Startup triệu USD phải đóng cửa vì bán dữ liệu người dùng

Enternews.vn Startup phân tích dữ liệu Jumpshot – công ty con của Avast – phải đóng cửa sau khi bị cáo buộc thu thập và bán dữ liệu người dùng.

Avast đã kiếm được bộn tiền thông qua việc bán phần mềm diệt virus - phần mềm được sử dụng phổ biến trên các thiết bị máy tính cũng như nhiều thiết bị di động khác. Thế nhưng, trong thời gian gần đây, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng công ty an ninh mạng có trụ sở tại cộng hòa Czech không chỉ kiếm tiền thông qua mảng phần mềm diệt virus, mà còn có một nguồn thu khác gây tranh cãi: thu thập và bán dữ liệu người dùng. Thậm chí, nguồn dữ liệu công ty này thu về lại đến từ chính các phần mềm mà công ty đã bán ra.

Ngày 30/1, Avast tuyên bố đóng cửa Jumpshot, công ty con có giá trị lên đến 180 triệu USD của mình. Công ty này có nhiệm vụ chính là thu thập dữ liệu từ các website, sau đó phân tích và bán cho một bên thứ 3, trong đó bao gồm cả những ông lớn công nghệ như Microsoft, Google và các nhãn hàng tiêu dùng nổi tiếng như Pepsi và Depot.

Sự nghiêm trọng của vụ bê bối lần này dấy lên nhiều lo ngại đối với người dùng internet trên toàn thế giới. Sự việc cho mọi người thấy rõ ranh giới mong manh giữa việc một công nghệ được phát minh nhằm kiểm soát các rủi ro lại là công cụ tiếp tay cho việc xâm phạm quyền riêng tư của khách hàng, bên cạnh đó là lý do tại sao dữ liệu lớn lại trở thành món hàng hấp dẫn mà bất kỳ công ty nào trên thế giới đều thèm muốn.

Chúng tôi thành lập Jumpshot vào năm 2015 với mục tiêu mở rộng khả năng phân tích dữ liệu, bên cạnh mảng kinh doanh an ninh mạng truyền thống”, theo Ondrej VIcek, CEO của Avast. “Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh vấn đề an ninh mạng, rõ ràng, đang trở thành một trò chơi về dữ liệu lớn. Chúng tôi nghĩ rằng mình có lợi thế về các công cụ và nguồn lực để có thể trở nên bảo mật hơn vô vàn các doanh nghiệp khác cũng đang làm công việc thu thập dữ liệu”.

Thông báo này đến như một kết quả tất yếu của một cuộc điều tra nhắm vào các hoạt động của Jumpshot, bắt đầu từ tháng 12/2019, khi mà Mozilla và Opera quyết định không gia hạn hợp đồng với Avast sau những báo cáo cho thấy phầm mềm của công ty này đang tiến hành thu thập dữ liệu cũng như lịch sử duyệt web của người dùng. Avast, hiện có khoảng 430 triệu người dùng, sau đó phải công bố sự thật, sau khi nhiều cuộc điều tra bổ sung đã được tiến hành và kết quả đã chỉ ra nhiều thông tin liên quan đến các hoạt động và mối quan hệ đặc biệt giữa công ty và Jumpshot - công ty đang sử dụng dữ liệu thu thập từ 100 triệu thiết bị.

Trong thông báo của Avast, công ty cho biết rằng họ đã lên kế hoạch chấm dứt các điều khoản dữ liệu với Jumpshot, nhưng không đưa ra một lộ trình cụ thể khi nào startup này sẽ hoàn toàn “biến mất”. Trên trang web của Jumpshot cũng không tồn tại bất kỳ một thông báo nào.

Jumpshot sẽ trả đầy đủ tiền cho các nhà cung cấp trong quá trình đóng cửa. Công ty sẽ nhanh chóng gửi thông báo đến các khách hàng của mình vào một thời điểm thích hợp về việc chấm dứt các dịch vụ dữ liệu”, công ty cho hay.

Avast có một chiến hữu quan trọng trong công tác điều hành Jumpshot - đó chính là Ascential, một công ty truyền thông sở hữu 35% cổ phần của Jumpshot trong tháng 7/2019 với giá trị rơi vào khoảng 60,8 triệu USD. Thương vụ này gián tiếp đẩy giá trị của Jumpshot lên mốc 177 triệu USD. Nhưng theo một nguồn tin nội bộ, Ascential sau đó đã bán lại toàn bộ số cổ phần đó cho Avast với giá trị tương đương.

CEO của Avast Ondrej VIcek, người gia nhập công ty 7 tháng trước, xin lỗi trong một bài viết đăng tải trên mạng xã hội. Ông nhấn mạnh rằng bản thân đã phát hiện ra vấn đề trong suốt quá trình kiểm toán của công ty (nhưng ông đã không làm gì cả).

“Jumpshot hoạt động như một công ty độc lập ngay từ đầu, với hội đồng quản trị cũng như đội ngũ lãnh đạo riêng của mình, nhưng lại xây dựng các sản phẩm và dịch vụ thông qua nguồn dữ liệu cung cấp bởi phần mềm diệt virus của Avast”, ông viết. “Trong suốt những năm vừa qua, Avast và Jumpshot hoạt động với tôn chỉ tuân thủ luật pháp, và chúng tôi đã rất hoan nghênh sự ra đời của bộ luật Bảo vệ dữ liệu được ban hành bởi Liên minh châu Âu vào năm 2018 vì nó cung cấp quy định pháp luật rõ ràng về cách mà các công ty sử dụng dữ liệu của khách hàng. Cả Avast và Jumpshot đều cam kết 100% hoạt động theo đúng quy định của bộ luật này”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Startup triệu USD phải đóng cửa vì bán dữ liệu người dùng tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích