Suy thoái của hệ thống chính trị Mỹ đã tiếp sức cho Donald Trump như thế nào?

Enternews.vn (DĐDN) - Ông Donald Trump đã biết xoáy sâu vào những yếu kém và sự suy thoái của hệ thống chính trị Mỹ đối với đa số người dân để tìm kiếm sự ủng hộ của đông đảo cử tri Mỹ, những người đang bất mãn và nản lòng với hệ thống chính trị hiện tại.

(DĐDN) - Ông Donald Trump đã biết xoáy sâu vào những yếu kém và sự suy thoái của hệ thống chính trị Mỹ đối với đa số người dân để tìm kiếm sự ủng hộ của đông đảo cử tri Mỹ, những người đang bất mãn và nản lòng với hệ thống chính trị hiện tại.

Các quốc gia tốt đẹp một lúc nào đó cũng có thể trở thành tồi tệ. Chính những người ủng hộ tỷ phú Donald Trump làm tổng thống mới của Mỹ đã tạo ra sự tranh luận này khi họ kêu gọi “Hãy đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Còn những người ghét ông Trump và coi ông là người theo chủ nghĩa dân túy nguy hiểm cũng đáp trả lại sự tức giận của những cử tri thuộc tầng lớp trung lưu đang nản lòng với hệ thống chính trị hiện tại.

Donald-Trump_3372655b Ông Donald Trump đang khoét sâu vào sự bất mãn của nhiều cử tri Mỹ với hệ thống chính trị hiện tại để có được những thắng lợi liên tiếp gần đây tại các cuộc bầu cử sơ bộ

Sự thăng hoa của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, dù có người yêu và cũng có người ghét ông, đã truyền đi một thông điệp không thể tảng lờ: Hệ thống chính trị tại Mỹ đang suy sụp, và các cử tri tức giận với chính phủ đang tiến gần đến sự đổ vỡ. Sự nguy hiểm ở đây là những phản ứng của ông Trump có thể sẽ làm cho những vấn đề vốn đã nổi trội của chính phủ Mỹ trở lên tồi tệ hơn và làm gia tăng sự chia rẽ.

Bằng chứng về sự hâm mộ Trump được thể hiện rõ ràng ở gần như tất cả các cuộc bầu cử sơ bộ và các điểm bỏ phiếu năm nay. Ông Ron Fournier, một nhà báo cao cấp chuyên viết về chính trị của tờ National Journal, đã trích dẫn một cử tri tại Flint, Mich, về tình trạng thê thảm của hệ thống cấp nước của thành phố, thể hiện sự tức giận của cử tri này với chính phủ Mỹ: “Những vấn đề của tôi như là một người Mỹ, cũng là vấn đề của tất cả người Mỹ, là chúng tôi sẽ học từ đây: Làm thế nào để chúng tôi thay đổi cách mà chính phủ đang vận hành? Làm thế nào để chúng tôi sửa chữa lại hệ thống này?”

Và đây là vấn đề hóc búa của nước Mỹ: Một đất nước mà sự tức giận của người dân đang hướng vào chính phủ sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết những vẫn đề đang tồn tại, những vấn đề đó là hậu quả của các dịch vụ công yếu kém do thiếu vốn, thiếu năng lực hoặc lợi ích của các cá nhân đặc biệt được đặt lên cao hơn lợi ích của cộng đồng. Điều cần thiết cho nước Mỹ hiện tại không phải là một chính phủ nhỏ hơn, mà là một chính phủ tốt hơn – điều mà sẽ ngốn rất nhiều tiền bạc và cũng yêu cầu một người lãnh đạo tốt.

Những bất thường trong hệ thống chính trị ở Mỹ không phải đến bây giờ mới được bộc lộ nhiều qua hiện tượng Trump. Năm 2014, Francis Fukuyama, một nhà lý luận xã hội thuộc trường Đại học Stanford, đã xuất bản một cuốn sách quan trọng đề cập đến chủ đề này mang tên “Trật tự chính trị và Sự mục nát của chính trị”. Fukuyama đã từng rất nổi tiếng với những khẳng định về chiến thắng của một trật tự xã hội tự do trong cuốn sách được phát hành sau chiến tranh lạnh năm 1989 của ông mang tên “Kết thúc của lịch sử?”.

Ông đã lấy những ví dụ từ rất lâu về những đế chế thịnh vượng trong quá khứ được xây dựng từ các quy định khắt khe như triều đại nhà Hán ở Trung Quốc, Mamluks ở Ai Cập và cả Chế độ cũ ở Pháp. Từ những ví dụ đó, ông đưa ra lời cảnh báo những nền dân chủ tự do hiện đại cũng không đối mặt ít hơn với nguy cơ mục nát chính trị so với những chế độ khác. Nhiều nhà lý luận cho rằng các chế độ dân chủ sẽ tự nó điều chỉnh, nhưng điều đó sẽ không xảy ra nếu như những cử tri được tổ chức kém hoặc họ không hiểu về lợi ích của chính họ một cách đúng đắn.

Sự mục nát của hệ thống chính trị sẽ xảy ra khi các cơ quan có chức năng phục vụ lợi ích cộng đồng bị thâu tóm bởi một nhóm người quyền lực, hoặc cách quản lý sai trái của những người trúng cử, hay bị hủy hoại bởi cái mà nhà lịch sử nổi tiếng ở Mỹ Robert Kagan gọi là “mâu thuẫn pháp luật.”

Và chính những điều đó ngày càng khoét sâu vào thái độ chống đối chính phủ ở trong Đảng Cộng hòa. Chính sách cắt giảm thuế của chính phủ đã lấy rất nhiều tiền và những người tốt đi khỏi nhiều cơ quan chính phủ. Còn tầng lớp trung lưu hoặc những người nghèo cho rằng họ đang mất dần việc làm do chính sách của chính phủ và các hiệp định tự do thương mại. Những người đóng thuế ở Mỹ cho rằng họ bị lừa vì thực chất các dịch vụ công mà họ được hưởng đang ngày càng kém đi.

Sự tức giận của nhiều người dân Mỹ càng tăng cao khi họ nhìn những người giàu ngày càng trở lên giàu có hơn, những người ở tầng lớp trung lưu thì phải vật lộn với cuộc sống còn chính phủ thì chả làm gì cả. Thực tế, sự phát đạt của tầng lớp trung lưu và sự tự tin đã từng là nền tảng của nền dân chủ Mỹ trong nhiều năm qua. Trung tâm Nghiên cứu Pew đã ước tính rằng tỷ lệ thu nhập chảy vào các gia đình thuộc tầng lớn trung lưu đã giảm ừ 62% năm 1970 xuống còn 43% năm 2014. Trong khi đó, tỷ lệ thu nhập chảy vào các gia đình ở tầng lớp cao hơn đã tăng từ 29% lên 49% trong cùng quãng thời gian.

Lợi dụng những điểm yếu của xã hội Mỹ hiện tại, ông Trump đã khôn khéo chỉ ra những đối tượng để nhiều người Mỹ có thể trút giận. Đó là những người theo đạo Hồi, những người Mexico, viên chức chính phủ, những người đàm phán hiệp định thương mại tự do, các chính trị và cả các nhà báo. Nhưng ông lại không bắt đầu giải quyết vấn đề thực tế rằng làm thế nào để sửa chữa sự mục nát chính trị của nước Mỹ.

Mặc dù vậy, ông đã “gãi đúng chỗ ngứa” của đông đảo người Mỹ đang bất mãn với chính phủ, với hệ thống chính trị hiện tại. Ông tuyên bố sẽ mang lại công việc cho người Mỹ từ Việt Nam và từ những nước khác, tuyên bố đuổi người Hồi giáo ra khỏi nước Mỹ và lên tiếng phê phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Chính vì vậy, ông nhận được sự ủng hộ của đa số người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu, và những người nghèo, và từ đó có được những chiến thắng liên tiếp trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sơ bộ.

Bảo Trâm

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Suy thoái của hệ thống chính trị Mỹ đã tiếp sức cho Donald Trump như thế nào? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích