Sự cố vỡ hồ chứa tại Bình Thuận: Yêu cầu làm rõ các sai phạm

Enternews.vn (DĐDN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện các giải pháp để xử lý, khắc phục hậu quả sự cố vỡ moong chứa nước để chuẩn bị khai thác ti-tan tại mỏ Nam Suối Nhum của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường.

(DĐDN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện các giải pháp để xử lý, khắc phục hậu quả sự cố vỡ moong chứa nước để chuẩn bị khai thác titan tại mỏ Nam Suối Nhum của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường.

hochuanuoc Hồ chứa nước khai thác titan tạm bợ bị vỡ, cuốn hàng chục ngàn khối cát đỏ xuống đường, ra biển. Ảnh: PN

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra, đánh giá toàn diện về dự án của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường, làm rõ sai phạm của Công ty thời quan qua; đồng thời đánh giá tính khả thi việc thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường, khả năng cung cấp nước và an toàn khu vực đối với dự án khai thác của doanh nghiệp. Trường hợp có vi phạm nghiêm trọng hoặc việc khai thác mỏ không khả thi, không an toàn thì thu hồi Giấy phép khai thác đã cấp.

Bài liên quan:

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, đánh giá tác động của hoạt động khai thác khoáng sản titan trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trong thời gian qua, chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp để hạn chế các ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và bảo đảm an toàn trong khai thác, không để xảy ra sự cố tương tự.

Việc cấp phép khai thác khoáng sản phải phù hợp với năng lực chế biến, sử dụng và bảo đảm yêu cầu về môi trường theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 30/3/2015 về việc tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản.

Trước đó, ngày 17/6, báo cáo với UBND tỉnh Bình Thuận về sự cố vỡ bờ bao hồ nước đãi titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường (xã Thuận Quý), Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết có tổng cộng 29.000 m2 hồ chứa bị vỡ. Trong đó diện tích khu vực bị cát tràn lấp khoảng 19.600 m2, gồm nhà ở của dân và nhà hàng hải sản tươi sống trong resort Hiếu Nam.

Nguyên nhân xảy ra sự cố được cho do Công ty Tân Quang Cường dùng máy bơm tải nước về hồ nhưng không kiểm tra thường xuyên. Xung quanh hồ là đất cát nên nước thẩm thấu mạnh, tạo mạch nước ngầm bên trong lòng đất. Lâu ngày, mạch nước này tạo thành dòng chảy ngầm và dẫn đến sự cố vỡ hồ.

UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu công ty này dừng mọi hoạt động xây dựng cơ bản mỏ titan Nam Suối Nhum. Không được khai thác titan khi chưa hoàn tất các thủ tục. Tập trung khắc phục xong cát tràn và thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho bà Trần Thị Nam - chủ resort Hiếu Nam.

Được biết, giấy phép khai thác titan của Công ty Tân Quang Cường được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp tháng 4/2015. Tuy nhiên, theo chính quyền tỉnh Bình Thuận, đến thời điểm hiện nay công ty vẫn chưa làm đủ các thủ tục để đủ điều kiện khai thác titan.

Sau khi hồ bị vỡ, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà quyết định tạm dừng hoạt động của công ty cho đến khi xử lý dứt điểm sự cố, đảm bảo an toàn và đáp ứng yêu cầu về môi trường, nếu phát hiện có vi phạm nghiêm trọng có thể bị thu hồi giấy phép khai thác.

Vân Du

>> Sự cố vỡ moong nước ở mỏ titan: Thiếu sót hay vi phạm?

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sự cố vỡ hồ chứa tại Bình Thuận: Yêu cầu làm rõ các sai phạm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích