SUY NGẪM: Biển Cửa Đại bao giờ trở lại... ngày xưa?

Enternews.vn Trong ý kiến phản hồi của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: Giải pháp khắc phục bờ biển Cửa Đại là không hề đơn giản.

Ngay sau khi Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh câu chuyện đầu tư kè chắn biển Cửa Đại liệu có "ném tiền" ra biển. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã có ý kiến phản hồi và hy vọng với những giải pháp đồng bộ mà tỉnh Quảng Nam "thắt lưng buột bụng" đầu tư xây kè chắn thì chỉ trong vòng 5 năm đến bờ biển Cửa Đại trở lại như xưa…!

Hàng chục Hội thảo quốc tế và trong nước đã được tổ chức, tất cả đều có chung nhận định đây là một trong những bài toán khó nhất thế giới về sạt lở cửa sông ven biển.

Để giải quyết căn cơ phải có chuỗi số liệu quan trắc để phân tích. Nhưng từ trước đến nay Hội An không có. Nguồn kinh phí đầu tư cần ít nhất 1.200 tỷ đồng.

Ông Thanh đặt câu hỏi: Nguồn kinh phí 1.200 tỷ đồng lấy ở đâu? Nếu chờ có nguồn kinh phí 1.200 tỷ đầu tư thì Hội An đã tan tành!

Để tái tạo lại bãi cát khu vực biển Cửa Đại cần nguồn cát bổ sung

Để tái tạo lại bãi cát khu vực biển Cửa Đại cần nguồn cát bổ sung

Vì vậy, phải có phương án trước mắt và lâu dài. Trước mắt, "tỉnh Quảng Nam đã đầu tư nguồn kinh phí để triển khai các dự án sử dụng bao vải địa đã làm là phương án tạm trước mắt để hạn chế phần nào sạt lở, đồng thời không mâu thuẫn với giải pháp lâu dài sau này" - ông Thanh nói.

Năm 2020 mới bắt đầu giải pháp lâu dài, bao gồm hệ thống đê ngầm giảm sóng, giữ cát cách bờ 300m, cùng với hệ thống kè bảo vệ bờ kết hợp đường đi bộ.

Để tái tạo lại bãi cát khu vực biển Cửa Đại cần nguồn cát bổ sung. Nguồn cát bổ sung tái tái tạo đang được chính quyền địa phương tính toán một công đôi việc đó là cát lấy từ nguồn nạo vét luồng Cửa Đại và sông Trường Giang để tái tạo lại bãi cát Cửa Đại bị sóng cuốn trôi.

Nguồn vốn lấy từ đâu? Theo ông Thanh là  từ ngân sách và doanh nghiệp tham gia.

Trong niềm kỳ vọng của mình, với quyết tâm đầu tư xây kè chắn cùng những giải pháp đồng bộ đã và đang được triển khai từ nạo vét luồng lạch Cửa Đại, nạo vét sông Cổ Cò, sông Trường Giang lấy ngồn cát để tái tạo thì chỉ trong vòng 5 năm nữa bãi biển Cửa Đại sẽ trở lại như xưa.

Câu chuyện

Câu chuyện "ném tiền" qua Cửa Đại là câu chuyện mà các cấp chính quyền địa phương cần suy ngẫm khi đưa ra quyết định phát triển và đánh đổi

Câu chuyện "ném tiền" qua Cửa Đại là câu chuyện mà các cấp chính quyền địa phương cần suy ngẫm khi đưa ra quyết định phát triển và đánh đổi. Bởi bờ biển Cửa Đại sạt lở như ngày hôm nay là hệ quả của cả quá trình nóng vội khi quyết định phá những rừng dương phòng hộ ven biển để đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng từ hơn 2 thập kỷ trước.

Đó cũng là lúc Bắt đầu từ khi rừng dương phòng hộ ven biển bị triệt hạ cũng là lúc khu vực bờ biển đẹp nhất hành tinh này bị sóng biển cuốn trôi và chính quyền địa phương cũng như các nhà đầu tư tại khu vực này đã ném hàng triệu triệu USD vào đây để giữ bờ biển này nhưng bất thành.

Câu chuyện "đời cha ăn mặn đỏi con khát nước" liệu có vận vào câu chuyện này! Xin hãy nhớ rằng để có được cây cầu Cửa Đại trên tuyến đường ven biển 129 mở ra phát triển cho vùng đông Quảng Nam đã phải đánh đổi hàng chục ha rừng dừa nước.

Đó là chưa kể hàng chục thủy điện đầu nguồn Vu Gia-Thu Bồn đã triệt hạ hàng nghìn ha rừng và đất rừng nơi miền đầu nguồn có chức năng phòng hộ đã được chình quyền địa phương Quảng Nam một thời ào ạt ký cấp phép với 147 dự án thủy điện vừa và nhỏ trên miền rừng đầu nguồn.

Nguồn cát bổ sung tái tái tạo đang được chính quyền địa phương tính toán một công đôi việc đó là cát lấy từ nguồn nạo vét luồng Cửa Đại và sông Trường Giang để tái tạo lại bĩa cát Cửa Đại bị sóng cuốn trôi

Nguồn cát bổ sung tái tái tạo đang được chính quyền địa phương tính toán một công đôi việc đó là cát lấy từ nguồn nạo vét luồng Cửa Đại và sông Trường Giang để tái tạo lại bĩa cát Cửa Đại bị sóng cuốn trôi

Hãy nhớ lũ lụt từ đâu ra? Hơn 2 thập kỷ qua, Quảng Nam mỗi năm vào mùa mưa bão đã phải oằn mình chống lũ. Những ngôi làng bị xóa sổ bởi lũ quét với hàng trăm người dân bị vùi lấp liệu có ai, có cơ quan chức năng nào bình tâm suy nghĩ và tìm nguyên nhân?

Vậy thời gian 5 năm đến bờ biển Cửa Đại trở lại như xưa liệu có thành hiện thực. Tất nhiên sự kỳ vọng đó không chỉ riêng bản thân Chủ tịch Lê Trí Thanh mà còn là sự kỳ vọng của triệu triệu con dân xứ Quảng và du khách nước ngoài đã từng đến Hội An.

Hậu quả nhãn tiền từ phá rừng nhường đất cho dự án để phát triển cần những nhà hoạch định kinh tế cũng như lãnh đạo địa phương suy nghĩ giữa phát triển và đánh đổi luôn là câu chuyện cần cân nhắc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết SUY NGẪM: Biển Cửa Đại bao giờ trở lại... ngày xưa? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích