Nhiều vụ án nghiêm trọng làm "nóng" nghị trường Quảng Nam

Enternews.vn Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX "nóng" không phải vì các chỉ tiêu kinh tế có dấu hiệu sụt giảm mà do con số hàng loạt vụ án giết người nghiêm trọng xảy ra.

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX sáng nay "nóng" không phải vì các chỉ tiêu kinh tế có dấu hiệu sụt giảm chưa đạt kế hoạch đề ra mà do con số hàng loạt vụ án giết người nghiêm trọng xảy ra trong 6 tháng năm 2019. Đặc biệt là vụ án truy sát 3 cha con vì chuồng heo gây ô nhiễm ở Tam Kỳ dẫn đến chết người. Đây là vấn đề báo động về tình hình trật tự an ninh tại địa bàn dân cư. 

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX

Phát biểu ngay trong nghị trường cuộc họp sáng hôm nay (10/7), ông Nguyễn Văn Quang - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, tình hình phạm tội xảy ra trong kỳ được các cơ quan chức năng phát hiện và khởi tố tăng so với cùng kỳ năm 2018, tăng 42 vụ/75 bị can

Tội phạm gia tăng đáng báo động là tội phạm về trật tự xã hội. Một số loại tội phạm vẫn đang diễn biến phức tạp như tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, tội phạm giết người, tội phạm cố ý gây thương tích có yếu tố băng nhóm, tội phạm xâm phạm tài nguyên rừng, tội phạm liên quan đến tín dụng đen… Đang là nổi bức xúc trong nhân dân.

“Tội phạm được phát hiện để khởi tố trong kỳ có chiều hướng gia tăng như trên chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế khi tiếp cận với những mặt trái của xã hội". - Ông Quang nhấn mạnh.

Thống kê của cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân Quảng Nam cho biết đến nay các cơ quan tố tụng đã  khởi tố 147 vụ/320 bị can, tăng 24 vụ/55 bị can. Tội phạm giết người vẫn đang diễn biến phức tạp, đã xảy ra 6 vụ làm 5 người chết, hiện khởi tố để điều tra 6 vụ/6 bị can. Nguyên nhân dẫn đến giết người chủ yếu là do các đối tượng sử dụng chất kích thích như rượu, bia làm phát sinh mâu thuẫn.

Những mâu thuẫn không đáng kể trong sinh hoạt thường ngày cũng là nguyên nhân dẫn đến chết người như vụ nhóm côn đồ kéo đến nhà ông Phạm Hồng Văn (SN 1957, trú xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) để truy sát ông Văn cùng các con ông Văn khiến ông Văn tử vong, 2 con trai bị thương nặng vào hôm chiều 14/6 vừa qua là đặc biệt nghiêm trọng,ông Quang cho biết.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Quang phát biểu tại Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Quang phát biểu tại Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX

Ngoài những vụ nêu trên, 1 vụ hiếp dâm, giết người, cướp tài sản gây phẫn nộ trong dư luận xảy ra là vụ do đối tượng Phạm Tuấn (SN 1989, trú xã Quế Phước, huyện Nông Sơn) thực hiện.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến các vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng, các cơ quan tố tụng đã chỉ ra nhiêu nguyên nhân như trường hợp vụ truy sát 3 cha con ông Phạm Hồng Văn vào hôm chiều 14/6 là do mâu thuẩn nhỏ, không được chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể giải quyết dứt điểm. Ngay sau khi án mạng xảy ra, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt nhanh đối tượng Nguyễn Xuân Công (SN 1993, trú khối phố An Hà Trung, phường An Phú, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Đây là những mâu thuẩn phát sinh tại địa bàn khu dân cư nhưng chưa được các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương xử lý kịp thời.

Nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân sau khi nghe báo cáo đã đặt câu hỏi chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể ở đâu?. Trong khi đó hàng loạt phong trào xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, khu dân cư văn hóa…. được cơ quan chức năng báo cáo là tổ chức thành công và phát huy hiệu quả trong nhiều năm qua liệu có đi vào thực chất hay chỉ là phong trào?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều vụ án nghiêm trọng làm "nóng" nghị trường Quảng Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích