Startup được thành lập bởi 2 doanh nhân kỳ cựu, chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động

Enternews.vn Tự tin ký hợp đồng thuê văn phòng 10 năm, nhận đầu tư khủng từ loạt sao Hollywood, startup này vẫn chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động.

Quibi đã chính thức chết sau 6 tháng, khi ra mắt giữa bối cảnh dịch COVID-19. Cụ thể vào ngày thứ 4, startup này tuyên bố họ đã đóng cửa và thông báo tới các nhân viên rằng tất cả sẽ bị sa thải.

Hai đồng sáng lập Quibi

Hai đồng sáng lập Quibi

Quibi khởi đầu với ý tưởng làm các video ngắn trên dịch vụ di động từ cựu CEO eBay là Meg Whitman và đồng sáng lập DreamWorks Jeffrey Katzenberg. Trước khi ra đời, công ty này có liên đới với những tên tuổi lớn bậc nhất Hollywood và huy động được 1,75 tỷ USD. Họ ra mắt vào tháng 4, giữa thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Bản thân đồng sáng lập Katzenberg cũng "đổ cho rằng" COVID-19 chính là một phần nguyên nhân khiến họ thất bại.

Quibi hướng đến là ứng dụng giải trí chuyên cung cấp những đoạn video ngắn dưới 10 phút trên điện thoại di động. Tên gọi của ứng dụng này được viết tắt của cụm từ "quick bites", dùng để chỉ những điều "nhanh và sẵn có". Ngay từ tên gọi, Quibi đã nhấn mạnh đến yếu tố ngắn gọn của các video. Nội dung các video này bao gồm các bộ phim, show truyền hình thực tế, tin tức.

Ứng dụng này hướng đến khách hàng trẻ trong từ 25-35 tuổi, đối tượng được xem là "không thể sống thiếu điện thoại di động".

Dưới đây là hành trình sống ngắn ngủi của Quibi:

Nền tảng này có những nhà đầu tư lớn gồm ở cả thung lũng Silicon và Hollywood. Tháng 8/2018, Jeffrey Ketzenberg và Meg Whitman đã tạo ra NewTV – một startup video nhắm tới việc tạo ra những nội dung ngắn hấp dẫn cho điện thoại thông minh.

Cùng tháng đó, NewTV tiết lộ họ đã nhận được 1 tỷ USD đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn gồm cả Walt Disney, Warner Media và Alibaba. Ở thời điểm này, chưa có thông tin cụ thể gì về nền tảng này được tuyên bố.

Tháng 10/2018, Ketzenberg và Whitman tuyên bố dịch vụ sẽ được đổi tên thành Quibi, đọc nhanh của "quick bites". "Jeffrey không thể ngừng nói về cái tên Quibi. Tôi nghĩ đây cũng là một cái tên vui vẻ", Whitman chia sẻ.

Quibi đã ký hợp đồng thuê văn phòng 10 năm với 1 chủ đất ở Hollywood. Số tiền thuê không được tiết lộ. Đến tháng 12/2018, Katzenberg đã dự đoán rằng dịch vụ sẽ sớm ra mắt vào năm 2019. Thời điểm đó công ty có 48 nhân viên. "Chúng tôi có cơ hội ra mắt và mọi thứ cần phải thật hoàn hảo", Whitman nói.

Tháng 6/2019, BBC Studios tuyên bố đầu tư vào Quibi một số tiền không được tiết lộ. Tiếp sau đó là loạt tên tuổi Hollywood khác cũng tham gia rót vốn gồm Stee Spielberg, Liam Hemsworth.

Tháng 8/2019, một nguồn tin nói với BI rằng Quibi đang điên cuồng tuyển dụng, câu nhân tài từ Snap và Netflix.

Tháng 10/2019, Quibi tuyên bố đã bán được 150 triệu USD quảng cáo trong năm đầu tiên. Các nhà quảng cáo gồm những thương hiệu lớn như Discover, Walmart, Taco Bell và PepsiCo.

Những người dùng tiềm năng đã được nhìn thấy "hình hài" đầu tiên của Quibi vào tháng 2 xuất hiện dưới dạng đặt trước trên App Store.

Quibi ra mắt vào ngày 6/4 với giá 5 USD mỗi tháng có quảng cáo. Phiên bản cao cấp hơn không có quảng cáo là 8 USD/tháng. Ngoài ra, ban đầu họ cung cấp 90 ngày sử dụng miễn phí cho tất cả người dùng.

Quibi có 300.000 lượt tải về trong ngày đầu tiên so với mức 4 triệu USD trong ngày ra mắt của Disney Plus. Họ nhanh chóng leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng App Store.

Chỉ 1 tuần sau khi ra đời, Whitman nói Quibi sẽ có có trên truyền hình. Bà nói rằng luôn lên kế hoạch như vậy nhưng còn chưa chắc chắn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngày 16/4, Quibi bị loại khỏi top 70 trên bảng xếp hạng App Store, dưới Netflix, Hulu và ASMOR. Đứng thứ 11 trên Google Play.

Tháng 5, với 3,5 triệu lượt tải, Katzenberg nói rằng dịch COVID-19 "chịu trách nhiệm hoàn toàn với tất cả những điều sai trái" của ứng dụng này. Theo đó, Katzenberg phân trần rằng khi phải giãn cách tại nhà, người Mỹ cho rằng cuộc sống xa hoa của các nghệ sĩ nổi tiếng ảnh hưởng xấu đến tâm trạng nên họ không muốn sử dụng Quibi.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích COVID-19 không phải là nguyên nhân chính. Vấn đề lớn nhất của startup này là sản phẩm không đáp ứng nhu cầu người dùng, nhận nhiều phản hồi của khách hàng về nội dung không hấp dẫn.

"Qua trải nghiệm thực tế, tôi đánh giá rằng nội dung khá nhàm chán. Thêm nữa, nếu quan tâm đến cuộc sống của người nổi tiếng, chúng ta có thể tìm kiếm các video đó ngay trên trang mạng xã hội của họ. Nó hoàn toàn miễn phí và hợp pháp. Vậy tại sao phải trả tiền cho Quibi?", ông Daniel D’Addario - nhà phê bình truyền hình ở Variety nói.

Chưa kể đến việc thực tế là 2 đối thủ của Quibi gồm Netflix và Disney Plus vẫn bùng nổ mặc đại dịch.

Tháng 6, Quibi yêu cầu các lãnh đạo tự nguyện giảm lương và cân nhắc sa thải 10% trong số 250 nhân viên.

Sau 90 ngày cho dùng thử miễn phí, tờ The Verge thống kê chỉ có 8% lượt khách của Quibi chuyển sang thuê bao trả tiền.

Tháng 7, Quibi trả tiền cho các nhân vật nổi tiếng để tạo nội dung trên nền tảng. Tháng 9, tờ Recode tiết lộ công ty này muốn bán mình nhưng không tìm được người mua và họ đang nghĩ đến một phương án khác là huy động thêm vốn.

Tháng 10, tờ WSJ nói rằng Quibi đã đóng cửa sau 6 tháng hoạt động.

Katzenberg và Whitman viết thư gửi các nhà đầu tư và nhân viên nói rằng công ty đã thất bại bởi đại dịch và bởi ý tưởng kinh doanh chưa đủ mạnh.

Ngày thứ 4 vừa qua, trong thông báo gửi nhân viên rằng họ sẽ bị sa thải, Katzenberg có gợi ý những người này hãy nghe bài hát "Get Back Up Again" trong siêu phẩm "Trolls" để… lấy lại tinh thần.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Startup được thành lập bởi 2 doanh nhân kỳ cựu, chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích