Choáng "khu phố Tàu" ven biển miền Trung: Cần sửa Luật để tránh hệ lụy

Enternews.vn Ngay sau bài viết “Choáng “Khu phố Tàu” ven biển miền Trung” phản ánh tình trạng người Trung Quốc ồ ạt mua đất xây dựng khách sạn, mở nhà hàng và hình thành nên những “khu phố Tàu” sầm uất tại ven biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa được đăng tải, DĐDN đã nhận được nhiều phản hồi từ bạn đọc.

Tòa soạn báo xin gửi tới bạn đọc quan điểm của Luật sư Đỗ Pháp – Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp về vấn đề này.

Trong thời gian qua, người dân lo ngại tình trạng người Trung Quốc đang vào miền Trung rất ồ ạt và họ rải khắp nơi. Điển hình như họ “rải” từ khu vực bán đảo Sơn Trà đến tận Hội An và bây giờ là Nha Trang…

Về vấn đề này, chúng ta cũng cần nhìn nhận từ hai vế. Một là chúng ta kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch thì họ vào. Nhưng mặt khác, với tình hình này, nếu chúng ta không có giải pháp thì nó sẽ nguy cơ rất lớn, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội…

khu vực ven biển Đà Nẵng nơi người Trung Quốc lách luật để sở hữu đất làm đau đầu các nhà quản lý và dấy lên nhiều lo ngại về an ninh quốc phòng.

Khu vực ven biển Đà Nẵng nơi người Trung Quốc lách luật để sở hữu đất làm đau đầu các nhà quản lý và dấy lên nhiều lo ngại về an ninh quốc phòng.

Để hạn chế tình trạng này, theo tôi, cần cụ thể hoá lại những văn bản pháp luật. Hiện nay, việc nhiều nhà đầu tư nước ngoài (đặc biệt là Trung Quốc) đã lợi dụng kẽ hở của Luật Đầu tư 2014 trong việc góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam để sở hữu đất.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 46, Nghị định 118/CP và Điều 26 Luật Đầu tư 2014 thì nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua CP, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế trong nước không phải thực hiện thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. 

Đây chính là kẻ hở bởi người nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam phải có dự án được duyệt và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới được phép hoạt động. Những Công ty nước ngoài được hình thành bằng cách góp vốn, mua CP, phần vốn góp của các Công ty trong nước nên họ cũng giống như các Công ty trong nước và trở thành chủ sở hữu các dự án sử dụng đất. Và khi có đầy đủ tư cách pháp nhân, thì họ được quyền sở hữu đất bởi pháp luật cho phép điều này.

Để hạn chế tình trạng này, theo tôi cần sửa đổi, bổ sung các chủ trương chính sách theo hướng phù hợp với thực tiễn. Những địa phương đang diễn ra tình trạng trên nên rà soát và báo cáo Trung ương để có giải pháp hạn chế.

Chính quyền nên căn cứ các luật như Luật Đất đai 2013, Luật Phòng, chống rửa tiền, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng... để tiến hành thanh kiểm tra và từ đó nếu phát hiện vi phạm pháp luật có thể xóa bỏ các hợp đồng mua bán đất đai bất minh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Choáng "khu phố Tàu" ven biển miền Trung: Cần sửa Luật để tránh hệ lụy tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích