Startup của 2 cựu sinh viên Stanford với ý tưởng ‘thu nhập chung’ được đầu tư 8 triệu USD

Enternews.vn Năm 2016, Charlie Olson – một sinh viên Trường Kinh doanh Stanford – đến Scottsdale, Arizona để thảo luận về ý tưởng kinh doanh của anh với các cầu thủ bóng chày trong khóa đào tạo mùa xuân của họ.

Pando vừa huy động được 8 triệu USD trong vòng Series A, nâng tổng số tiền được đầu tư lên 11 triệu USD.Startup này triển khai mô hình "thu nhập chung" trong đó các cầu thủ bóng chày hoặc sinh viên MBA cam kết đóng góp một phần thu nhập trong tương lai.

Năm 2016, Charlie Olson – một sinh viên Trường Kinh doanh Stanford – đến Scottsdale, Arizona để thảo luận về ý tưởng kinh doanh của anh với các cầu thủ bóng chày trong khóa đào tạo mùa xuân của họ.

Kế hoạch này tập trung vào một khái niệm gọi là "income pooling" (thu nhập chung) và được Olson phát triển với người bạn cùng lớp tại Stanford, Eric Lax.

“Thu nhập chung” là một ý tưởng trong đó các cầu thủ bóng chày sẽ cùng nhau đóng góp một phần thu nhập trong tương lai của họ vào một nhóm chung. Khi sự nghiệp phát triển và thu nhập của họ tăng lên, quỹ chung này cũng lớn dần lên. Ngay cả khi chỉ một người duy nhất trong nhóm khiến cho "túi tiền" này lớn hơn, những người khác vẫn nhận được một phần trăm thu nhập nhất định.

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà Olson nhận được từ các vận động viên khi giới thiệu về khái niệm này là “Đây có phải một vụ cá cược với chính mình?”.

Để mô tả tầm quan trọng của việc có một phương án dự phòng với một công việc có nhiều biến động, Olson hỏi các vận động viên rằng họ có nghĩ người đại diện tin vào kỹ năng của họ không.

Khi họ trả lời ‘Có’, tôi đã hỏi họ rằng ‘điều gì diễn ra khi người đại diện đó không chỉ có một khách hàng mà là cả một danh sách các vận động viên”, Olson nói. Anh cũng lấy ví dụ về Warren Buffett – người mua quyền sở hữu ở rất nhiều công ty cũng như những quỹ đầu tư mạo hiểm thành công với cả một danh mục các startup được rót vốn.

Chiến lược của Olson có vẻ hiệu quả khi thuyết phục được các cầu thủ bóng chày. Năm 2017, Olson và Lax đồng sáng lập công ty Pando và từ đó đến nay đã thu hút hơn 100 vận động viên bóng chày tham gia và đang mở rộng khái niệm về “thu nhập chung” tới các trường đào tạo MBA trên toàn quốc.

Đầu tháng 6, Pando huy động được 8 triệu USD trong vòng Series A do Core Innovation Capital dẫn đầu, với sự tham gia của Pear VC, Avalon Ventures, Ulu Ventures, Nimble Ventures, Stanford StartX Fund, WTI và Slow VC.

Theo Olson, Pando cố gắng giải quyết 2 vấn đề: chênh lệch thu nhập và việc từ bỏ hệ thống cộng đồng.

Nền kinh tế của chúng ta đang ngày càng trở nên không chắc chắn với mức độ biến động cao, ‘người chiến thắng’ dành được tất cả khi nói đến thu nhập nghề nghiệp”, Olson – CEO Pando nói. “Chúng ta ít phụ thuộc vào các tổ chức dựa vào cộng đồng hơn trước đây và điều này mang lại cho các thành viên một lý do để cổ vũ và giúp đỡ lẫn nhau”.

Đầu năm 2020, Pando ra mắt một sản phẩm cho sinh viên MBA tại Stanford và Berkeley, gần đây đã mở rộng sang Trường Kinh doanh Booth của Đại học Chicago và trường Wharton của Đại học Pennsylvania.

So với các cầu thủ bóng chày, những người có bằng MBA kiếm tiền ở một tỷ lệ khác, điều đó có nghĩa sẽ có nhiều doanh thu trong thời gian gần hơn”, Olson nói.

Một nhóm góp chung của Pando có trung bình 5,7 người và các thành viên thường cam kết hợp đồng 10-15 năm. Quyết định hợp tác với ai và điều khoản cụ thể như thế nào phụ thuộc vào các thành viên trong nhóm.

Cả Olson và Eric Lax đều lọt vào danh sách 30 under 30 năm ngoái của Forbes. Pando – công ty có trụ sở tại San Francisco có 15 nhân viên, đã huy động được 3 triệu USD trong vòng hạt giống. Với 8 triệu USD vừa huy động được trong vòng Series A, tổng số tiền startup này được đầu tư đến nay là 11 triệu USD.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Startup của 2 cựu sinh viên Stanford với ý tưởng ‘thu nhập chung’ được đầu tư 8 triệu USD tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích