Startup cho ra đời sữa mẹ từ phòng thí nghiệm

Enternews.vn Strickland, một nhà sinh học gặp khó khăn trong việc nuôi hai đứa con của mình khi chúng sinh non bằng sữa mẹ đã nhìn thấy tiềm năng của sữa sinh học và bắt đầu nghiên cứu công nghệ này.

Sự tiến bộ của khoa học nông nghiệp mang đến nhiều điều kỳ diệu từ việc sản xuất ra bánh mì kẹp thịt và thịt bò Wagya trong phòng thí nghiệm (hay theo cách gọi của ngành công nghiệp là thịt nuôi cấy) rồi đến kem làm từ protein sữa…. Hiện nay, một số công ty khởi nghiệp đang nghiên cứu để cho ra đời sữa mẹ từ phòng thí nghiệm.

Một startup 6 tháng tuổi có tên Biomilq tuyên bố rằng họ đã thành công trong việc phát triển hai thành phần chính được tìm thấy trong sữa mẹ của con người và sữa mẹ casein từ tế bào động vật có vú trong phản ứng hóa sinh. Biomilq hay như một số startup đang đi tìm giải pháp cho vấn đề phổ biến hiện nay đó là: Nuôi con bằng sữa mẹ.

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng nuôi con bằng sữa mẹ sẽ có lợi cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em, thế nhưng có nhiều bà mẹ không có đủ sữa cho con mình bú hoặc là vì lý do nào đó mà không đạt được kết quả như lời khuyên của bác sỹ. Sữa công thức được làm bằng protein nhân tạo là sự thay thế không thự sự hoàn hảo bởi nó có thể khiến trẻ khó tiêu hóa hơn.

Strickland, một nhà sinh học gặp khó khăn trong việc nuôi hai đứa con của mình khi chúng sinh non bằng sữa mẹ đã nhìn thấy tiềm năng của sữa sinh học và bắt đầu nghiên cứu công nghệ này. Cùng với Egger, một nhà khoa học thực phẩm hiện đang học MBA tại Đại học Duke đang tìm kiếm câu trả lời cho những thách thức về dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh ở các nước thu nhập thấp. Hai người họ gặp nhau vào mùa hè năm 2019 và nhanh chóng bắt đầu hợp tác để đưa một sản phẩm sữa mới ra thị trường.

Tế bào tuyến vú phát triển trong phòng thí nghiệm thực sự không phải là mới, quá trình này đã được sử dụng trong nghiên cứu ung thư vú và các nhà nghiên cứu biết rằng những tế bào này có thể tạo ra sữa.

Nhưng startup đã phát triển một quy trình quan trọng để tách sữa ra khỏi môi trường lỏng được sử dụng để phát triển tế bào. Bên trong phản ứng sinh hóa, chúng có cùng một lượng tế bào như được tìm thấy trong tuyến vú. (Điều này rất khác với cách tiếp cận của Perfect Day, công ty sản xuất protein sữa để làm kem, sử dụng vi khuẩn để phát triển protein cô lập từ sữa bò).

Mặc dù Biomilq đã chứng minh rằng họ có thể sản xuất các thành phần chính của sữa mẹ, nhưng mục tiêu của công ty là tái tạo sữa mẹ một cách hoàn hảo nhấtcó thể. “Điều đặc biệt về sữa là phức hợp phân tử protein “, Stricklan đã chia sẻ trên một bài phát biểu tại viện nghiên cứu tập trung vào nông nghiệp tế bào và các sản phẩm động vật nuôi New Harvest. “ Phức hợp phân tử protein bao gồm tất cả các thành phần cần có ở mức tối ưu để hỗ trợ sự phát triển của trẻ sơ sinh, đây là một trong thành tựu của thiên nhiên trong suốt 200 triệu năm áp lực tiến hóa. Và vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng để thay thế sữa mẹ, chúng ta cần tạo ra một phức hợp tương đương như thế”.

Sữa sinh học này có thể thiếu đi một số tính chất của sữa mẹ, chẳng hạn như kháng thể đến từ mẹ và sự khác biệt trong việc giúp em bé gắn kết với mẹ. Tuy nhiên, Strickland lập luận rằng nó sẽ vượt trội về mặt dinh dưỡng so với sữa bột trẻ em và mang đến một lựa chọn mới cho các bà mẹ

Một công ty khởi nghiệp khác có tên TurtleTree Labs có trụ sở tại Singapore, có kế hoạch đưa ra thông báo về sản phẩm sữa mẹ được phát triển trong phòng thí nghiệm vào đầu năm 2020. Startup Helaina có trụ sở tại New Yorkcũng đang nghiên cứu một sản phẩm tương tự.

Isha Datar, giám đốc điều hành của New Harvest cho biết, “Một trong những rào cản lớn nhất của các startup trong lĩnh vực này là vượt qua các quy định quy định đối với thực phẩm cho trẻ sơ sinh. Nhưng đây là một trong những sản phẩm tiềm năng có thể mang lại sự thay đổi trong chế độ dinh dưỡng của con người”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Startup cho ra đời sữa mẹ từ phòng thí nghiệm tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích