Giá dầu thô thế giới khó tăng mạnh trong quý 1/2018

Enternews.vn Theo các chuyên gia chiến lược năng lượng, có rất ít cơ sở để kỳ vọng giá dầu thô thế giới sẽ tăng mạnh trong quý 1/2018,

Có rất ít lý do để kỳ vọng giá dầu sẽ kéo dài mức tăng trong quý đầu năm 2018

Có rất ít cơ sở để kỳ vọng giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong quý đầu năm 2018

Giá dầu thô thế giới đã phục hồi hơn 1/3 giá trị kể từ khi chạm đáy vào tháng 6/2017. Sự gia tăng này chủ yếu là nhờ việc cắt giảm sản lượng dầu khai thác của OPEC và các nước không thuộc thành viên OPEC trong thời gian qua.

Lo ngại dầu đá phiến Mỹ

Vào cuối tháng 11 vừa qua, OPEC, Nga và 9 nước khác đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng dầu thô mỗi ngày cho đến cuối năm 2018. 

Mặc dù kỳ vọng việc cắt giảm sản lượng của OPEC sẽ hỗ trợ cho giá dầu thô, nhưng chuyên gia chiến lược năng lượng Chris Main của Citi bank dự báo giá dầu thô Brent sẽ giảm xuống còn khoảng 57 USD/thùng vào cuối quý 1/2018. "Mức giá thấp đó có thể sẽ hỗ trợ cho cam kết của OPEC trong năm tới”, ông Main nhấn mạnh.

Hiện tại, Saudi Arabia, quốc gia đứng đầu Ủy ban giám sát tuân thủ của OPEC, được cho là đang cố gắng đảm bảo rằng tất cả các nước thành viên khác của OPEC đều tuân theo các hạn mức cắt giảm sản lượng đã được thống nhất trong 12 tháng tới.

Tuy nhiên, giới chuyên gia lo ngại sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể sẽ tác động tiêu cực đến giá dầu thô trong năm 2018. Bởi vì sản lượng dầu đá phiến chiếm gần 2/3 tổng sản lượng dầu mỏ hiện nay của Mỹ. Do đó, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu giá dầu thô xuống mức 50USD/thùng vào cuối quý 1/2017, thậm chí là mức 45USD/thùng.

Chất xúc tác tăng giá

"Động lực thúc đẩy giá dầu thô tăng trong quý 1 năm 2018 sẽ là những căng thẳng địa chính trị", ông Stephen Brennock, chuyên gia phân tích dầu mỏ tại PVM Oil Associates cho biết.

Ông Brennock cho rằng, mối quan hệ của Iran với Mỹ và Saudi Arabia như những rủi ro địa chính trị đáng để theo dõi. "Cuộc khủng hoảng nợ ngày càng nghiêm trọng của Venezuela có thể sẽ tác động không nhỏ tới thị trường dầu mỏ", ông Brennock nhận định.

Cũng theo ông Brennock, Venezuela có trữ lượng dầu lớn nhất trên thế giới, nhưng trong bối cảnh áp lực kinh tế gia tăng, sản lượng dầu của nước này đã giảm xuống mức thấp chưa từng có trong hơn 30 năm.

"Việc giảm sản lượng dầu mỏ của Venezuela sẽ hỗ trợ cho giá dầu thô ổn định ở mức như hiện nay trong năm 2018", ông Brennock nhận định.

Trước đó, giá dầu đã sụt giảm mạnh từ mức gần 120 USD/thùng vào tháng 6 năm 2014 có thời điểm xuống dưới 30USD/thùng do nhu cầu sụt giảm mạnh, đồng USD tăng mạnh và sản lượng dầu đá phiến của Mỹ bùng nổ. 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá dầu thô thế giới khó tăng mạnh trong quý 1/2018 tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích