"Sửng sốt" với những biến động nhân sự nội các chính quyền Trump

Enternews.vn Trong cuộc họp nội các đầu tiên, Tổng thống Trump đã tự hào rằng ông đã tập hợp được “một đội ngũ những con người phi thường, tài năng”. Nhưng chỉ saunhư 9 tháng, Trump đã sa thải một nửa số người nói trên.

“Sẽ luôn có sự thay đổi”, Trump cho biết trước những đồn đoán về biến động nhân sự

Trump đã từng cho biết trước những biến động nhân sự của Nhà trắng

Những người đã bị Trump sa thải trong thời gian qua gồm Ngoại trưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng với Chiến lược gia trưởng, Chánh văn phòng, Cố vấn kinh tế hàng đầu và Thư ký báo chí. Và những biến động nhân sự này có thể chưa kết thúc.

Ông Trump là người nổi tiếng hay thay đổi, dường như đang có mâu thuẫn quan điểm với một số thành viên của đội ngũ lãnh đạo cấp cao của mình. Trên thực tế, ông thường xuyên cân nhắc đến việc thay đổi khiến một số người xung quanh ông tin rằng Trump có thể sẽ sớm hành động.

"Sẽ luôn có sự thay đổi. Tôi nghĩ bạn muốn thấy sự thay đổi”, ông Trump cho biết ngày 15/3 vừa qua và chia sẻ: Tôi muốn thấy những ý tưởng khác nhau.

Người mà Trump có thể sẽ thay đổi sắp tới có lẽ là Tướng H. R. McMaster, Cố vấn an ninh quốc gia của Trump. Một số nguồn tin cho biết, Trump đã kết luận rằng ông nên sa thải McMaster, nhưng ông vẫn chưa tiết lộ thời gian và người kế nhiệm.

McMaster thường có mâu thuẫn với Trump về quan điểm chính sách. Nhưng không giống như năm ngoái, khi ông đã cố gắng làm hài lòng Tổng thống, nay ông đã sẵn sàng rời khỏi chức vụ và chỉ chờ đợi Trump yêu cầu.

Tuy nhiên, Sarah Sanders, Thư ký báo chí Nhà Trắng đã phủ nhận thông tin đăng tải rằng Trump đã quyết định sa thải McMaster.

Một số quan chức khác cũng được cho là đã rơi vào tầm ngắm thay đổi nhân sự của Trump, bao gồm ông John F. Kelly, Chánh văn phòng Nhà Trắng; ông Ben Carson, Bộ trưởng Bộ Gia cư và Phát triển đô thị; và ông David Shulkin, Bộ trưởng Cựu chiến binh.

Trong bài phát biểu ngày 15/3 vừa qua, ông Trump đã chỉ trích những dự đoán rằng sẽ có thêm biến động nhân sự tại Nhà Trắng. Ông cho rằng, những tin tức này là "một câu chuyện phóng đại và sai sự thật". Tuy nhiên, ông ám chỉ rằng những lựa chọn nhân sự nội các của ông mình có thể đã khác nếu ông đã lường trước được những gì đã và đang diễn ra.

Trump từ lâu đã có thói quen suy nghĩ về thay đổi nhân viên nhưng không thực hiện. Ông có cách thử nghiệm của riêng mình, hỏi những phụ tá rằng họ nghĩ gì về nhau và hỏi bạn bè và các cố vấn hàng đầu về khả năng thích hợp của các quan chức ở các chức vụ khác nhau, nhưng ông thường bỏ dở chủ đề.

Đó chắc chắn là trường hợp của cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson, người mà Trump đã chỉ trích trong nhiều tháng trước khi sa thải vào ngày 13/3 vừa qua bằng một dòng tweet. Điều đó cũng đúng với cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, người đã phải hứng chịu một loạt những lời chỉ trích trên Twitter từ phía Tổng thống Mỹ, mà mỗi dòng tweet lại dẫn đến những tin tức về việc liệu Trump có loại bỏ quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của mình.

"Thật là tồi tệ", ông William M. Daley, người từng là chánh văn phòng của cựu Tổng thống Barack Obama trong một năm, nói và cho biết, không có doanh nghiệp nào có thể giải quyết được vấn đề này, chứ chưa nói đến chính phủ liên bang. Đáng lẽ chính phủ phải ổn định và liên tục hoạt động. Những điều này không có trong từ vựng của Trump.

Gần đây, những người thân cận với Trump cho hay ông đã bắt đầu cảm thấy tự tin hơn rằng ông hiểu được công việc của Tổng thống. Ông dựa nhiều hơn vào bản năng của mình, đặt ưu tiên vào quan hệ của ông với người khác và sự sẵn sàng của họ trong việc thừa nhận quan điểm của ông chính là chính sách, hơn là ưu tiên hồ sơ hay khả năng của họ cho công việc.

Điều đó có thể lý giải quyết định của Tổng thống để thay thế Tillerson và chọn người kế nhiệm thay cho Gary Cohn, Cố vấn kinh tế hàng đầu của mình. Nếu nhân viên không sẵn sàng làm những thứ Trump muốn, ông tin rằng tự mình có thể làm điều đó.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Sửng sốt" với những biến động nhân sự nội các chính quyền Trump tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích