Startup biến nông sản bỏ đi thành thực phẩm sấy lạnh

Enternews.vn Một công ty khởi nghiệp tại San Francisco đã biến những loại rau củ bỏ đi thành thực phẩm dinh dưỡng bằng công nghệ hiện đại.

Đại dịch COVID-19 khiến sức mua của người dân Mỹ sụt giảm mạnh, nhiều nông trại phải vứt bỏ nông sản của mình do không bán được. Để giải quyết tình trạng trên, một công ty khởi nghiệp tại San Francisco đã biến những loại rau củ bỏ đi thành thực phẩm dinh dưỡng bằng công nghệ hiện đại.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (IPCC) năm 2019, mỗi năm thế giới lãng phí khoảng 1,3 tỷ tấn thực phẩm, tương đương 1.000 tỷ USD. Con số trên như hồi chuông cảnh báo con người trước thực trạng lãng phí thực phẩm, nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ và bảo quản thực phẩm ngay từ khâu thu hoạch.

Trong thời kỳ khó khăn do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng tấn cải xoăn, cà rốt, củ cải và nhiều loại nông sản khác bị tồn kho do người dân hạn chế mua sắm.

Công ty Treasure8 có trụ sở tại San Francisco, Mỹ đã thu mua nông sản không tiêu thụ hết tại các nông trại để mang về xử lý bằng công nghệ tiên tiến.

Nhờ áp dụng công nghệ sấy lạnh hiện đại, số rau củ này vừa được bảo quản hợp lý vừa được chế biến thành sản phẩm tiện lợi.

Đầu tiên, rau củ được sấy khô bằng máy sauna để hút bớt 30% lượng nước. Công đoạn này chỉ diễn ra trong vòng 6 phút. Thành phẩm thu được sẽ tiếp tục được sấy qua lửa lớn trong 20 phút để loại bỏ các mầm bệnh và toàn bộ lượng nước còn lại trong rau củ. Cuối cùng, rau củ sẽ được xay mịn thành bột.

Phương pháp sấy lạnh hay còn gọi là sấy mát thường sấy ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường, tức ở mức “nhiệt độ môi trường” (trong khoảng 10°C – 50°C và độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10% – 30%).

Chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường và giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt gió.

Ông Timothy Childs, Giám đốc điều hành Treasure8 cho biết công nghệ này giúp cho vitamin và chất dinh dưỡng trong các loại rau vẫn còn nguyên vẹn. Hơn nữa, bột rau củ mịn lại rất dễ sử dụng và chế biến được nhiều món ăn đa dạng. Trong tương lai, công nghệ này có thể ứng dụng nhiều trong y học, nhằm chế biến dược liệu và các loại thuốc nam.

Các sản phẩm của công ty được đóng trong các túi nhỏ, hoặc hộp kính rất đẹp mắt và tiện sử dụng. Ngoài ra, Treasure8 còn hợp tác với nhiều công ty khác sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc từ những loại nông sản kém chất lượng hoặc mẫu mã xấu.

Treasure8 đã giúp giải quyết bài toán dư thừa nông sản, chống lãng phí và gây ô nhiễm môi trường. Các chuyên gia đánh giá cách thức mà Treasure8 đang làm giống như một quy trình trọn gói gọi tắt là “DaaS” (Sấy khô – như một dịch vụ).

Với quy mô khoảng 11-50 nhân lực, thành lập vào năm 2012, công ty khởi nghiệp Treasure8 đã khẳng định được vị trí của mình trong ngành công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm tại Mỹ. Các sản phẩm của công ty đều được chứng nhận bởi FastCompany, Hiệp hội Kỹ sư sinh học và nông nghiệp Mỹ, Hiệp hội phòng thí nghiệm liên bang Far West, và Ủy ban năng lượng California….

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Startup biến nông sản bỏ đi thành thực phẩm sấy lạnh tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích