Srilanka cấm thu phí xếp dỡ tại cảng và các loại phụ phí

Enternews.vn (DĐDN) - Kể từ tháng 01/2014, việc thu phí xếp dỡ tại cảng (THC) và các loại phụ phí khác của các hãng tàu sẽ vi phạm pháp luật Sri Lanka.

(DĐDN) - Kể từ tháng 01/2014, việc thu phí xếp dỡ tại cảng (THC) và các loại phụ phí khác của các hãng tàu sẽ vi phạm pháp luật Sri Lanka. Thông tin này được đích thân Tổng thống Sri Lanka – Ngài Mahinda Rajapaksa tuyên bố gần đây.

Trước thông tin này, ông John Lu – Chủ tịch Hiệp hội Chủ hàng Châu Á (ASC) cho biết, ASC rất vui mừng với quyết định của Tổng thống Mahinda Rajapaksa. Suốt thời gian qua, các chủ hàng phải trả rất nhiều chi phí và thậm chí phụ phí còn cao hơn giá cước vận tải, một số phí được áp lên mà các chủ hàng không được giải thích về nó. Việc này thường dẫn đến sự nhầm lẫn, mơ hồ. Các chủ hàng Bangladesh đã thực hiện việc trả phí trọn gói từ 6 năm trước, những chủ hàng Sri Lanka sẽ trả phí trọn gói bắt đầu từ năm 2014.

“Chúng tôi đánh giá cao Hiệp hội Chủ hàng Sri Lanka (SLSC) vì vai trò quan trọng của họ trong việc đấu tranh xóa bỏ phụ phí THC và các loại phụ phí khác” - ông John Lu nói.

Để có được quyết định trên, SLSC đã vận động Chính phủ liên tục từ cuối những năm 1990 về việc loại bỏ phí THC và các khoản thu khác. Hiệp hội xuất khẩu Sri Lanka, diễn đàn chung các hiệp hội may mặc và tổ chức quốc gia các nhà xuất khẩu đã làm việc cùng với nhau và tận dụng mọi cơ hội để đề xuất vấn đề này. Cuối cùng sự kiên trì của họ đã được đền đáp xứng đáng.

Liên quan tới vấn đề ngân sách năm 2014, ông Rajapaksa, Bộ trưởng Tài chính và Kế hoạch của Sri Lanka, tuyên bố “Nhằm ngăn chặn việc định giá độc quyền trong thương mại vận chuyển, không hãng tàu nào được phép thu tiền phụ phí xếp dỡ và các khoản thu khác ngoài phí vận chuyển hàng hóa và các khoản phí quốc tế được quy định cho hàng hóa container. Lệnh cấm sẽ được thi hành thông qua bản sửa đổi Luật Tài chính, có hiệu lực từ tháng 01 năm 2014".

“Chúng tôi, với các thành viên, cùng Hiệp hội Chủ hàng Sri Lanka, thể hiện sự cảm ơn đến ngài Tổng thống và mong đến một ngày tất cả chủ hàng ở Châu Á chỉ phải trả một khoản phí trọn gói khi vận chuyển” - chủ tịch Hiệp hội Chủ hàng Châu Á, ông Lu cho biết.

Tuấn Anh
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Srilanka cấm thu phí xếp dỡ tại cảng và các loại phụ phí tại chuyên mục Hội nhập quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích