Sức ép nợ vay với HDG

Enternews.vn Theo báo cáo tài chính của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) quy mô nhỏ và vừa trên sàn chứng khoán Việt Nam, hệ số vay nợ/vốn chủ sở hữu cao nhất đang thuộc về Tập đoàn Hà Đô (HOSE: HDG).

Cổ phiếu bất động sản Hà Đô đang có tỷ lệ nợ

HDG đang có hệ số nợ/vốn chủ sở hữu ở mức hơn 300%

Theo báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2019, HDG ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 3.118 tỷ đồng. Trong đó, 65% doanh thu đến từ mảng kinh doanh BĐS, 10% đến từ mảng xây lắp, 17% đến từ mảng năng lượng, 9% thuộc về mảng khách sạn và dịch vụ khác. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 9 tháng của HDG đạt 796 tỷ đồng, hoàn thành 64% kế hoạch năm.

Tính đến quý 3/2019, vốn chủ sở hữu của HDG là 3.223 tỷ đồng, nhưng tổng nợ phải trả của doanh nghiệp này hơn 9.831 tỷ đồng. Theo đó, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của HDG tăng lên tới mức hơn 300%. Như vậy, HDG đang dẫn đầu nhóm doanh nghiệp BĐS quy mô nhỏ và vừa có hệ số nợ/vốn chủ sở hữu cao nhất trên sàn chứng khoán. Điều này đang khiến áp lực trả nợ của HDG ngày càng lớn.

Ngoài HDG, một số doanh nghiệp BĐS khác cũng có tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu khá cao, như Công ty CP Tập đoàn Phát Đạt (HoSE: PDR) có tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu khoảng hơn 216%; Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) có tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu ở mức 130%... 

Do các dự án BĐS được thực hiện trong thời gian kéo dài và cần nguồn vốn lớn, nên phần lớn các doanh nghiệp BĐS thường sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp cần có kế hoạch tài chính bài bản, kiểm soát quy mô và hệ số nợ trong ngưỡng an toàn, nhằm tránh rủi ro, nhất là khi NHNN vừa siết lộ trình vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

Theo ông Nguyễn Quốc Thái- Phó Tổng Giám đốc Công ty Kiểm toán AVA Việt Nam, nếu hệ số nợ/vốn chủ sở hữu lớn hơn 100%, có nghĩa là tài sản của doanh nghiệp được tài trợ chủ yếu bởi các khoản nợ; còn ngược lại thì tài sản của doanh nghiệp được tài trợ chủ yếu bởi nguồn vốn chủ sở hữu. Về nguyên tắc, hệ số này càng nhỏ, có nghĩa là nợ phải trả chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng tài sản hay tổng nguồn vốn thì doanh nghiệp ít gặp khó khăn hơn trong tài chính. "Hệ số này càng lớn, thì khả năng các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trả nợ hoặc phá sản càng cao", ông Thái nhấn mạnh.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Quốc Thái, việc sử dụng nợ vay cũng có một ưu điểm, đó là chi phí lãi vay sẽ được tính vào chi phí của doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp phải cân nhắc giữa rủi ro tài chính và ưu điểm của vay nợ nhằm đảm bảo một tỷ lệ hợp lý nhất.

Trong vong 1 năm qua, giá cổ phiếu HDG đã tăng gần 17%, nhưng trong 1 tháng qua lại giảm gần 11%, với khối lượng giao dịch hơn 442.000 đơn vị/phiên. Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/12, giá cổ phiếu HDG giảm 3,81% đóng cửa ở mức 31.600 đồng/cp.

Theo phân tích kỹ thuật, giá cổ phiếu HDG vẫn đang tiếp tục điều chỉnh. Theo đó, nếu bị đẩy xuống dưới 29.000đ/cp, HDG có thể xuống tiếp 25.000- 28.000đ/cp trước khi phục hồi trở lại. Trong khi đó, mức 38.000đ/cp vẫn đang là mức kháng cự mạnh đối với HDG.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sức ép nợ vay với HDG tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích