Sự tử tế là trường cửu

Enternews.vn Cả dân tộc Việt Nam chung sức, chung lòng ngăn chặn kẻ thù chung của Việt Nam và thế giới: COVID-19.

Đúng vậy sự tử tế của con người luôn mãi trường tồn từ khi có xã hội loài người đến nay và mãi sau. Bên cạnh nó vẫn còn có đan xen khoảng tối của hắc ám và độc ác nhưng không nhiều và nó luôn chỉ tồn tại trong bóng tối và góc khuất của thế giới này.

Ngày 15/2/2020, khi những con virut Sars-Covid-2 chưa bùng nổ lan tràn trên khắp quốc gia và vùng lãnh thổ, tôi đã viết bài: "Xin cúi đầu đa tạ" để cám ơn các bác sỹ, y tá và tất cả cán bộ nhân viên ngành y trên tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh họ là cả dân tộc Việt Nam chung sức, chung lòng ngăn chặn kẻ thù chung của Việt Nam và thế giới.

Đến nay có biết bao tấm gương tốt và biết bao người đã hy sinh hạnh phúc riêng của mình, gia đình mình cho cuộc chiến kinh khủng, ác liệt với kẻ thù giấu mặt. Những ngày tháng phải cách ly xã hội, cha không gặp con, vợ chồng xa cách và cũng thật đau lòng với những câu chuyện, sự việc đã và đang xẩy ra khi cha mẹ về với tổ tiên, nhưng con hiếu thảo của họ không về đưa tiễn hoặc gặp mặt lần cuối.

Mặc dù khoảng cách chưa đầy 10 phút đi bộ. Bởi họ những người con đang trực chiến ngoài biên giới, trong viện hay khu cách ly dã chiến, đang lo cứu chữa người mắc dịch Covid 19. Họ đành nuốt nước mắt vào lòng, làm vội bàn thờ trong bệnh viện để vái vọng mẹ cha. Xin chia buồn cùng chị Hoàng Thị Thu Hương (SN 1972), Điều dưỡng trưởng Khoa B6, Bệnh viện dã chiến số 2 tỉnh Quảng Ninh, bố chị mất nhà ngay cạnh bệnh viện mà chị không về được vì nhiệm vụ. Xin được thắp nén hương thơm viếng Cụ.

Những việc làm của những người thất nghiệp, của người yếu thế trong xã hội không có thu nhập. Họ bình tĩnh xếp hàng nhận lương thực, thực phẩm cứu trợ do các Mệnh thường quân giúp đỡ.

Ta nhận thấy không chỉ đồng bào ta đang vất vả, đang khó khăn, trong đó có cả người nước ngoài đã và đang sống tại Việt Nam hơn 5 năm qua. Họ là thầy giáo đến dạy học ở Thành phố Hồ Chí Minh. Vì dịch Sars-Covid-2 mà 3 tháng không có thu nhập, đi cũng dở mà ở cũng khó. Ông giáo người Anh quốc mang tấm biển đề dòng chữ Việt "Không có công việc, giúp tiền để mua thức ăn. Cảm ơn” đã rung động hàng triệu người Việt Nam tử tế ở xa ở gần hỗ trợ bằng cả tấm lòng tốt bụng sẵn có trong dòng máu lạc hồng. Ông giáo già cảm nhận được tất cả và biết ghi ơn tất cả. Khi đã đủ dùng cho mình, số tiền dư ra vội chuyển đến những người khác có hoàn cảnh khó khăn hơn. Ông giáo già viết trên Youtub bằng chữ Việt Nam:

Tôi bị choáng ngợp bởi lòng từ bi và sự hào phóng của người Việt. Tôi có đủ thức ăn và tiền bạc xin hãy quyên góp cho từ thiện ngay bây giờ”. Ta nhận thấy đất nước họ và bản thân họ không thua kém chúng ta và chắc hơn chúng ta về nhiều mặt bởi họ là Anh Quốc là một trong 7 quốc gia đứng đầu thế giới. Ông giáo đủ dũng khí của một con người, một hiệp sỹ của nhà tư bản hàng đầu, dám đối diện với thực tế để tồn tại và không lợi dụng lòng trắc ẩn và bao dung của đồng loại để mưu lợi cá nhân. Ai cũng có thể khen chê nhưng tôi tâm phục và khẩu phục.

Thời gian này cả Việt Nam và thế giới đã chứng kiến bao nhiêu người tốt và việc tốt . Tôi tin chắc không đếm xuể.

Thật đáng tiếc và đáng thương cho những kẻ ngang nhiên không chấp hành lệch cách ly xã hội, tham lam từng gói quà cứu trợ dành cho người yếu thế. Và còn nữa nhiều kẻ ỷ quyền, cậy thế dở thói hung đồ tấn công các y bác sỹ ngay trong bệnh viện. Hành hung người trên tuyến đầu chống dịch dầm mưa, dãi nắng sớm khuya cắm chốt kiểm tra sức khoẻ cho mọi người vì bình yên của đất nước.

Bóng tối và hắc ám vẫn còn đó, dù nó rất nhỏ thôi nhưng cũng như cái gai trong thịt, gây nhức nhối chúng ta. Luật pháp khó có thể loại bỏ được bóng tối và hắc ám. Nhưng những người này nếu như vẫn còn là người và chỉ cần trong người họ còn lại một chút liêm sỉ và biết yêu thương chính họ, tôi tin và hy vọng bóng tối, hắc ám trong lòng họ sẽ chuyển mầu tốt đẹp hơn để hoà đồng cùng một xã hội tử tế.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sự tử tế là trường cửu tại chuyên mục Mạng xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích