Sức khỏe của lĩnh vực sản xuất trong tháng 1 cải thiện ở mức khiêm tốn

Enternews.vn Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam còn 50,6 điểm vào tháng 1, giảm 0,2 điểm so với tháng 12/2019...

Công ty cung cấp dữ liệu thị trường toàn cầu IHS Markit vừa thông tin, những điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất Việt Nam có cải thiện nhưng khiêm tốn. 

Nhân tố hỗ trợ cải thiện các điều kiện kinh doanh tổng thể là số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng ở mức vừa phải.

Những người trả lời khảo sát cho thấy nhu cầu khách hàng tăng là nhân tố hỗ trợ tăng số lượng đơn đặt hàng mới lần thứ năm mươi trong năm mươi tháng qua.

Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng trở lại sau khi giảm nhẹ trong tháng 12.

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng, sản lượng ngành sản xuất giảm trong tháng 1. Sản lượng đã giảm 4 tháng trong 5 tháng qua, nhưng tốc độ giảm vẫn là nhẹ.

Sự kết hợp của số lượng đơn đặt hàng mới tăng và sản lượng giảm đã làm cho một số công ty sử dụng hàng tồn kho thành phẩm để đáp ứng các đơn đặt hàng mới.

Kết quả là, hàng tồn kho sau sản xuất đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng. Mặc dù vậy, các công ty vẫn báo cáo tăng lượng công việc tồn đọng. Đây là lần tăng thứ 5 trong 5 tháng, mặc dù chỉ là nhẹ.

Số lượng nhân công tăng nhẹ trong tháng 1, với tốc độ tạo việc làm là chậm nhất trong thời kỳ tăng việc làm kéo dài ba tháng gần đây.

Các nhà sản xuất đã mở rộng hoạt động mua hàng với tốc độ nhanh hơn một chút trong tháng 1. Mặc dù mua hàng đầu vào tăng, tồn kho hàng mua hầu như không thay đổi khi một số người trả lời khảo sát hạn chế hàng tồn kho tương ứng với nhu cầu sản lượng thấp hơn.

Giá cả đầu vào tăng với tốc độ nhanh nhất trong tám tháng, mặc dù mức tăng là vẫn chậm. Chi phí hàng hoá nhập khẩu tăng và tình trạng khan hiếm nguồn cung được cho là nguyên nhân cho lần tăng mới đây.

Những vấn đề về nguồn cung nguyên vật liệu cũng góp phần làm kéo dài thời gian giao hàng của nhà cung cấp lần thứ hai liên tiếp, mặc dù mức độ chỉ là nhỏ.

Với chi phí đầu vào tăng, các công ty đã tăng giá cả đầu ra tương ứng. Giá bán hàng tăng được ghi nhận tháng thứ hai liên tiếp, với mức tăng khiêm tốn gần như ngang bằng với mức tăng trong tháng 12.

Đáng chú ý, mức độ lạc quan về triển vọng sản xuất 12 tháng vào đầu năm đã cải thiện và là mức cao nhất trong ba tháng. Thái độ tích cực chủ yếu phản ánh dự đoán số lượng đơn đặt hàng mới tăng và việc đưa ra các sản phẩm mới.

“Chỉ số PMI mới nhất của Việt Nam tiếp tục cho thấy những tin tức tích cực về số lượng đơn đặt hàng mới ngành sản xuất. Mặc dù vậy, các công ty có vẻ như có mức tăng sản lượng bị chững lại, từ đó họ muốn sử dụng hàng tồn kho để đáp ứng các đơn đặt hàng của khách hàng. Tuy nhiên, tình trạng này dường như sẽ thay đổi sớm nếu số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục nằm trong kênh tăng”, Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam.

“Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam có vẻ như sẵn sàng tiếp tục là ngôi sao tăng trưởng trong năm 2020, từ đó giúp hỗ trợ tăng trưởng ấn tượng trong toàn bộ nền kinh tế. IHS Markit dự báo sản xuất công nghiệp tăng 7,9% trong năm 2020”, Andrew Harker nói thêm.

Trước đó, trong báo cáo nhận định về kinh tế Việt Nam 2020, HSBC cũng cho thấy, sản xuất công nghiệp tăng trưởng chậm lại, giảm tốc từ 9% trong 10 tháng đầu năm xuống mức 2,5% trong 2 tháng cuối năm vừa qua. Đồng thời, chỉ số PMI cũng cho thấy xu hướng giảm và đơn hàng xuất khẩu mới đều hạ xuống mức 50 điểm, báo hiệu cầu nước ngoài giảm.

Ngoài ra, chỉ số tương tự của khu vực ASEAN thấp hơn Việt Nam, chỉ đạt 49,8 điểm. Mức gần nhất với thời kỳ suy giảm kéo dài 8 tháng trở lại đây. Nguyên nhân là số lượng nhân công giảm và tồn kho hàng hóa đầu vào giảm nhanh nhất kể từ tháng 10/2019.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sức khỏe của lĩnh vực sản xuất trong tháng 1 cải thiện ở mức khiêm tốn tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích