Stark Corporation toan tính gì khi thâu tóm Thipha Cables?

Enternews.vn Công ty Cổ phần Cáp điện Thịnh Phát (Thipha Cables) vừa thông báo đã hoàn tất việc sáp nhập vào Tập đoàn Stark Corporation Public Company Limited của Thái Lan. Stark cũng mua lại Công ty Dovina.

Toan tính của Stark Corporation

Theo thông tin từ Stark Corporation, mục đích khi M&A bộ đôi công ty sản xuất dây cáp điện Việt Nam nhằm tăng tiềm năng sản xuất cáp điện; tăng hiệu suất, năng lực sản xuất, mở rộng kinh doanh để trở thành nhà máy cáp điện hàng đầu trong khu vực; và mở rộng cơ hội đầu tư kinh doanh sang lĩnh vực dây và cáp điện, đây là các mảng kinh doanh được kỳ vọng giúp Stark tăng trưởng cả thị trường trong nước và quốc tế.

Trong bản công bố thông tin, Stark Corporation cũng nhấn mạnh về chi nhánh của Thipha Cables và Dovina tại xã Lương Bình, huyện Bến Lức, tỉnh Long An – đây vốn là nhà máy của ThiPha Cable và Dovina, một trong những nhà máy có quy mô lớn trong ngành sản xuất dây và cáp điện có diện tích 250.000m2 tại Khu công nghiệp Thịnh Phát.

Cơ cấu cổ đông của Thipha Cable và Dovina.

Cơ cấu cổ đông của Thipha Cable và Dovina.

Sản lượng sản xuất hàng năm của Thipha Cables đạt 120.000 tấn, tỷ lệ sử dụng là 50.400 tấn (42%); với Dovina, sản lượng hàng năm đạt 148.000 tấn, tỷ lệ sử dụng 71.255 tấn (48%).

Đặc biệt, Stark Coporation cũng đánh giá cao tình hình tài chính của Thipha Cables và Dovina, kỳ vọng yếu tố này sẽ gia tăng tiềm lực cho tập đoàn.

Tính đến cuối tháng 9/2019, quy mô tổng tài sản của Thipha Cables và Dovina đạt mức 4.708,8 tỷ đồng. Tổng doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt đạt mức 7110 tỷ đồng và 344,8 tỷ đồng.

Một số dự án tiêu biểu có sự góp mặt của Thipha Cables như: Park Hill Building (Hà Nội); E-Home 3, 4, 5 (TP.HCM, Bình Dương); Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM); Diamond Bay Resort 2 (Khánh Hòa); Sân bay Phú Quốc (Kiên Giang).

Ngoài ra, Thipha Cables còn cung cấp nhiều sản phẩm tại thị trường nước ngoài như: Dự án Vatanac Tower (Campuchia); HongKong Land (Campuchia); Nhà máy Coca Cola (Myanmar).

Thương vụ nghìn tỷ đồng

Theo thông tin từ Stark, tập đoàn Thái Lan mua lại 100% vốn hai công ty trên với mức giá không quá 240 triệu USD, tương đương 5.600 tỷ đồng. Thông qua thương vụ này, Stark kỳ vọng sẽ trở thành nhà sản xuất dây cáp điện lớn hàng đầu khu vực.

Công ty Cáp điện Thịnh Phát thành lập năm 1987, là một trong những thương hiệu sản xuất dây, cáp điện lớn hàng đầu trên cả nước. Công ty là nhà thầu của nhiều công trình lớn như các khu dân cư Vinhomes Central Park, Times City, dự án hạ tầng cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, cầu Phú Mỹ, sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài...

tập đoàn Thái Lan mua lại 100% vốn hai công ty trên với mức giá không quá 240 triệu USD, tương đương 5.600 tỷ đồng.

Tập đoàn Thái Lan mua lại 100% vốn hai công ty trên với mức giá không quá 240 triệu USD, tương đương 5.600 tỷ đồng.

Vốn điều lệ của Cáp điện Thịnh Phát là 560 tỷ đồng. Trong đó, ông Võ Tấn Thịnh, nhà sáng lập doanh nghiệp, nắm 99,9% cổ phần.

Năm 2009, cổ đông lớn của Cáp điện Thịnh Phát thành lập Dovina. Công ty này cung cấp nguyên liệu đồng, nhôm cho chính Thịnh Phát và các doanh nghiệp khác sản xuất dây cáp điện. Dovina có vốn điều lệ 250 tỷ đồng với cổ đông lớn nhất cũng là ông Võ Tấn Thịnh sở hữu 77% cổ phần.

Theo thông tin công bố từ phía Stark, doanh thu hợp nhất của Cáp điện Thịnh Phát và Dovina trong hai năm 2017-2018 đạt hơn 9.000 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế của hai doanh nghiệp đạt 340 và 220 tỷ. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, hai công ty đạt doanh thu 7.100 tỷ, lợi nhuận 340 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 9/2019, tổng tài sản của Cáp điện Thịnh Phát và Dovina là 3.550 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của hai doanh nghiệp là 1.100 tỷ.

Sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm, phía Thái Lan cũng đã cử người tiếp quản hai công ty thay ông Võ Tấn Thịnh. Chủ tịch HĐQT mới của Cáp điện Thịnh Phát và Dovina là ông Chanin Yensudchai, Chủ tịch Tập đoàn Stark. Một thành viên trong HĐQT của Stark là ông Chinawat Assavapokee trở thành CEO mới của hai doanh nghiệp này.

Đáng chú ý, vào tháng 7/2019, ông chủ Thịnh Phát đã tách doanh nghiệp của mình thành hai công ty riêng biệt là Công ty Cáp điện Thịnh Phát và Công ty Địa ốc – Cáp điện Thịnh Phát.

Với số tiền hơn 5.000 tỷ đồng sau khi thương vụ bán công ty cho Đại gia Thái Lan, không loại trừ khả năng ông Võ Tấn Thịnh sẽ đẩy mạnh việc đầu tư vào bất động sản. Hiện Công ty Địa ốc – Cáp điện Thịnh Phát đang sở hữu một khu công nghiệp cùng tên tại tỉnh Long An.

Tập đoàn Stark của Thái Lan thành lập năm 1968, tiền thân là công ty Phelps Dodge, hiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu, máy móc công nghiệp. Tập đoàn này có giá trị vốn hóa hơn 1,6 tỷ USD. Năm 2019, doanh thu của Stark là 360 triệu USD, lợi nhuận 4 triệu USD.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Stark Corporation toan tính gì khi thâu tóm Thipha Cables? tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích