp từ vệ tinh và những phân tích của cơ quan tình báo ISI cho thấy hầu hết các tàu của Nga thông thường hiện diện tại Tartus đều đã khởi hành, chỉ duy nhất một tàu ngầm lớp Kilo ở lại cảng này. 

Trong khi đó, Reuters cũng cho hay quân đội Nga đang theo sát lộ trình của Hải quân Mỹ. Hình ảnh vệ tinh và truyền thông cho thấy có khoảng 10 tàu chiến Nga đã rời một cảng ở Syria, cho thấy Hải quân Nga dường như có động thái đáp trả trước lời cảnh báo của Tổng thống Trump. Mặc dù tàu của Nga kém tối tân hơn xét về một số khía cạnh, song những phương tiện này thường được trang bị các tên lửa chống hạm hiện đại có thể gây ra mối đe dọa thực sự cho phía Mỹ. 

Tuy nhiên, chuyên gia Ryan Bohl, nhà phân tích Trung Đông tại công ty tư vấn địa chính trị Stratfor, đã loại trừ khả năng Nga đang chuẩn bị cuộc chiến với Mỹ gần Syria. Ông Bohl nhận định: "Cả Nga và Mỹ đều không muốn cuộc Chiến tranh thế giới thứ 3 nổ ra, họ biết cách tránh một cuộc chiến như vậy và có đường dây liên lạc thông suốt”. Chuyên gia này cho rằng động thái của Hải quân Nga nhiều khả năng “là để gia tăng mối quan ngại cho người dân Mỹ nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Trump hạn chế quy mô bất kỳ cuộc tấn công nào sắp diễn ra”. 

Các diễn biến trên diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald trước đó cùng ngày cảnh báo Nga nên "chuẩn bị sẵn sàng" trước "các tên lửa mới và thông minh đang tiến đến Syria" của Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn vài giờ là tới thời hạn chót 48 giờ mà người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố dành để cân nhắc về biện pháp quân sự chống Chính phủ Syria. Động thái này nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học do các lực lượng Chính phủ Syria thực hiện tại thị trấn Douma, Đông Ghouta của quốc gia Trung Đông này. Không lâu sau đó, phát biểu tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tình hình thế giới đang ngày một trở nên hỗn loạn, song bày tỏ hy vọng các bên có thể giữ tỉnh táo và quan hệ quốc tế sẽ tiến triển theo hướng tích cực. 

Trong diễn biến liên quan, hãng thông tấn Ansa dẫn nguồn tin trong Chính phủ Italy khẳng định nước này chưa và sẽ không bao giờ tham gia vào hoạt động quân sự ở Syria. Tuy nhiên, các nguồn tin cũng nhấn mạnh theo các hiệp định quốc tế và hiệp định song phương, Itlay luôn ủng hộ các lực lượng đồng minh để đảm bảo an ninh cho họ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Syria tuyên bố không e sợ cuộc tấn công của Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích