“Sức khỏe” lĩnh vực sản xuất được cải thiện nhẹ trong tháng 12/2019

Enternews.vn Chỉ số PMI tháng 12/2019 báo hiệu mức cải thiện nhẹ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất. Các điều kiện kinh doanh đã mạnh lên trong suốt 4 năm qua, trừ một tháng ngoại lệ.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng Purchasing Managers' Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp về kết quả hoạt động của ngành sản xuất đạt 50,8 điểm trong tháng 12, thấp hơn một chút so với 51 điểm trong tháng 11 và báo hiệu mức cải thiện nhỏ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất.

Các điều kiện kinh doanh đã tốt lên trong suốt thời gian từ cuối năm 2015, ngoại trừ tháng 10/2019 là tháng không thay đổi.

Số lượng đơn đặt hàng mới vào cuối năm 2019 đã tăng tháng thứ 49 liên tiếp, và người trả lời khảo sát cho rằng nguyên nhân là do nhu cầu khách hàng tăng.

Tổng số lượng đơn đặt hàng mới được ghi nhận tăng mặc dù số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm, và đây là lần giảm đầu tiên trong hơn 4 năm.

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng, các nhà sản xuất ghi nhận sản lượng giảm nhẹ. Đây là lần giảm thứ ba trong 4 tháng qua, và một số thành viên nhóm khảo sát cho rằng nguyên nhân là do những vấn đề với dây chuyền sản xuất.

Sự kết hợp của số lượng đơn đặt hàng mới tăng và sản lượng giảm đã dẫn tới lượng công việc tồn đọng tăng trong tháng 12, từ đó kéo dài thời kì tăng hiện nay thành 4 tháng. Trong khi đó, các công ty đã sử dụng hàng tồn kho để đáp ứng các đơn đặt hàng. Kết quả là, tồn kho hàng thành phẩm đã giảm tháng thứ ba liên tiếp.

Các nhà sản xuất đã đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng bằng cách tăng số lượng nhân công và tăng hoạt động mua hàng.

Việc làm đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, và mức tăng tập trung ở các công ty sản xuất hàng hóa trung gian. Hoạt động mua hàng hóa đầu vào cũng tăng tháng thứ hai liên tiếp, mặc dù mức độ tăng là thấp hơn so với tháng 11.

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực sản xuất tiếp tục không chịu áp lực lạm phát. Chi phí đầu vào chỉ tăng nhẹ với tốc độ yếu nhất trong thời kỳ tăng kéo dài 11 tháng qua. Việc thiếu áp lực lạm phát lên chi phí đầu vào cho thấy các nhà sản xuất tiếp tục có thể chiết khấu giá bán cho khách hàng. Giá cả đầu ra trong tháng 10 giảm, sau khi tăng lần đầu trong gần một năm.

Nhu cầu hỗ trợ tăng sản lượng trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng khuyến khích các công ty tăng hoạt động mua hàng trong tháng 11. Hoạt động mua hàng hóa đầu vào tăng nhẹ sau khi không thay đổi trong tháng trước, đã góp phần làm tăng tồn kho hàng mua.

Nỗ lực mua hàng của các công ty được hỗ trợ bởi yếu tố thời gian giao hàng của nhà cung cấp nhanh hơn lần đầu tiên trong bốn tháng.

Trong khi đó, hàng tồn kho thành phẩm giảm tháng thứ hai liên tiếp. Một số công ty cho biết đã sử dụng hàng tồn kho sau sản xuất để đáp ứng đơn đặt hàng mới sau khi sản lượng giảm nhẹ trong những tháng trước.

Mức độ lạc quan trong kinh doanh giảm so với tháng 10, nhưng vẫn ở mức lạc quan khi có khoảng 2/5 công ty dự báo tăng sản lượng trong năm tới. Tình trạng lạc quan có được chủ yếu do kỳ vọng tăng số lượng đơn đặt hàng mới và nỗ lực gia tăng năng lực sản xuất.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nói: "Kết quả kì khảo sát chỉ số PMI cuối cùng ngành sản xuất Việt Nam của IHS Markit trong năm 2019 nhìn chung là tích cực, đặc biệt là số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8. Trong khi sản lượng giảm, những người trả lời khảo sát bình luận tình trạng này ít nhất một phần là do những vấn đề với qui trình sản xuất, và vì vậy hi vọng sẽ cải thiện tạm thời, đặc biệt khi số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh"

"Sau khi giảm nhẹ trong những tháng gần đây, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam vẫn trong tình trạng tích cực khi các công ty đang sẵn sàng tận dụng các cơ hội sẽ tới trong năm 2020" - Phó Giám đốc tại IHS Markit nhận định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Sức khỏe” lĩnh vực sản xuất được cải thiện nhẹ trong tháng 12/2019 tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích