Sự thẳng thắn và dũng cảm đã thắng

Enternews.vn Sự chính trực và lòng dũng cảm - Đó là học bổng toàn phần mà ngôi trường mới tiếp nhận cấp cho em Phạm Song Toàn, người phản ánh cô giáo không giảng bài trong suốt hơn 3 tháng tại Trường THPT Long Thới.

Học bổng trị giá 300 triệu đồng và nhiều chế độ phúc lợi liên quan.

 

Em Phạm Song Toàn

Em Phạm Song Toàn. Ảnh: Infonet

Việc làm này của ngôi trường mới đã nhận được nhiều thiện cảm từ dư luận, cũng như cảm thông và tán dương hành động của học sinh Song Toàn. Tuy nhiên, nó lại là “vết đen” khó gột sạch, khi thêm một lần nữa ngành “đào tạo con người” lại đối diện với sự dối trá chỉ vì xung quanh chuyện thành tích. 

Đúng là, câu chuyện của em Song Toàn và hành động đứng lên chống lại tiêu cực, chống lại sự im lặng của cô giáo không giảng bài, khiến cho chính những “người trong cuộc” lẫn dư luận lo lắng cho em về một nguy cơ mà em sẽ phải đối mặt là: “Sự kỳ thị, bị cô lập trong trường và ảnh hưởng đến thành tích thi đua của nhà trường”.

Thực tế, việc học sinh tố cáo, nói lên tiêu cực, để rồi bị “xử ép” không phải là chuyện mới. Còn nhớ, khoảng giữa năm 2017, dư luận đã dõi theo vụ việc của một em nữ sinh lớp 12 Trường THPT Kiến Tường (thị xã Kiến Tường, Long An), bị hạ hạnh kiểm trung bình vì “chê” bệnh viện trên Facebook. Nguyên nhân của sự việc là nữ sinh này bị tai nạn, trong quá trình chữa bệnh tại bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười, nữ sinh này không hài lòng với thái độ phục vụ của bệnh viện nên đã viết lên Facebook cá nhân của mình.

Suy rộng một chút, trong ngành giáo dục thời gian gần đây, như phụ huynh bắt giáo viên quỳ, cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng... đó đều là những hồi chuông báo động về sự rạn nứt học đường. Liệu, ngành giáo dục, nhà trường và phụ huynh có cần nhìn lại mình?

Những sự việc như thế này, cho thấy giáo dục hiện nay đang tồn tại những con người luôn biêt sợ hãi, sợ bị mất lòng người khác, sợ bị trù dập, trả thù… Nó khiến những người đang làm giáo dục và học tập dưới môi trường giáo dục, phải chấp nhận trở thành những con người an phận, hèn nhát.

Dù chúng ta ai cũng nhìn thấy tiêu cực trong xã hội và muốn trở thành người “thấy chuyện bất bình ra tay cứu giúp”. Nhưng rồi, không biết từ khi nào, nhân vật Lục Vân Tiên chỉ còn trong sách vở, và chỉ vì nỗi sợ bị trả thù đã làm cho chúng ta không thể nào dám “ra tay”.

Trong trường hợp này, có ý kiến là hãy cho giáo viên không giảng bài kia nghỉ một thời gian, rồi mạnh dạn để cô ấy quay trở lại, giúp đỡ thêm thì cô ấy có thể trở thành giáo viên tốt. Hãy nhân văn và mở đường cho cô giáo. Thế nhưng, rất nhiều người vẫn muốn hỏi: Tại sao người làm sai không bị chuyển trường, người nói lên sự thật lại phải chuyển trường?

Những “động thái” này càng gián tiếp khẳng định cho cái ngành mang tên “giáo dục” đã, đang dạy cho những con người tương lai của đất nước một bài học nhớ đời rằng: “Đừng đấu tranh với những cái sai trái và hãy biết nói dối”.

Trường học là môi trường giáo dục, là nơi các trò thể hiện năng lực học tập, phát triển trí tuệ, rèn giũa đạo đức, tác phong. Những em học sinh đang trong lứa tuổi này đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời, nên các em luôn mong muốn thầy cô thấu hiểu, bao dung và thẳng thắng trong hoạt động giáo dục.

Ấy vậy mà, môi trường giáo dục đó, “người thắng cuộc” lại là người phải chấp nhận “rút lui”, thì đồng nghĩa xã hội chúng đang phải “ấm ức” sống chung với những mặt trái, những vấn đề phản giáo dục và… sự im lặng.

Nói cách khác, nếu môi trường giáo dục hiện nay mà chỉ đào tạo ra những đứa trẻ chấp nhận suy nghĩ “một điều nhịn chín điều lành”, thì tương lai của đất nước sẽ chẳng có những con người như “Lục Vân Tiên”, dám đứng ra bảo vệ lẽ phải. Sẽ chẳng có những anh hùng, chấp nhận hy sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc.

Thế mới nói, chuyện của em Phạm Song Toàn nói riêng và những sự việc xảy ra thời qua với ngành giáo dục minh chứng cho một sự thật đáng buồn: Ở đâu đó, trên đất nước này, ngành giáo dục đang giáo dục học sinh bằng cái kiểu đi lùi. Sẽ thật nguy hiểm khi nó tiếp tục được “nhân rộng” và người trực tiếp gây hậu quả lại phải “xin rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Chính vì vậy, việc ngôi trường tư thục mới tiếp nhận và cấp học bổng cho em Phạm Song Toàn “vì sự chính trực và lòng dũng cảm”, càng làm cho chúng ta phải suy ngẫm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sự thẳng thắn và dũng cảm đã thắng tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích