Startup nên xây ban cố vấn từ khi thành lập

Enternews.vn Các doanh nghiệp, nhất là startup nhận nhiều lợi ích từ ban cố vấn với kiến thức, kinh nghiệm dày dạn để phát triển kinh doanh bền vững.

Các chuyên gia nhận định, có 5 giá trị mà startup có thể nhận khi xây dựng được đội ngũ cố vấn thường xuyên, bao gồm: cơ hội tiếp cận mạng lưới kinh doanh, học hỏi từ kiến thức và kinh nghiệm, được truyền cảm hứng, cải thiện năng lực ra quyết định và nhận trợ giúp tài chính.

Cố vấn khởi nghiệp với đội ngủ chuyên gia giỏi và giàu được xem là

Cố vấn khởi nghiệp với đội ngủ chuyên gia giỏi và giàu được xem là "bệ phóng" giúp các startup đạt thành công. Minh họa: Morgan Linton.

Một báo cáo của Endeavor thực hiện với các công ty khởi nghiệp công nghệ tại New York, Mỹ trong 10 năm cho biết, các startup hợp tác cùng cố vấn khởi nghiệp đạt mức tăng trưởng doanh số cao hơn 3,5 lần và khả năng gọi được vốn cao hơn 7 lần so với startup "tự lực cánh sinh". Trong đó, các nhà sáng lập nhận định, cơ hội tiếp cận mạng lưới kinh doanh của các chuyên gia là lợi ích lớn nhất công ty nhận được trong quá trình hợp tác.

Rất ít nhà sáng lập khởi nghiệp đạt thành công nếu không có sự trợ giúp của các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tài chính. Ngay cả những doanh nhân thành đạt như Bill Gates, Richard Branson thừa nhận, họ có thể đạt nhiều thành tựu đều nhờ từng nhận rất nhiều lời khuyên từ cố vấn.

Với chuyên môn sâu trong các lĩnh vực, ban cố vấn cung cấp cái nhìn sắc bén, có giá trị cho các doanh nghiệp. Việc các nhà sáng lập cần làm trước khi liên hệ các chuyên gia là cân nhắc những vấn đề về thời gian, chuyên môn, lợi ích của cả hai bên.

Sự kiện Facebook bị tố làm lộ dữ liệu của 87 triệu người dùng cho nhóm tư vấn chính trị Cambridge Analytica khai thác trái phép trong suốt bầu cử tổng thống Mỹ 2016 là một trong những ví dụ điển hình vừa cho thấy vai trò của các cố vấn trong các startup. Theo tạp chí kinh doanh tại thung lũng Silicon, Facebook và CEO Mark Zuckerberg đã bỏ qua cảnh báo của ban cố vấn an toàn về việc dữ liệu người dùng trong nhiều năm.

Để không bỏ qua những lời khuyên tốt, các startup nên tôn trọng ý kiến của ban cố vấn với những hướng dẫn cụ thể giúp thực hiện nhiệm vụ đặt ra và tìm kiếm thành công trên con đường khởi nghiệp.

Vào mỗi giai đoạn phát triển, startup sẽ có nhu cầu khác nhau. Do đó việc lựa chọn ban cố vấn thích hợp theo từng thời điểm là điều các founder cần cân nhắc kỹ. Các nhà khởi nghiệp nên xây dựng cho mình những nguyên tắc nhất định khi tìm người đồng hành. Dưới đây là một số gợi ý.

Xác định những thiếu sót của doanh nghiệp

Khi tìm kiếm các thành viên của ban cố vấn, nhà sáng lập cần tìm các vị trí có thể bổ sung những thiếu sót về chuyên môn cho chính công ty. Một trong những lĩnh vực các công ty khởi nghiệp tìm kiếm là chuyên gia về tài chính, pháp lý, nhân sự... để giúp dự án có thể vận hành tốt nhất.

Đưa ra các mục tiêu rõ ràng

Startup cần cung cấp thông tin cụ thể về doanh nghiệp, nhu cầu phát triển hiện tại và sẵn sàng tiếp nhận phản hồi để giúp các chuyên gia đưa ra các lời khuyên chính xác nhất trong từng thời điểm. Sau quá trình hợp tác, các startup cần liên hệ với ban cố vấn xem xét tình trạng, đưa ra các đề xuất tăng cường chiến lược cho công ty trong những giai đoạn tiếp theo.

Tận dụng mạng lưới mối quan hệ

Thông qua kết nối đáng tin cậy, các startup có thể tiếp xúc các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mình đang tìm kiếm với kinh nghiệm đã được "bảo chứng" bởi những người bạn chung của hai bên.

Lợi ích đi cùng trách nhiệm

Cố vấn được xem là nhân tố quan trọng hơn cả nguồn vốn cho bất cứ startup nào. Tuy nhiên trong quá trình hợp tác, không phải lúc nào startup cũng nhận được phản hồi cần thiết đối với vấn đề đang gặp phải. Bởi nhiều lý do như thời gian, kế hoạch, ưu tiên của hai bên khác nhau.Để hạn chế tình trạng này, founder có thể áp dụng chính sách mời cố vấn trở thành nhà đầu tư tài chính. Một khoản vốn góp nhỏ cũng sẽ giúp dự án đảm bảo các mục tiêu quan trọng, đáp ứng đúng kỳ hạn.

Startup có thể gặp gỡ cố vấn, nhà đầu tư khởi nghiệp tại gala chung kết Startup Việt 2019 hôm 2/12 tại TP HCM. Các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp xúc một - một với các chuyên gia hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp, qua đó nhận tư vấn chiến lược, tìm kiếm cơ hội gọi vốn và mở rộng mối quan hệ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Startup nên xây ban cố vấn từ khi thành lập tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích