Sự hài lòng của doanh nghiệp là thước đo cải cách

Enternews.vn Thời gian qua, tỉnh Hải Dương đã quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện chỉ số PCI, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh NGUYỄN DƯƠNG THÁI đã có những chia sẻ với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp về những nội dung này.

Ông Thái nhấn mạnh: Năm 2018, Hải Dương có những thành tựu đáng mừng về thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài (FDI) với 605,1 triệu USD, tăng 53,8% so với năm 2017. 11 tháng đầu năm nay, tỉnh đã cấp mới cho 56 dự án với số vốn đăng ký 407,4 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 26 lượt dự án, số vốn tăng thêm 277 triệu USD. Tổng vốn đầu tư thực hiện ước đạt 620 triệu USD. Lũy kế đến cùng thời điểm, tỉnh có 446 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn 8.343,7 triệu USD.

- Từ kết quả thu hút đầu tư của Hải Dương thời gian qua, xin ông cho biết định hướng của tỉnh giai đoạn tới?

Hải Dương nằm ở trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, giữa tam giác phát triển kinh tế năng động Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Với vị trí địa kinh tế như vậy, tỉnh xác định mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, năng động. Do đó, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư gắn với tái cơ cấu các khu, cụm công nghiệp; phát triển bền vững doanh nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất...

Để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, các cấp ngành, chính quyền tỉnh cần quán triệt, nhận thức sâu sắc hơn nữa vị trí, thế mạnh, tiềm năng của tỉnh; nghiên cứu, xây dựng quy hoạch định hướng chiến lược sát với thực tế. Đặc biệt, các cấp, ngành thể hiện khát vọng mạnh mẽ hơn, phát huy tối đa những tiềm năng, lợi thế và nội lực “người xứ Đông”, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

p/Tỉnh Hải Dương khoác lên diện mạo mới khi thành phố lên đô thị loại I.

Tỉnh Hải Dương khoác lên diện mạo mới khi thành phố lên đô thị loại I.

- Thứ hạng PCI của Hải Dương năm 2018 giảm khá mạnh so với năm 2017, tỉnh đã có những giải pháp nào để cải thiện vấn đề này trong những năm tới, thưa ông?

Trước hết, từ những tồn tại của các chỉ số thành phần PCI, UBND tỉnh đã tổ chức tập huấn cho các sở, ngành, địa phương; đồng thời chỉ đạo các đơn vị tập trung nghiên cứu kỹ những nội dung trong các chỉ số thành phần. Từ đó, tỉnh đánh giá những kết quả đã đạt được; những tồn tại và nguyên nhân của các chỉ số thành phần giảm điểm liên quan đến quản lý của các sở, ngành, địa phương. Tỉnh sẽ tập trung thực hiện các giải pháp để cải thiện những chỉ số có trọng số cao nhưng điểm số còn thấp và những chỉ số thành phần ít được cải thiện, thường giảm điểm.

Ngay từ khi có kết quả xếp hạng PCI năm 2018, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo, giám sát rút kinh nghiệm những hạn chế, đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chỉ số CCHC (Par-Index), Chỉ số quản trị và hành chính công (PAPI), chỉ số năng lực cạnh cấp tỉnh. Đồng thời, tỉnh thường xuyên tổ chức làm việc với các Bộ, ngành Trung ương và VCCI...

Đây cũng là những nhiệm vụ chính của Hải Dương nhằm cải thiện hơn nữa chất lượng điều hành kinh tế, nâng cao chỉ số PCI những năm tiếp theo.

- Đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, kiến tạo phát triển... là những mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền địa phương. Hải Dương đã có những động thái gì để đáp lại những đề nghị chính đáng đó, thưa ông?

Một trong những giải pháp cải thiện chỉ số PCI là làm cho doanh nghiệp cảm thấy hài lòng và cảm nhận tốt về môi trường đầu tư, kinh doanh. Do đó, Hải Dương quyết tâm xây dựng một nền hành chính phục vụ; nâng cao nhận thức về vai trò của doanh nghiệp đối với sự phát triển của địa phương.

p/Trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 18 Khu Công nghiệp (KCN) theo Quy hoạch của Thủ tướng Chính Phủ. Hiện nay đang triển khai 10 KCN với tỷ lệ lấp đầy trên 74%.

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 18 Khu Công nghiệp (KCN) theo Quy hoạch của Thủ tướng Chính Phủ. Hiện nay đang triển khai 10 KCN với tỷ lệ lấp đầy trên 74%.

Cụ thể, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách TTHC để giảm chi phí thời gian cho doanh nghiệp, nhất là các thủ tục thành lập doanh nghiệp, cấp chủ trương đầu tư, cấp quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng...; hạn chế thanh, kiểm tra chánh chồng chéo. Tỉnh sẽ rà soát lại năng lực chuyên môn, thái độ làm việc của cán bộ công chức thực thi công vụ, nếu phát hiện hành vi gây nhũng nhiễu sẽ xử lý nghiêm. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công trong việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục cho tổ chức, cá nhân cũng được ưu tiên.

Việc hoàn thiện, cơ chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được triển khai bằng những hành động cụ thể: các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các địa phương nghiêm túc thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn. Từng cán bộ công chức chú trọng tư vấn, hướng dẫn các nhà đầu tư khảo sát, lập hồ sơ dự án đầu tư, hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng... trong quá trình thực hiện dự án; giải quyết nhanh gọn, chính xác các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước...

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh. Với những giải pháp đó, Hải Dương quyết tâm hướng tới một chính quyền phục vụ và kiến tạo; lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, sự quan tâm hợp tác của nhà đầu tư là thước đo hiệu quả thực hiện nhiệm vụ.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sự hài lòng của doanh nghiệp là thước đo cải cách tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích