Sức ỳ của “cỗ máy” cải cách ở đâu?

Enternews.vn Mặc dù Chính phủ đã rất nỗ lực thực hiện các cải cách hành chính, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp phát triển, tuy nhiên, ở dưới, một số Bộ, ngành, địa phương… vẫn còn đó một “sức ỳ” rất lớn.

Thông tin từ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ vừa mới đây cho thấy, mặc dù Chính phủ đã có những biện pháp quyết liệt để cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh nhưng trên thực tế không phải tất cả các Bộ ngành, các địa phương đều có hành động cụ thể và thực chất.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đồng Chủ tịch VBF, mặc dù Chính phủ đã yêu cầu tất cả các Bộ ngành phải cắt giảm, đơn giản hóa 50% các điều kiện kinh doanh, nhưng cho đến thời điểm này, mới chỉ có Bộ Công thương đã soạn thảo và trình Chính phủ Nghị định theo yêu cầu. 4 Bộ khác là Nông nghiệp, Xây dựng, Tài chính, Y tế đã soạn thảo Nghị định, gửi VCCI lấy ý kiến doanh nghiệp. Còn lại các Bộ khác đang làm gì, làm tới giai đoạn nào, giải pháp cắt giảm có phù hợp không thì doanh nghiệp không được biết, cũng không được tham gia ý kiến.

Theo tìm hiểu, Bộ Y tế vẫn còn 802 mặt hàng xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành, mới giảm được ở danh mục các sản phẩm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, vẫn còn hơn 400 mặt hàng nữa cần phải cắt giảm nằm ở lĩnh vực thiết bị y tế, dược… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa xem xét cắt giảm với 128 mặt hàng cũng như 37 bộ thủ tục hành chính. Bộ Tài nguyên và Môi trường có 132 mặt hàng đến nay chưa đề xuất cắt giảm kiểm tra chuyên ngành. Bộ Giao thông Vận tải cũng vẫn có ít nhất là 64 mặt hàng cần đề xuất cắt giảm thủ tục mới đạt chỉ tiêu giảm 50% thủ tục kiểm tra chuyên ngành như chỉ đạo của Thủ tướng, 5 bộ thủ tục hành chính thuộc diện cần cắt giảm cũng chưa được bộ này đề xuất xem xét…

Đây có lẽ là một thực trạng đáng buồn của nền kinh tế. Khi mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang đẩy mạnh thực hiện Chính phủ liêm chính, lấy người dân, doanh nghiệp làm trọng tâm, cả bộ máy chính trị đang vào cuộc để cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy môi trường kinh doanh để phát triển kinh tế thì vẫn còn nhiều Bộ, ngành, địa phương… vẫn chưa thực sự vào cuộc.

Cách đây 5 tháng, Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ đã khẳng định rằng, trong số văn bản còn nợ đọng, không có văn bản nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; công tác cải cách thủ tục hành chính đã được các bộ, ngành quan tâm đẩy mạnh nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, phục vụ nhân dân, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, có thể thấy rất rõ phía Chính phủ đã rất nỗ lực thực hiện các cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, ở dưới, một số Bộ, ngành, địa phương… vẫn còn đó một “sức ỳ” lớn. Có lẽ, sức ỳ của bộ máy hành chính các cấp trong việc thay đổi thói quen, cách làm cũ còn quá lớn. Có thể thấy rõ, một bộ phận công chức không hoàn thành nhiệm vụ, hạn chế về năng lực, yếu kém về đạo đức đang trở thành lực cản lớn đối với công cuộc cải cách mà Chính phủ đang phất cao ngọn cờ.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Sức ỳ của “cỗ máy” cải cách ở đâu? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[BÌNH LUẬN ÁN LỆ VIỆT NAM] Án lệ 16/2017- Công nhận hợp đồng định đoạt di sản do một người thừa kế xác lập

Trường hợp này, Tòa án phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp pháp và diện tích đất đã chuyển nhượng không còn trong khối di sản để chia thừa kế...