Sự liên quan giữa giàu có và giúp đỡ người khác

Enternews.vn Trong số 10 người giàu nhất thế gian (giàu nhất thế mới mọi thời đại), có đến 7 người thuộc tầng lớp vua chúa.

Đó là Vua Mali Mansa Musa, Hoàng đế La Mã Augustus Ceasar, Hoàng đế Trung Quốc Tống Thần Tông, Hoàng đế Ấn Độ Akbar I, Hoàng đế Mông Cổ Thành Cát Tư Hãn, cháu Vua Anh Wiliam Alan Rufus, Vua Israel Solomon và chỉ có ba người thuộc thế giới hiện đại: Bill Gates, John Rockefeller, Andrew Carnegie.

Các vị hoàng đế, vua chúa giàu có chẳng qua là họ sở hữu tài sản quốc gia. Trong bài này, tôi chỉ xin điểm qua 5 tỷ phú giàu nhất nhì thế gian đương đại là John Rockerfeller, Andrew Carngie, Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg.

John Rockefeller (1839-1937) 

Rockefeller cũng ghi dấu ấn trong lịch sử với tư cách một doanh nhân làm từ thiện không biết mệt

John Rockefeller 

Là tỷ phú dầu mỏ người Mỹ, được mệnh dah là người giàu nhất trong những người giàu nhất, với khối tài sản quy đổi lên đến trên 600 tỷ đô la, được mọi người kính nể bởi khát khao cũng như động lực làm giàu. Chính sự khát khao cảm thấy mình quan trọng trong công việc đã trở thành động lực làm giàu mạnh mẽ của Rockefeller.

Rockefeller cùng với Henry Ford đã làm thay đổi thế giới thông qua việc đưa ô tô từ một thứ xa xỉ của giới nhà giàu thành phương tiện đi lại giá rẻ của toàn dân (cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX).

Rockefeller đã dành 40 năm cuối cuộc đời cũng như gần như toàn bộ tài sản của mình trong việc từ thiện trong lĩnh vực giáo dục và sức khỏe cộng đồng.

Andrew Carnegie (1835 – 1919) 

Andrew Carnegie

Andrew Carnegie

Là tỷ phú ngành thép người Mỹ, với nỗ lực phi thường, từ một công nhân dệt nhập cư nghèo khổ, Andrew Carnegie trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản quy đổi lên đến trên 600 tỷ đô la. Carnegie đã xây dựng nền đế chế thép US Steel, ông được đánh giá cao bởi thiên tài nhìn trước sự thay đổi của thế giới.

Đúc kết từ chính sự nghiệp thành công rực rỡ của mình, Andrew Carnegie đã tài trợ và hướng dẫn Naponeon Hill dành ra 35 năm đi phỏng vấn, đúc kết bí quyết thành công của những nhân vật thành công nhất thế giới để cho ra đời cuốn sách “Think and Grow Rich” (13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu), cuốn sách bán chạy nhất thế giới mọi thời đại, với trên 70 triệu bản. Chính vì vậy, Carnegie được mệnh danh là “Người tạo ra các triệu phú”.

Không chỉ nổi tiếng về sự giàu có, Carnegie còn được biết đến là một tỷ phú giàu lòng bác ái, ông đã đóng góp 90% tài sản của mình cho công việc từ thiện trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là xây dựng các trường học và thư viện.

Bill Gates (1955)

Bill Gates

Bill Gates

Bill Gates là đồng sáng lập hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft. Từ năm 1995 đến nay, Bill Gates thường xuyên đứng vị trí số một trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản lên đến 90 tỷ đô la.

Từ năm 2006, ông quyết định chỉ dành một phần thời gian nhỏ cho công việc ở Microsoft còn phần lớn thời gian ông dành cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates, một quỹ từ thiện lớn nhất thế giới với nguồn vốn lên đến 42 tỷ đô la do ông và vợ ông Melinda Gates điều hành.

Tổ chức từ thiện của vợ chồng ông tập trung vào các vấn đề nâng cao chăm sóc y tế, giảm đói nghèo và bệnh tật trên toàn cầu, giúp phát triển nông nghiệp, nâng cao cơ hội học tập và tiếp cận tri thức công nghệ thông tin tiên tiến tại Mỹ.

Warren Bufett (1930)

Warren Bufett

Warren Bufett

Warren Bufett là chủ tịch kiên CEO của tập đoàn khổng lồ Berkshire Hathaway, ông luôn nằm trong danh sách những người giàu có nhất hành tinh. Tạp chí Forber thường xuyên xếp ông ở vị trí thứ hai sau Bill Gates trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới. Dù là người giàu thứ hai thế giới nhưng ông có một cuộc sống rất bình dị, ăn tiêu tiết kiệm. Cho đến nay ông vẫn sống trong một ngôi nhà mua từ năm 1957 với khoảng 31.500 đô la.

Warren Bufett cũng nổi tiếng là một trong những nhà từ thiện hảo tâm nhất, ông cam kết sẽ hiến tặng tới 99% khối tài sản khổng lồ khoảng 74 tỷ đô la cho công việc từ thiện. Năm 2014, Warren Bufett dẫn đầu danh sách tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất với khoản tiền lên đến 2,1 tỷ đô la cho quỹ Bill & Melinda Gates.

Mark Zuckerberg (1984)

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg là đồng sáng lập, Chủ tịch, Tổng Giám đốc tập đoàn Facebook, là tỷ phú giàu nhất nước Mỹ ở lứa tuổi dưới 40, xếp thứ bốn trong bảng danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes, với khối tài sản khổng lồ 53,8 tỷ đô la.

Ngày 1/12/2015 nhân sự chào đời của con gái đầu lòng, Mark Zuckerberg đã tuyên bố sẽ hiến 95% tổng số tài sản (khi ấy tương đương  45 tỷ đô la) vào quỹ từ thiện để kêu gọi những người khác cải thiện cuộc sống vì thế hệ tương lai.

Trong bức thư gửi con gái mới ra đời, Mark viết: “Max, bố mẹ yêu con và cảm thấy mình có trách nhiệm rất lớn phải tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho con và toàn bộ trẻ em. Bố mẹ mong con có một cuộc sống đầy tình yêu, hy vọng và sự vui vẻ như con đã mang đến điều gì cho thế giới này”.

Có một quy luật chung là hầu hết những người giàu có đều rất chăm chỉ và tự nguyện làm công tác từ thiện, càng thành công, càng giàu có họ càng dành nhiều tài sản cho từ thiện. Trong số những tỷ phú thì những người giàu có bằng tự lập thường là từ thiện nhiều hơn những tỷ phú do thừa kế. Điều này có thể hiểu theo hai góc độ: Hoặc họ đủ tự tin biết cách kiếm lại số tiền đó và do đó ít lo lắn hơn các tỷ phú giàu nhờ thừa kế khi cho đi tài sản hoặc theo nguyên lý “cho và nhận, người càng sẵn sàng cho đi thì càng nhận lại nhiều”.

Cả Rockefeller, Carnegie, Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg đều chung nhau ở điểm là họ thấm nhầm nguyên tắc: “cho và nhận”, họ luôn sẵn sàng đem của cải, tiền bạc cho những người mà họ yêu mến, những người phục vụ họ, khích lệ họ, giúp họ giữ được cái tâm và khát vọng, điều đặc biệt là họ làm việc này ngay từ khi họ chưa giàu có.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sự liên quan giữa giàu có và giúp đỡ người khác tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích