Sự “hy sinh” của doanh nhân - “người lính thời bình”

Enternews.vn (DĐDN) - Gia đình là tế bào, nền tảng của xã hội, doanh nhân là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, hai nhân tố quan trọng tạo nên một xã hội phát triển - thịnh vượng đôi khi lại rất khó dung hoà trong một khái niệm… “hạnh phúc”.

(DĐDN) - Gia đình là tế bào, nền tảng của xã hội, doanh nhân là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, hai nhân tố quan trọng tạo nên một xã hội phát triển - thịnh vượng đôi khi lại rất khó dung hoà trong một khái niệm… “hạnh phúc”.

Từ thực tiễn hiện tượng xã hội, nhiều người cho rằng hạnh phúc và thành công khó mà song hành, đặc biệt là đối với doanh nhân.

gia dinh doanh nhan Với doanh nhân, Hạnh phúc là cái gì đó khó nắm giữ khi gia đình luôn bị chi phối bởi áp lực công việc

Đã có những cuộc ly hôn “ngàn tỉ” ồn ào dư luận và cũng có những cuộc chia tay âm thầm của các gia đình doanh nhân nổi tiếng trong thời gian vừa qua. Không có một “mẫu số” chung cho những thất bại này, nhưng không phải không đưa ra được các kiến giải.

Mẫu hình gia đình Việt hiện nay phần lớn là gia đình hạt nhân trong đó chỉ có một cặp vợ chồng (bố, mẹ) và con cái. Bên cạnh những ưu điểm và lợi thế như tạo cho mỗi thành viên trong gia đình khoảng không gian tương đối lớn để phát triển tự do cá nhân, tính độc lập, sức sáng tạo… thì những áp lực công việc, khoảng cách về không gian và thời gian tiếp xúc giữa các thành viên gia đình giảm, khiến mối quan hệ giữa các thành viên trở nên lỏng lẻo. Từ đó phát sinh những nhìn nhận lệch lạc trong quan niệm về hôn nhân, về trách nhiệm của các thành viên trong gia đình cũng như các giá trị truyền thống.

Sự rạn nứt âm ỉ vô hình đôi khi lại là những tác nhân chính dẫn đến tan vỡ hôn nhân.  Chưa có một cuộc khảo sát hay thống kê chính thức về tỷ lệ tan vỡ hôn nhân trong các gia đình doanh nhân, nhưng thực tế cho thấy đây là một con số không nhỏ, thậm chí có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, khi người phụ nữ tham gia vào thương trường. Nhiều người đã khẳng định được vai trò vị trí của mình và có những thành công nhất định, nhưng trong số đó không ít người đã phải trả giá bằng thất bại trong cuộc sống gia đình. Đây là một nghịch lý!

Nói như vậy, không phải không có những gia đình doanh nhân hạnh phúc viên mãn khi họ vun đắp và đã phát triển 2- 3 thế hệ doanh nhân trong cùng một gia đình. Khó có thể tìm ra “công thức” cho sự thành công, nhưng chắc chắn lời giải nằm ở ngay trong chính mỗi gia đình.

Nó đòi hỏi sự nỗ lực lớn hơn và mỗi thành viên trong gia đình và phải bớt nghĩ đến cái tôi của riêng mình. Một gia đình hạnh phúc phụ thuộc vào sự nhiệt tâm thực hiện những cam kết chung giữa các thành viên gia đình, họ phải tự cam kết tuân thủ các nguyên tắc, giá trị đạo đức nhất định.

Có thể khẳng định, doanh nhân cũng như bao người khác, mục đích cao nhất trong cuộc sống là tìm kiếm hạnh phúc. Thành đạt trên thương trường sẽ không có nhiều giá trị nếu không gắn với gia đình – tổ ấm, nơi hun đúc tình yêu thương, xây dựng tinh thần trách nhiệm, đồng thời cũng là nơi lưu truyền các giá trị đạo đức từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nhưng thực tế cho thấy trong khi rất nhiều doanh nhân đang nỗ lực làm việc, chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của hàng nghìn lao động của hàng trăm gia đình thì bản thân họ lại không có được cuộc sống hạnh phúc, viên mãn đủ đủ đầy. Với họ, hãy nhìn đó như một sự hy sinh của “người lính thời bình”!

Phan Nam

>> Vai trò gia đình doanh nhân VN trong phát triển kinh tế và hội nhập

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sự “hy sinh” của doanh nhân - “người lính thời bình” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích